19628

Hội nghị tổng kết công tác Bảo vệ thực vật các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên

Ngày 31/10/2019, tại Hội trường tầng 4, Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng, Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng tổ chức hội nghị Tổng kết công tác Bảo vệ thực vật các tỉnh miển Trung và Tây Nguyên. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo vệ thực vật năm 2019, triển khai phương hướng,  nhiệm vụ năm 2020 của các tỉnh miền trung và Tây Nguyên.

Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Quý Dương – Phó Cục Trưởng Cục Bảo vệ thực vật, ông Nguyễn Văn Châu – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng; ông Nguyễn Văn Hạ - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ thực vật miền Trung.

Hội nghị đã đánh giá năm 2019, khu vực miền Trung tây nguyên tiếp tục chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cường độ thiên tai gia tăng đã tác động lớn đến sản xuất nông nghiệp của khu vực. Từ cuối tháng 12/2018 ảnh hưởng của bão số 1 đã gây mưa lớn cục bộ làm thiệt hại một số diện tích lúa mới gieo sạ của các tỉnh miền Trung, riêng khu vực Tây Nguyên, mưa trái vụ đã ảnh hưởng làm gia tăng dịch hại trên cây điều, cây ăn trái. Ngoài ra trong vụ Hè Thu nắng nóng đã gây hạn hán cục bộ ở đầu vụ, cuối vụ có mưa diện rộng gây gây ngập lụt nhiều diện tích hoa màu, cây công nghiệp, cây ăn trái. Tình hình dịch hại  trên các loại cây trồng tiếp tục diễn biến phức tạp đặc biệt là các đối tượng sâu keo mùa thu hại bắp, bệnh virus khảm lá sắn, chết nhanh, chết chậm/hồ tiêu; bọ xít muỗi hại cà phê chè, virus hại rau, hoa.

Trước sự lây lan và gia tăng của dịch hại trên các loại cây trồng, Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật các tỉnh đã nỗ lực chỉ đạo nông dân chủ động phòng chống. Kết luận Hội nghị ông Nguyễn Quý Dương – Phó Cục Trưởng Cục BVTV đánh giá năm 2019 khu vực miền Trung Tây nguyên cơ bản đã kiểm soát tốt dịch hại trên các loại cây trồng, ngoại trừ một số dịch hại mới nổi như sâu keo mùa thu; virus khảm lá sắn vẫn còn diễn biến phức tạp. Về công tác quản lý vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc BVTV) đã được tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về chất lượng, nhãn mác. Tuy nhiên để nâng cao hiệu quả công tác BVTV trong thời gian tới các tỉnh cần tập trung một số nhiệm vụ sau:

• Về quản lý dịch hại: Trên cây lúa cần tập trung bảo vệ tốt 2 vụ lúa chính Đông Xuân và vụ Mùa 2020, trên cây ngô chú ý sâu keo mùa thu gây hại vụ Hè Thu và vụ Mùa, trên cây sắn lưu ý bệnh khám lá sắn hiện nay đã lây lan và gây hại phổ biến ở các tỉnh. Ngoài ra chú ý các đối tượng như sâu đục thân, bệnh trắng lá mía; bọ xít muỗi/cà phê, điều; virus/rau, hoa.. Đề nghị các tỉnh tăng cường công tác điều tra, phát hiện, chỉ đạo và hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời không để dịch hại lây lan trên diện rộng, gây thiệt hại cho sản xuất. Cần phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong trường hợp dịch hại diễn biến phức tạp.
  • Về chương trình IPM: Các tỉnh cần tiếp tục tham mưu xây dựng lồng ghép nội dung IPM trong các chương trình, đề án thuộc lĩnh vực trồng trọt của tỉnh đặc biệt các đề án về sản xuất nông sản an toàn, đề án chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.
  • Về quản lý vật tư nông nghiệp: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra theo nguyên tắc không chồng chéo; siết chặt quản lý giống, phân bón, thuốc BVTV để cung ứng cho nông dân các loại vật tư đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả sản xuất.
  • Về chương trình thu gom bao gói thuốc BVTV sau sử dụng: Các tỉnh phối hợp tốt với Trung tâm BVTV miền trung Tây nguyên để tuyên truyền, xây dựng các mô hình điểm về thu gom bao gói thuốc BVTV trên địa bàn.

Ngoài ra Lãnh đạo Cục BVTV cũng đề nghị các tỉnh cần xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến Luật Trồng trọt số 31/2018/QH14 đã được Quốc hội ban hành ngày 19/11/2018, có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 trong đó quy định quyền nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt bao gồm hoạt động về giống cây trồng, phân bón…

Về phía Cục BVTV, Trung tâm BVTV miền trung thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh nắm chắc thời vụ, diễn biến dịch hại, làm tốt công tác DTDB cho vùng. Xây dựng, tổng hợp hoàn thiện các quy trình PTTH dịch hại quan trọng, dịch hại mới nổi để chuyển giao cho các địa phương chỉ đạo sản xuất.

Một số hình ảnh trong Hội nghị

Ông Nguyễn Quý Dương – Phó cục trưởng                                 Bà Nguyễn Thị Phương Loan – Phó chi cục trưởng

Cục BVTV phát biểu tại Hội nghị                                             Chi cục trồng trọt &BVTV báo cáo tại Hội nghị

Vũ Thị Thúy