Biện pháp cưa, cắt tỉa cành phục hồi cà phê bị sương muối
- Được viết: 19-03-2015 15:40
Đối với cây cà phê kinh doanh bị hại nhẹ đến trung bình
Tiến hành cắt bỏ ngay các bộ phận bị cháy (lá, hoa, quả, cành) càng sớm càng tốt, cắt sâu vào một đoạn 5 cm (không cần xử lý vôi), hoặc cưa đốn 1/3 – 1/2 thân (phần cắt không còn thấy mạch dẫn bị hóa nâu là được), thu gom cành, lá và cỏ dại theo băng hạn chế xói mòn. Tưới nước và bón phân sớm vào đầu tháng 4/2015 để tạo cành mới và nuôi trái kịp thời.
Cây bị gây hại 1/2 cây rước khi cắt Cây bị gây hại 1/3 cây trước khi cắt
Sau khi tiến hành cắt những cây cà phê bị sương muối gây hại
Đối với cây cà phê kinh doanh bị hại nặng
Cần tiến hành cưa đốn phục hồi ngay càng sớm càng tốt ngay trong cuối tháng 3/2015. Phương pháp cưa cách gốc từ 20 - 25 cm theo chiều từ trên xuống, nghiêng 1 góc 45o, vết cắt phải phẳng mịn, cắt theo hướng Đông Tây, phần vát nghiêng từ hướng Đông sang Tây (bên phía tây vết cắt cao hơn phía đông) để ánh nắng buổi chiều không chiếu vào vết cắt làm khô cây. Khi cắt cây xong dùng vôi bột hòa nước quét lên vết cắt, thu gom cành, lá và cỏ dại tủ gốc. Tưới nước và bón kịp thời, đầy đủ phân bón, đặc biệt là phân hữu cơ (10-20kg/gốc), phân vi sinh để cây ra chồi vượt mới. Sau đó tiến hành nuôi mỗi gốc từ 3-4 chồi to khỏe, phân bố đều quanh thân. Khi chồi cao 20-30 cm thì tiếp tục tỉa định chồi giữ lại 1 - 2 chồi tạo thân mới.
Bên cạnh đó cần thường xuyên thực hiện công tác điều tra dự tính dự báo các dịch hại trên cà phê, nhất là bọ xít muỗi hại cà phê chè trong giai đoạn ra chồi non, lá non để có biện pháp quản lý có hiệu quả.
Cây bị gây hại 1/2 cây trước khi cắt Cây bị gây hại 1/3 cây trước khi cắt
Quét vôi lên vết cắt Thu gom cành, ngọn tiêu hủy
Sau khi tiến hành cắt những cây cà phê bị sương muối gây hại
Phòng Kỹ thuật
Các tin khác
- Thực trạng và giải pháp phòng trừ sùng trắng hại cây trồng tại Lâm Đồng - 22/03/2013
- Bệnh héo xanh hại cây họ cà - 27/10/2013
- Công văn số 1602/BVTV-TV ngày 26/7/2013 của Cục Bảo vệ thực vật về việc phòng chống bệnh bạc lá lúa - 26/07/2013
- Thực trạng và giải pháp phòng trừ ruồi vàng hại mít tại Lâm Đồng - 27/05/2013
- Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng hại cây hoa hồng - 02/06/2015
- Phòng trừ sâu xanh đục trái (Heliothis armigera) hại cây cà chua - 08/05/2015
- Tảo đỏ hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ - 20/08/2015
- Bệnh đạo ôn gây hại nặng tại Đạ Tẻh - 10/10/2012
- Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa tại Lâm Đồng - 04/07/2014
- Sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes) gây hại cà phê chè tại thành phố Đà Lạt - 01/06/2015
- Đặc điểm hình thái sâu đục thân 4 vạch đầu nâu hại mía và biện pháp phòng trừ - 30/09/2014
- Sâu xanh hại muồng hoa đào ở Lâm Đồng - 16/05/2014
- Tình hình ve sầu mới gậy hại cà phê tại Lâm Hà - 18/06/2013
- Bệnh thối trái dâu tây tại Đà Lạt và biện pháp phòng trừ - 19/06/2013
- Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư (Colletotrichum gloesporioides, Colletotrichum cofeanum) hại cây cà phê - 13/08/2015
- Tình hình sâu ăn lá cây cà phê tại Bảo Lộc - 13/06/2014
- Lễ phát động thu gom, tiêu hủy tàn dư cây trồng nhiễm bệnh xoăn lá Virus tại xã Ka Đơn, Tu Tra - huyện Đơn Dương - 22/09/2016
- Phòng trừ bệnh rỉ sắt hại cây cà phê - 14/05/2015
- Sâu đục thân mình trắng gây hại cà phê chè - 14/04/2016
- Tác nhân gây bệnh héo vàng hoa cúc và bệnh đốm héo xà lách tại thành phố Đà Lạt - 17/05/2017