Thống kê truy cập

3687083
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
6266
15577
124766
3687083

"Thủ phạm" đục củ khoai lang

Qua thời gian thu thập và tìm hiểu nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xác định đây là loài sâu thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera), họ ngài sáng (Pyralidae).

Khoai lang là một trong những mặt hàng nông sản nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Long được trồng tập trung tại huyện Bình Tân với diện tích hàng năm lên đến 10.000 ha, mang lại thu nhập cao cho nông dân.

Tuy nhiên thời gian gần đây có trên 4.900 ha khoai lang trong tỉnh nhiễm sâu đục củ, chủ yếu trên giống khoai tím Nhật (NNVN đã phản ánh). Mặc dù loài sâu này không gây ảnh hưởng nhiều đến năng suất nhưng những vết cạp tròn nhỏ trên bề mặt củ làm sản phẩm rất khó bán.

Những năm qua, do khoai lang mang lại hiệu quả kinh tế cao nên người dân tự ý mở rộng diện tích canh tác, nhất là giống khoai tím Nhật, là điều kiện cho loài sâu này thích nghi và phát triển với mật số cao. Việc canh tác liên tục kết hợp vệ sinh đồng ruộng kém đã tạo điều kiện cho loài sâu này trú ngụ, lây lan sang vụ sau...

Ngoài ra, việc nông dân neo ruộng 1 - 3 tháng để chờ bán được giá cao cũng tạo điều kiện thuận lợi cho loại sâu mới này gây hại. Thường xuyên xử lý thuốc hóa học đã giết chết các loài thiên địch, làm cho loài sâu này mau kháng thuốc.

Qua thời gian thu thập và tìm hiểu nhóm nghiên cứu của Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xác định đây là loài sâu thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera), họ ngài sáng (Pyralidae). Trung tâm đang tiếp tục làm các thí nghiệm, mô hình để tìm ra giải pháp tổng hợp phòng trừ hiệu quả loài sâu đục củ khoai lang, chuyển giao cho nông dân ứng dụng...

                                                                                     Theo Hồng Lĩnh - Báo Nông nghiệp Việt Nam

Các tin khác