Đắt đỏ xà lách cô rôn Đà Lạt giá 40.000 đồng/kg
- Được viết: 20-04-2018 10:09
Đắt đỏ xà lách cô rôn Đà Lạt giá 40.000 đồng/kg
Bệnh vàng lá chiếm tỷ lệ cao khiến giá rau cô rôn ở Đà Lạt tăng vọt so với mọi năm.
Thông thường sau Tết vài tháng, giá nhiều loại rau ăn lá ở Đà Lạt, trong đó có cô rôn thường rất rẻ. Tuy nhiên, từ hơn nửa tháng nay giá loại rau này đột nhiên trở chiều tăng giá từng ngày, từ mức 5.000 - 7.000 đồng lên 40.000 đồng một kg, khiến nhiều nhà vườn tranh thủ xuống giống vì có thời gian canh tác nhanh. Nhưng khi xuống giống được trên một tuần thì cây rau bắt đầu có triệu chứng vàng lá, héo rũ và đốm đen ở đọt, sau đó chết dần.
Điểm thu gom rau ở Đà Lạt. Ảnh: Quốc Dũng
Ông Sơn Lâm, một nhà vườn Đà Lạt cho biết, cách đây 25 ngày nhà ông xuống giống 30.000 cây cô rôn và được mua nguyên đám ngay sau khi trồng với giá 1.000 đồng một gốc, chủ vườn chỉ bỏ công tưới, còn chi phí bón phân và chăm sóc khác do người mua tự bỏ ra. Tuy nhiên khi trồng được hơn một tuần, nhiều đám rau có biểu hiện vàng lá, héo rũ nên phải mua thêm gần một phần ba số cây giống mới để thay thế, nhưng tình hình vẫn không cải thiện.
"Với tình hình này chắc chắn người mua sẽ gặp nhà vườn để thoả thuận lại theo thực tế", ông Lâm nói.
Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng cho biết, hiện tượng rau ăn lá bị héo rũ đã xảy ra 2 năm nay. Nguyên nhân do virus đốm héo cà chua gây nên, lây lan chủ yếu qua môi giới bọ trĩ chích hút. Nhiều loại rau ăn lá khác như xà lách, lô lô… hiện cũng bị nhiễm bệnh với hiện tượng tương tự, nhưng rau cô rôn bị bệnh chiếm tỷ lệ lên tới 70%.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo, virus gây hại trên cây rau cô rôn mà nhiều nhà vườn đang phải đối mặt phát triển mạnh vào các tháng 4 và 5, khi thời tiết nóng và chuyển mùa. Hiện chưa có thuốc đặc trị nên nhà vườn cần canh phòng bọ trĩ và sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để hạn chế.
Theo Quốc Dũng - Báo Gia đình.NET.VN
Các tin khác
- Kết quả thực hiện chương trình tái canh, ghép cải tảo giống cà phê giai đoạn 2013-2019 và kế hoạch, giái pháp trong thời gian tới - 10/12/2019
- Thực trạng ứng dụng công nghệ xử lý, bảo quản hoa Cúc cắt cành - 25/10/2019
- Tiêu chuẩn cây giống xuất vườn ươm - 08/05/2020
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè 9 tháng đầu năm 2019 - 01/10/2019
- Hội thảo “Hiện đại hóa khâu sản xuất giống rau, hoa ở Lâm Đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” - 02/11/2018
- KẾT QUẢ THỰC HIỆN TÁI CANH, GHÉP CẢI TẠO GIỐNG CÀ PHÊ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG NĂM 2021 - 03/12/2021
- Bàn giao nhà mái ấm Syngenta - 15/01/2019
- Đề án “Nhập khẩu giống hoa có bản quyền phục vụ phát triển ngành sản xuất hoa giai đoạn 2021 - 2025” - 05/07/2021
- Phòng trừ tuyến trùng hại cây trồng - 06/11/2014
- Lễ trao giải cuộc thi Triệu phú rau hoa - 16/07/2018
- HƯỚNG DẪN BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY CÀ PHÊ GIAI ĐOẠN SAU THU HOẠCH - 11/01/2022
- Khóa đào tạo giảng viên IPM (TOT-IPM) trên cây lúa - 06/10/2020
- Bức tranh nông nghiệp Ðam Rông tươi mới hơn - 15/08/2024
- Lạc Dương với mục tiêu 8.480 ha rau an toàn - 23/07/2024
- Chuyện mới từ bông atiso - 18/08/2015
- Tăng năng lực xuất khẩu cho nông sản Lâm Đồng - 22/04/2024
- Lâm Đồng và Hà Nam hợp tác nông nghiệp CNC giai đoạn 2015–2020 - 18/08/2015
- Phát triển Du lịch gắn với nông nghiệp bền vững - thực trạng và giải pháp tại Lâm Đồng - 30/05/2018
- Thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp - 25/04/2024
- Tin bài hướng dẫn thu hoạch, bảo quản và chăm sóc cây cà phê giai đoạn sau thu hoạch - 11/11/2020