Bẫy đèn trưởng thành sùng trắng tại Đạ Huoai

Theo thông báo của Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, sùng trắng đã phát sinh và gây hại trên rất nhiều loại cây trồng trên địa bàn huyện như: khoai lang, mía, cây tiêu, ca cao, cà phê, măng cụt, mít, cao su, khoai mỳ… Sùng trắng thường vũ hóa từ tháng 02 đến tháng 5 hàng năm; trưởng thành có tập tính ban ngày chui xuống đất, chập tối bay ra ăn hại cây trồng. Vì vậy bắt đầu từ tháng 3/2014, Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai đã hướng dẫn cho bà con nông dân tại 3 xã Đạ Tồn (8 bẫy), Đạ Mamri (22 bẫy) và Đạ Ploa (1 bẫy) tự lắp đặt 31 bẫy đèn thu hút trưởng thành của sùng trắng trên tổng diện tích 130,5 ha.

Bẫy đèn được thiết kế như sau:

+ Đào hố có chiều dài 2,0 m, chiều rộng 2,0 m, chiều sâu 0,5 m.

+ Dựng khung kích thước dài 2,0 m, rộng 1,2 m trên hố. Khung có thể làm bằng nilong hoặc tôn. Trên  lắp bóng đèn chữ U (55W) sử dụng điện thắp sáng 220 V.

+ Trải một lớp ni lon màu trắng dưới mặt và xung quanh hố, cho nước vào trong hố được pha thêm nhớt. Khoảng cách từ hố chứa nước lên bẫy đèn: 1,6 m. Chiều cao đặt bẫy: 2,6 m

- Thời gian chiếu sáng của bẫy đèn từ 18 giờ 30 phút đến 22 giờ mỗi đêm.

Trong thời gian từ 29/3/2014 đến 05/5/2014 đã thu được 11.299 con bọ hung trưởng thành, trung bình số lượng bọ hung trưởng thành vào bẫy là 9,5 con/bẫy/đêm/. Thành phần chính các loại bọ hung như: bọ hung nâu (Holotrichia sinensis) chiếm 80%;Bọ hung đen (Allissonotum impressicolle) chiếm 15%;Bọ hung xanh (Anomata sp.) chiếm 5% trong tổng số trưởng thành vào bẫy đèn.

Bọ hung nâu                       Bọ hung đen

Ngoài phương pháp ứng dụng bẫy đèn phòng trừ sùng trắng, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng và Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai khuyến cáo nông dân áp dụng phương pháp trồng khoai lang dẫn dụ sùng đến đẻ trứng, khi ấu trùng xuất hiện sẽ tấn công củ khoai, tiến hành thu gom tiêu diệt sùng. Dùng phân chuồng làm bẫy dẫn dụ trưởng thành đẻ trứng thu bẫy đốt hoặc ngâm nước để tiêu diệt; trồng cây hoa dã quỳ xen lẫn quanh vườn để xua đuổi sùng trắng.

Nguyễn Lệnh Đổng