Quản lý vật tư nông nghiệp

Hướng dẫn sử dụng phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động

Hướng dẫn sử dụng phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật trên điện thoại di động

Ngày 17/5/2019, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) công bố phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia trên điện thoại di động. Phần mền tra cứu thuốc bảo vệ thực vật quốc gia do Cục BVTV phối hợp với tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững IDH xây dựng, nhằm cung cấp cho người dùng và các bên liên quan công cụ tìm kiếm các thông tin chi tiết về thuốc bảo vệ thực vật theo quy định hiện hành.

DANH SÁCH CÁC CƠ SỞ SXKD GIỐNG CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ CÂY ĂN QUẢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG

DANH SÁCH CÁC CƠ SỞ SXKD GIỐNG  CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ CÂY ĂN QUẢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG

Phân bón hữu cơ phục vụ sản xuất nông nghiệp tại Lâm Đồng

Lâm Đồng là một tỉnh miền núi Nam Tây Nguyên có điều kiện khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, có tiềm năng và lợi thế về tài nguyên đất đai, nguồn nước, nguồn nhân lực và điều kiện sinh thái phù hợp để phát triển sản xuất nông nghiệp với sự đa dạng về chủng loại cây trồng hơn so với các vùng khác như: cây công nghiệp dài ngày, cây ăn trái, rau, hoa cao cấp có nguồn gốc ôn đới và á nhiệt đới.

Tập huấn Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Tập huấn Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Ngày 13/6/2019, Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng kết hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức lớp tập huấn Công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Trồng trọt & Bảo vệ thực vật cho lãnh đạo, cán bộ của Phòng kinh tế, Phòng Nông nghiệp & PTNT và Trung tâm Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong việc thực hiện thanh tra chuyên ngành.

Nhóm thuốc trừ sâu thảo mộc tại Lâm Đồng

Hiện nay yêu cầu sử dụng thực phẩm an toàn và bảo vệ môi trường ngày càng phổ biến và cấp bách. Một biện pháp quan trọng để thực hiện yêu cầu này là tăng cường sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sinh học, trong đó đáng chú ý là thuốc thảo mộc.

Nhóm thuốc thảo mộc trừ sâu có độ độc cấp tính cao nhưng phân hủy nhanh trong môi trường, đáng chú nhất là các hoạt chất Matrine, Azadirachtin, Rotenone,... Thuốc trừ sâu thảo mộc có hiệu lực diệt sâu nhanh, phổ tác dụng rộng, phòng trừ nhiều loại sâu hại cho nhiều loại cây trồng với tác động như trực tiếp tiêu diệt do làm tê liệt thần kinh, gây ngán ăn dẫn đến bị đói mà chết, xua đuổi hoặc dẫn dụ đến để dễ dàng tiêu diệt. Ở nước ta hiện nay các thuốc trừ sâu nguồn gốc thảo mộc cũng đã được đăng ký với 168 tên thương mại của nhiều đơn vị, chủ yếu sản xuất từ 3 loại hoạt chất chính là Matrine, Azadirachtin, Rotenone.

Sản xuất phân bón bằng công nghệ tháp cao

Hàng năm nước ta tiêu thụ gần 10 triệu tấn phân bón hóa học các loại. Và mất đi khoảng 5 triệu tấn phân bón thất thoát cây trồng không sử dụng, giá trị ước tính tương đương 40 nghìn tỷ đồng. Như vậy, lượng phân bón bị thất thoát hoặc bị cố định trong đất ở dạng cây trồng không sử dụng được khoảng 50 - 55%. Lượng phân bón thất thoát gây ra những thiệt hại về kinh tế và tác động xấu đến môi trường đất, nước.

Danh sách các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTVkhông tham gia lớp tập huấn văn bản pháp luật mới về phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng năm 2019

Danh sách các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV không tham gia lớp tập huấn văn bản pháp luật mới về phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng năm 2019

Danh sách các cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV tham gia lớp tập huấn văn bản pháp luật mới về phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng năm 2019

Tập huấn văn bản pháp luật mới về giống cây trồng, phân bón và thuốc BVTV năm 2019

Ngày 22/5/2019, Chi cục Trồng trọt &BVTV Lâm Đồng tổ chức tập huấn văn bản pháp luật mới cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón và thuốc BVTV trên địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Loại bỏ thuốc Bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate và các hoạt chất thay thế

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến. Ngày 12/4/2016, Cục Bảo vệ thực vật đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất Glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái.