Công tác hỗ trợ phòng trừ bọ xít muỗi hại cây cà phê chè tại Đam Rông

Trong thời gian qua, bọ xít muỗi hại cà phê chè đã phát triển và gây hại mạnh tại hai xã Phi Liêng và Đạ K’Nàng thuộc huyện Đam Rông. Chi cục BVTV Lâm Đồng đã phối hợp với TTNN, phòng Nông nghiệp huyện Đam Rông tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ gây hại của bọ xít muỗi tại 2 xã trên. Kết quả kiểm tra: diện tích bị bọ xít muỗi gây hại 1.721,5 ha trong đó có 680,6 ha bị hại nặng. Qua đó, chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Lâm Đồng đề xuất cấp 3.099 lít thuốc Supertac 500EC hỗ trợ phòng trừ bọ xít muỗi gây hại trên 1.721,5 ha cà phê chè. Chi cục đề nghị TTNN, phòng nông nghiệp huyện Đam Rông phối hợp với ủy ban nhân dân 2 xã tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng trừ.

Bọ xít muỗi gây hại trên cà phê chè tại Đam Rông

Từ ngày 30/6 đến ngày 12/7/2015, chi cục Bảo vệ thực vật cùng với TTNN, phòng nông nghiệp huyện Đam Rông đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Phi Liêng, Đạ K’Nàng tiến hành cấp phát thuốc hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật và tổ chức phun xịt trên diện tích 1.721,5 ha cà phê chè.

Hướng dẫn và cấp phát thuốc cho nông dân

Nông dân trồng cà phê tại huyện Đam Rông đã chủ động phòng trừ và tích cực thực hiện phun xịt trên toàn bộ diện tích 1.721,5 ha cà phê chè được hỗ trợ thuốc. Qua kiểm tra đánh giá hiệu lực 10 ngày sau xử lý, hiệu lực thuốc hỗ trợ đạt 70,7%.

Trong thời gian tới, bà con nông dân cần theo dõi kỹ diễn biến sâu bệnh hại trên vườn để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Lê Đỗ Hoàng Việt