Tình hình sâu đục thân gây hại cà phê
- Được viết: 23-05-2014 08:02
Trong quý I, năm 2014 sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes) bắt đầu có xu hướng phát triển gây hại. Qua thống kê và kiểm tra thực tế của Chi cục BVTV Lâm Đồng hiện nay tại Đà Lạt có 440 ha bị gây hại, TLH 13,8 – 40% (giảm so với 2.200 ha năm 2013), tại các xã Xuân Trường, Trạm Hành và Tà Nung. Sâu đục thân mình trắng tại các vườn cà phê kiểm tra trong giai đoạn vũ hóa thành trưởng thành, dự báo trong thời gian tới sẽ có một lứa trưởng thành (xén tóc) và tiếp tục gây hại.
Vết đục của sâu đục thân
Sâu non chuẩn bị vũ hóa Trưởng thành (xén tóc) sâu đục thân
Vùng trồng cà phê tại Đà Lạt không được trồng cây che bóng, chỉ có một ít diện tích trồng xen cây hồng ăn trái trong vườn cà phê. Cây hồng sau khi thu hoạch cây bị rụng lá không đủ che bóng cho cây cà phê. Việc vệ sinh vườn, thu gom những cây bị hại nặng những năm trước không thường xuyên tạo điều kiện cho sâu đục thân gây hại quanh năm.
Bên cạnh đó người dân chậm phát hiện, chưa chủ động phòng trừ vì vậy hàng năm vùng này luôn bị sâu đục thân mình trắng gây hại.
Cây che bóng bị rụng lá Không thu gom cây bị hại nặng
Để phòng trừ tốt sâu đục thân mình trắng, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đề nghị Trung tâm Nông nghiệp Thành phố Đà Lạt tăng cường công tác điều tra dự tính dự báo trên đối tượng sâu đục thân gây hại trên cà phê tại Đà Lạt, chú trọng các khu vực điểm điều tra định kỳ dễ xảy ra bùng phát sâu đục thân gây hại trên cây cà phê.
Bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như:
Thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê chè do Sở Nông nghiệp&PTNT ban hành. Thực hiện trồng cây che bóng (bơ, hồng ăn trái, muồng đen, muồng hoa vàng, keo dậu) để giảm cường độ chiếu sáng của vườn cây. Sửa hình, tạo tán cho cây có hình thù cân đối, thân cây được che phủ từ trên xuống dưới tạo môi trường bất lợi cho sâu đục thân đến đẻ trứng và gây hại. Đối với cây bị hại nặng cần cắt bỏ phần bị hại tiêu hủy triệt để (đem đốt hoặc chẻ thân thu hết sâu non tiêu diệt) hạn chế nguồn lây lan. Đồng thời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cây.
Thường xuyên theo dõi diễn biến của sâu đục thân, khi trưởng thành xuất hiện cần sử dụng một trong các loại thuốc hóa học sau: Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Tungcydan 55EC, liều lượng 1,5 lít/ha) phun ướt điều thân, Diazinon (Diazol 10G, Diazan 50EC, rải đều xung quanh gốc, liều lượng sử dụng 20-30kg/ha
Nguyễn Hoàng Ấn
Các tin khác
- Công tác hỗ trợ phòng trừ bọ xít muỗi hại cây cà phê chè tại Đam Rông - 24/07/2015
- Phân biệt bệnh héo vàng trên cây hoa cúc do virus và nấm Fusarium sp. - 17/05/2017
- Đã định danh loài chân đốt (siêu nhân) gây hại rau tại Đà Lạt - 09/10/2015
- Bệnh héo xanh hại cây họ cà - 27/10/2013
- Thông báo tình hình sâu bệnh hại chính trên cây mắc ca tại Lâm Đồng - 17/08/2013
- Thông tin về tình hình ve sầu mới gây hại cà phê - 28/06/2013
- Công văn số 1602/BVTV-TV ngày 26/7/2013 của Cục Bảo vệ thực vật về việc phòng chống bệnh bạc lá lúa - 26/07/2013
- Tác nhân gây bệnh héo vàng hoa cúc và bệnh đốm héo xà lách tại thành phố Đà Lạt - 17/05/2017
- Ốc bươu vàng hại lúa vụ Hè - Thu 2013 và Biện pháp phòng trừ - 08/05/2013
- Tình hình bọ xít muỗi gây hại cà phê chè tại huyện Đam Rông - 27/10/2013
- Biện pháp cưa, cắt tỉa cành phục hồi cà phê bị sương muối - 19/03/2015
- Sâu xanh hại muồng hoa đào ở Lâm Đồng - 16/05/2014
- Hướng dẫn biện pháp phòng trừ côn trùng chân đốt (siêu nhân) gây hại cây trồng tại Lâm Đồng - 05/05/2015
- Biện pháp phòng trừ bệnh phấn trắng hại cây hoa hồng - 02/06/2015
- Hơn 600 ha cây trồng bị sương muối gây hại tại Lạc Dương - 14/03/2015
- Bệnh nấm hồng (Corticium salmonicolor) hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ - 16/07/2014
- Phòng trừ rệp gây hại cà phê - 07/05/2015
- Hiện tượng héo vàng hoa cúc tại thành phố Đà Lạt - 26/04/2017
- Động vật chân đốt gây hại cây trồng và biện pháp phòng trừ - 17/10/2014
- Công tác điều tra DTDB sâu bệnh hại cây trồng 6 tháng đầu năm 2012 - 27/06/2012