Thuốc bảo vệ thực vật

Thông báo mở lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV

THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CHỨA HOẠT CHẤT GLYPHOSATE

Ngày 20/9/2019, Bộ Nông nghiệp & PTNT ban hành Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT về việc “danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam”.

Nhóm thuốc trừ sâu thảo mộc tại Lâm Đồng

Hiện nay yêu cầu sử dụng thực phẩm an toàn và bảo vệ môi trường ngày càng phổ biến và cấp bách. Một biện pháp quan trọng để thực hiện yêu cầu này là tăng cường sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, trong đó đáng chú ý là thuốc thảo mộc.

Nhóm thuốc thảo mộc trừ sâu có độ độc cấp tính cao nhưng phân hủy nhanh trong môi trường, đáng chú nhất là các hoạt chất Matrine, Azadirachtin, Rotenone,... Thuốc trừ sâu thảo mộc có hiệu lực diệt sâu nhanh, phổ tác dụng rộng, phòng trừ nhiều loại sâu hại cho nhiều loại cây trồng với tác động như trực tiếp tiêu diệt do làm tê liệt thần kinh, gây ngán ăn dẫn đến bị đói mà chết, xua đuổi hoặc dẫn dụ đến để dễ dàng tiêu diệt. Ở nước ta hiện nay các thuốc trừ sâu nguồn gốc thảo mộc cũng đã được đăng ký với 168 tên thương mại của nhiều đơn vị, chủ yếu sản xuất từ 3 loại hoạt chất chính là Matrine, Azadirachtin, Rotenone.

Tập huấn văn bản pháp luật mới về giống cây trồng, phân bón và thuốc BVTV năm 2019

Ngày 22/5/2019, Chi cục Trồng trọt &BVTV Lâm Đồng tổ chức tập huấn văn bản pháp luật mới cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón và thuốc BVTV trên địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Loại bỏ thuốc Bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate và các hoạt chất thay thế

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến. Ngày 12/4/2016, Cục Bảo vệ thực vật đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất Glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

TỔ CHỨC TẬP HUẤN LỚP BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN VỀ PHÂN BÓN TẠI ĐÀ LẠT NĂM 2019

Từ ngày 11-14/4/2019 Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng đã tổ chức lớp “Tập huấn Bồi dưỡng chuyên môn về phân bón tại Tp. Đà Lạt năm 2019” cho 64 cá nhân có nhu cầu kinh doanh phân bón tại Tp. Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương.

KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN VỀ THUỐC BVTV NĂM 2019

Ngày 10/4/2019 tại Hội trường Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng đã khai giảng lớp “Tập huấn Bồi dưỡng chuyên môn về thuốc BVTV năm 2019” cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

LOẠI BỎ THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT CÓ CHỨA HOẠT CHẤT GLYPHOSATE RA KHỎI DANH MỤC THUỐC BVTV ĐƯỢC PHÉP SỬ DỤNG TẠI VIỆT NAM

Ngày 10/4/2019 Bộ Nông nghiệp & PTNT đã ban hành quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Hoạt chất Salicylic axit

Salicylic axít nguyên chất là chất rắn, tan ít trong nước, tan nhiều trong dung môi hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất axít salicylic và các dẫn xuất axít salicylic thuộc nhóm độc IV, LD50 qua miệng > 10.000 mg/kg. TGCL 5 - 7 ngày, hầu như không độc hại với người, không độc với tôm, cá và ong.