Đắt đỏ xà lách cô rôn Đà Lạt giá 40.000 đồng/kg
- Được viết: 20-04-2018 10:09
Đắt đỏ xà lách cô rôn Đà Lạt giá 40.000 đồng/kg
Bệnh vàng lá chiếm tỷ lệ cao khiến giá rau cô rôn ở Đà Lạt tăng vọt so với mọi năm.
Thông thường sau Tết vài tháng, giá nhiều loại rau ăn lá ở Đà Lạt, trong đó có cô rôn thường rất rẻ. Tuy nhiên, từ hơn nửa tháng nay giá loại rau này đột nhiên trở chiều tăng giá từng ngày, từ mức 5.000 - 7.000 đồng lên 40.000 đồng một kg, khiến nhiều nhà vườn tranh thủ xuống giống vì có thời gian canh tác nhanh. Nhưng khi xuống giống được trên một tuần thì cây rau bắt đầu có triệu chứng vàng lá, héo rũ và đốm đen ở đọt, sau đó chết dần.
Điểm thu gom rau ở Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng
Ông Sơn Lâm, một nhà vườn Đà Lạt cho biết, cách đây 25 ngày nhà ông xuống giống 30.000 cây cô rôn và được mua nguyên đám ngay sau khi trồng với giá 1.000 đồng một gốc, chủ vườn chỉ bỏ công tưới, còn chi phí bón phân và chăm sóc khác do người mua tự bỏ ra. Tuy nhiên khi trồng được hơn một tuần, nhiều đám rau có biểu hiện vàng lá, héo rũ nên phải mua thêm gần một phần ba số cây giống mới để thay thế, nhưng tình hình vẫn không cải thiện.
"Với tình hình này chắc chắn người mua sẽ gặp nhà vườn để thoả thuận lại theo thực tế", ông Lâm nói.
Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, hiện tượng rau ăn lá bị héo rũ đã xảy ra 2 năm nay. Nguyên nhân do virus đốm héo cà chua gây nên, lây lan chủ yếu qua môi giới bọ trĩ chích hút. Nhiều loại rau ăn lá khác như xà lách, lô lô… hiện cũng bị nhiễm bệnh với hiện tượng tương tự, nhưng rau cô rôn bị bệnh chiếm tỷ lệ lên tới 70%.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo, virus gây hại trên cây rau cô rôn mà nhiều nhà vườn đang phải đối mặt phát triển mạnh vào các tháng 4 và 5, khi thời tiết nóng và chuyển mùa. Hiện chưa có thuốc đặc trị nên nhà vườn cần canh phòng bọ trĩ và sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để hạn chế.
Theo Quốc Dũng - Báo Gia đình.NET.VN
Các tin khác
- Hội thảo “Hiện đại hóa khâu sản xuất giống rau, hoa ở Lâm Đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” - 02/11/2018
- Phục hồi vườn hồ tiêu sinh trưởng kém - 01/11/2019
- Quản lý chất lượng giống cây trồng để tạo ra sản phẩm có giá trị - 20/08/2021
- Bức tranh nông nghiệp Ðam Rông tươi mới hơn - 15/08/2024
- Tình hình canh tác cây bơ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2021 - 08/12/2021
- Nhiều loại rau, củ, quả tăng giá mạnh trong tháng 5 - 17/05/2024
- "Thủ phạm" đục củ khoai lang - 06/11/2014
- Danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh giống hoa, invitro đã công bố tiêu chuẩn chất lượng cơ sở trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 14/10/2019
- Tình hình sản xuất cây dứa tại Công ty TNHH Lê Dương - 12/09/2018
- Nâng cao Chỉ số PCI và PGI trên lĩnh vực nông nghiệp - 16/07/2024
- Hội nghị “Đánh giá thực trạng và bàn các giải pháp quản lý sản xuất, kiểm soát bệnh xoăn lá virus trên cây rau họ cà tại Lâm Đồng” - 10/06/2017
- Tình hình sản xuất hoa cúc xuất khẩu tại công ty TNHH Trang trại Nông nghiệp kỹ thuật cao Nhật Việt - 27/04/2020
- Lễ trao giải cuộc thi Triệu phú rau hoa - 16/07/2018
- Thu lợi kép từ mô hình xen canh - 26/08/2024
- Nguồn giống phục vụ tái canh, ghép cải tạo giống cà phê năm 2020 - 30/06/2020
- Lạc Dương với mục tiêu 8.480 ha rau an toàn - 23/07/2024
- Rầy nâu hoành hành - 18/08/2015
- Tình hình canh tác cây sầu riêng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 08/12/2021
- Công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt sản xuất nhiều giống cây trầu bà (Calathea spp.) mới - 09/07/2018
- Hội thảo tổng kết mô hình Phòng trừ tổng hợp bệnh virus sọc thân (TSWV) hại hoa cúc tại Đà Lạt - 02/12/2019