Tình hình sâu đục thân gây hại cà phê
- Được viết: 23-05-2014 08:02
Trong quý I, năm 2014 sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes) bắt đầu có xu hướng phát triển gây hại. Qua thống kê và kiểm tra thực tế của Chi cục BVTV Lâm Đồng hiện nay tại Đà Lạt có 440 ha bị gây hại, TLH 13,8 – 40% (giảm so với 2.200 ha năm 2013), tại các xã Xuân Trường, Trạm Hành và Tà Nung. Sâu đục thân mình trắng tại các vườn cà phê kiểm tra trong giai đoạn vũ hóa thành trưởng thành, dự báo trong thời gian tới sẽ có một lứa trưởng thành (xén tóc) và tiếp tục gây hại.
Vết đục của sâu đục thân
Sâu non chuẩn bị vũ hóa Trưởng thành (xén tóc) sâu đục thân
Vùng trồng cà phê tại Đà Lạt không được trồng cây che bóng, chỉ có một ít diện tích trồng xen cây hồng ăn trái trong vườn cà phê. Cây hồng sau khi thu hoạch cây bị rụng lá không đủ che bóng cho cây cà phê. Việc vệ sinh vườn, thu gom những cây bị hại nặng những năm trước không thường xuyên tạo điều kiện cho sâu đục thân gây hại quanh năm.
Bên cạnh đó người dân chậm phát hiện, chưa chủ động phòng trừ vì vậy hàng năm vùng này luôn bị sâu đục thân mình trắng gây hại.
Cây che bóng bị rụng lá Không thu gom cây bị hại nặng
Để phòng trừ tốt sâu đục thân mình trắng, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đề nghị Trung tâm Nông nghiệp Thành phố Đà Lạt tăng cường công tác điều tra dự tính dự báo trên đối tượng sâu đục thân gây hại trên cà phê tại Đà Lạt, chú trọng các khu vực điểm điều tra định kỳ dễ xảy ra bùng phát sâu đục thân gây hại trên cây cà phê.
Bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như:
Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê chè do Sở Nông nghiệp&PTNT ban hành. Thực hiện trồng cây che bóng (bơ, hồng ăn trái, muồng đen, muồng hoa vàng, keo dậu) để giảm cường độ chiếu sáng của vườn cây. Sửa hình, tạo tán cho cây có hình thù cân đối, thân cây được che phủ từ trên xuống dưới tạo môi trường bất lợi cho sâu đục thân đến đẻ trứng và gây hại. Đối với cây bị hại nặng cần cắt bỏ phần bị hại tiêu hủy triệt để (đem đốt hoặc chẻ thân thu hết sâu non tiêu diệt) hạn chế nguồn lây lan. Đồng thời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cây.
Thường xuyên theo dõi diễn biến của sâu đục thân, khi trưởng thành xuất hiện cần sử dụng một trong các loại thuốc hóa học sau: Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Tungcydan 55EC, liều lượng 1,5 lít/ha) phun ướt điều thân, Diazinon (Diazol 10G, Diazan 50EC, rải đều xung quanh gốc, liều lượng sử dụng 20-30kg/ha
Nguyễn Hoàng Ấn
Các tin khác
- Phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa tại Lâm Đồng - 04/07/2014
- Sâu đục thân mình trắng gây hại cà phê chè - 14/04/2016
- Tảo đỏ hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ - 20/08/2015
- Công tác điều tra DTDB sâu bệnh hại cây trồng 6 tháng đầu năm 2012 - 27/06/2012
- Tình hình lúa bị vàng lá, chậm phát triển và biện pháp khắc phục tại huyện Đam Rông - 31/03/2015
- Tình hình sâu đục quả mít tại Đam Rông và biện pháp phòng trừ - 27/05/2013
- Một số dịch hại mới trên cây cà chua tại Lâm Đồng - 28/06/2013
- Một số biện pháp kỹ thuật quản lý nhóm côn trùng chích hút hại hoa hồng mùa khô năm 2014 tại thành phố Đà Lạt - 21/03/2014
- Tình hình gây hại của bệnh héo rũ trên cây hoa cẩm chướng tại Đà Lạt - 03/03/2016
- Đặc điểm hình thái sâu đục thân 4 vạch đầu nâu hại mía và biện pháp phòng trừ - 30/09/2014
- Thông báo tình hình sâu bệnh hại chính trên cây mắc ca tại Lâm Đồng - 17/08/2013
- Một số giống, tiềm năng và dịch hại trên cây mắc ca tại Lâm Đồng - 17/10/2014
- Rừng trồng keo lai tại Đạ Tẻh bị bệnh nấm hồng gây hại - 10/03/2014
- Công tác phòng trừ bệnh phấn trắng hại cao su huyện Đạ Huoai. - 16/05/2014
- Bệnh đốm héo rau xà lách scarole tại Đà Lạt - 15/05/2017
- Thực trạng và giải pháp phòng trừ ruồi vàng hại mít tại Lâm Đồng - 27/05/2013
- Quy trình quản lý tổng hợp bệnh Phytophthora và bọ xít muỗi hại ca cao - 03/09/2014
- Phòng trừ rệp gây hại cà phê - 07/05/2015
- Tình hình bọ xít muỗi gây hại cà phê chè tại huyện Đam Rông - 27/10/2013
- Rệp sáp (Pseudococcus sp.) gây hại cà phê tại Lâm Đồng và biện pháp phòng trừ - 20/05/2013