Thống kê truy cập

3687140
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
6323
15634
124823
3687140

Câu cấu bùng phát trên cà phê

Câu cấu thường gây hại ở một số cây trồng như lúa, ngô nhưng đã phát tán sang vườn cà phê ở Lâm Đồng. Nguy hiểm hơn, chúng không chỉ co cụm ở một vài vùng mà có khả năng lây lan trên diện rộng.

Chi cục BVTV Lâm Đồng và Trung tâm Nông nghiệp huyện Đức Trọng cho biết, trước đây câu cấu chỉ xuất hiện và gây hại chủ yếu trên rừng keo tai tượng 103 ha của Công ty Lâm nghiệp Sài Gòn với tỷ lệ lá bị hại từ 10 - 60%. Vừa qua phát hiện câu cấu xuất hiện trên cây cà phê ở xã Đà Loan.

Hiện đã có 17,3 ha cà phê xung quanh rừng keo bị câu cấu gây hại với tỷ lệ trung bình là 2,5% và cao nhất là 50%; mật độ trung bình 3,5 con/cây, cao nhất là 20 con/cây. Ngoài các vườn cà phê, câu cấu bắt đầu xuất hiện trên cây bơ và dã quỳ.

Câu cấu trưởng thành gây hại cà phê ở Đức Trọng

Về biện pháp phòng trừ, Chi cục BVTV Lâm Đồng đãcó văn bản nêu rõ: Trung tâm Nông nghiệp các huyện, TP cần tăng cường công tác điều tra để đưa ra những dự báo về tình hình câu cấu ăn lá hại cây trồng, đặc biệt là trên cây cà phê gần sát vườn keo; chú trọng các khu vực không xây dựng điểm điều tra định kỳ dễ xảy ra bộc phát câu cấu gây hại cà phê.

Cùng đó, bà con nông dân cần thăm vườn cà phê thường xuyên, đặc biệt là các vườn cà phê gần với vườn keo. Khi phát hiện câu cấu xuất hiện, nhà vườn nên áp dụng các biện pháp phòng trừ: Rung cây hoặc dùng que quơ mạnh trên tán để thu gom câu cấu; vệ sinh vườn thông thoáng, quản lý nước trong vườn hợp lý, tránh để vườn khô hạn trong thời gian dài, thường xuyên cày xới đất để tiêu diệt ấu trùng câu cấu trong đất…

Theo một số tài liệu khoa học, khi vườn cây xuất hiện nhiều câu cấu, bà con nên phun thuốc Supracid 40EC nồng độ 0,25% hoặc Padan pha nồng độ 0,2%. Cán bộ chuyên môn của Chi cục BVTV Lâm Đồng cho biết: Trước hiện tượng câu cấu vừa mới xuất hiện trên cây cà phê, Chi cục sẽ tiếp tục theo dõi và sẽ đưa ra các hướng dẫn phòng trừ phù hợp để người dân thực hiện nhằm giảm thiểu những thiệt hại đáng tiếc.

Nguồn: Khắc Dũng - Báo Nông nghiệp Việt Nam (http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/68/bnn.aspx)

 

Các tin khác