Lễ ra quân phòng chống dịch bọ xít muỗi hại cây cà phê tại huyện Lạc Dương

Huyện Lạc Dương hiện đang canh tác 3.390ha cà phê chè, trồng rải rác tại các xã Đạ Nhim, Đạ Sar, thị trấn Lạc Dương, xã Lát, Đưng KNớ, Đạ Chai.

Thời gian vừa qua do thời tiết thuận lợi, nhiều ngày trời âm u, có mưa rải rác nên bọ xít muỗi có xu hướng gia tăng cả về diện tích và mức độ hại, theo thống kê của Chi cục Trồng trọt & BVTV đến nay toàn huyện Lạc Dương có 3.142,5ha bị bọ xít muỗi gây hại trong đó 2.384,6ha bị hại ở mức trung bình – nặng, TLH từ 31 – 62,5%. Diện tích nhiễm nặng tập trung tại các xã Đa Nhim, Đa Sar, thị trấn Lạc Dương và xã Lát, Đưng KNớ. Nông dân đã triển khai phòng trừ nhưng không tập trung, đồng loạt dẫn đến hiệu quả thấp.

Để kịp thời hỗ trợ nông dân phòng trừ bọ xít muỗi, Chi cục Trồng trọt & BVTV đã đề nghị Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng cấp phát 1.080 lít thuốc Victory 585EC (Alpha cypermethrin 55g/lít + Chlorpyrifos ethyl 530g/lít); 4.461,5 lít thuốc Azora 350EC (Fenobucarb 300g/l + Imidacloprid 50g/l) để xử lý chống dịch 2.384,6ha cà phê nhiễm ở mức trung bình – nặng tại 5 xã, thị trấn thuộc huyện Lạc Dương.

Ngày 17/02/2017, Chi cục đã phối hợp với UBND huyện Lạc Dương tổ chức lễ phát động ra quân phòng chống dịch bọ xít muỗi hại cà phê chè tại xã Đa Nhim. Tham dự lễ ra quân có ông Nguyễn Quốc Kỳ - Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, bà Nguyễn Thị Phương Loan – Phó chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp, Trung tâm nông nghiệp; Hội nông dân huyện, UBND các xã và 40 nông dân canh tác cà phê tại thôn Đarahoa.

Hình ảnh: Lễ ra quân phòng chống dịch bọ xít muỗi hại cà phê tại huyện Lạc Dương

Tại lễ ra quân, Chi cục Trồng trọt & BVTV, TTNN huyện Lạc Dương đã tuyên truyền, vận động bà con nông dân ra quân phòng trừ tập trung, đồng loạt trong vòng 5 ngày kể từ ngày cấp thuốc, đồng thời hướng dẫn bà con nông dân nhận biết BXM, thực hành phun thuốc chống dịch để nông dân nắm bắt, làm theo, trong đó chú ý việc phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng đặc biệt là đúng nồng độ, liều lượng (đủ lượng nước thuốc – 800 lít/ha); phun đúng cách (phun từ bìa rừng trở vào, phun xung quanh vườn từ ngoài vào trong theo hình xoáy trôn ốc và phun ướt đều trên toàn bộ tán cây đảm bảo bao vây không cho bọ xít muỗi phát tán ra xung quanh để hạn chế lây lan), chỉ phun thuốc vào lúc sáng sớm và chiều tối khi trời râm mát, bọ xít muỗi hoạt động mạnh.

Tham dự lễ phát động ra quân phòng chống dịch BXM hại cà phê tại xã Đa Nhim, bà con nông dân đều nhận thức được việc phòng trừ bọ xít muỗi là rất cần thiết, cần phải được triển khai kịp thời, đồng loạt, tập trung, đúng kỹ thuật mới có khả năng hạn chế lây lan.

Theo kế hoạch, từ ngày 18/2/2017 đến 22/02/2017, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Nông nghiệp, TTNN huyện Lạc Dương triển khai cấp phát thuốc Azora 350EC và ra quân phòng trừ đồng loạt bọ xít muỗi hại cà phê tại các xã Đa Sar, trấn Lạc Dương, xã Lát, Đưng KNớ trên diện tích 1.784,6ha.

vũ Thị Thúy