Thống kê truy cập

3887725
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
4612
30854
88985
3887725

Loại bỏ thuốc Bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất Glyphosate và các hoạt chất thay thế

Theo quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV của Bộ Nông nghiệp & PTNT đã ban hành ngày 10/4/2019 về việc loại bỏ thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Do vậy, các thuốc có chứa hoạt chất Glyphosate không được phép sản xuất, nhập khẩu và chỉ được buôn bán, sử dụng tối đa 01 năm (đến ngày 09/06/2020). Đồng thời ngừng toàn bộ các thủ tục đăng ký thuốc BVTV có hoạt chất Glyphosate vào Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 09/06/2019.

Với mức độ độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng tới môi trường mà còn để lại hậu quả nặng nề trước hết với sức khỏe của người dân - những người thường xuyên tiếp xúc với loại hóa chất này và cả những người tiêu dùng.

Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết quả đánh giá khả năng gây ung thư nhóm 2A đối với thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến.

Trên thế giới khoảng 40 nước có động thái mạnh mẽ trong việc ban hành các quy định pháp lý nhằm điều chỉnh quản lý việc sử dụng Glyphosate: Từ không tiếp tục gia hạn; hạn chế sử dụng; cấm sử dụng theo mục đích phi nông nghiệp hoặc từng khu vực đến cấm sử dụng hoàn toàn thuốc trừ cỏ chứa Glyphosate.

Ngày 12/4/2016, Cục Bảo vệ thực vật đã tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất Glyphosate, đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sinh thái.

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Glyphosate là hoạt chất thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới vì tác dụng diệt cỏ hiệu quả cao. Tại Việt Nam, từ năm 1994, Glyphosate đã được đăng ký vào danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam và đến nay có 104 tên thương mại chứa hoạt chất Glyphosate (Glycel 41SL; Go Up 480 SC; Glyphosan 480 SL; Kanup 480SL; Roundup 480 SC; Uni-glystar 41SL; Upland 480SL …) được đăng ký. Hàng năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng trên dưới 30 ngàn tấn hoạt chất Glyphosate, giá trị kim ngạch nhập khẩu dao động 49 - 80 triệu USD phụ thuộc vào giá trị và khối lượng nhập khẩu.

Với quan điểm quản lý cỏ dại chứ không phải diệt trừ cỏ dại để bảo vệ tài nguyên đất nhằm mục đích phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững. Chỉ áp dụng biện pháp sử dụng thuốc hóa học để phòng trừ các loài cỏ dại có khả năng cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng để quản lý cỏ dại một cách khoa học và hiệu quả. Hiện tại, trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ như: Glufosinate ammonium (Fasfix 150SL, Basta 15 SL, Glu-elong 15SL…); Diuron (Ansaron 80WP, 500SC…); Haloxyfop-R-Methyl Ester (Gallant Super 10 EC); Imazethapyr (Dzo Super 10SL); Indaziflam (Becano 500SC);… hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate.

Đặc biệt, theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện các tổ chức cá nhân cũng đã chủ động đăng ký các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn để thay thế Glyphosate. Độ chọn lọc cao hơn, an toàn hơn, giá cả cạnh tranh hơn.

Một số loại thuốc thay thế thuốc chứa hoạt chất Glyphosate

 

                                                                                                                                      Nguyễn Lệnh Đổng