Tình hình canh tác cây bơ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng
- Được viết: 11-12-2020 16:42
Bơ là loại trái cây thường dùng để ăn tươi, có giá trị dinh dưỡng cao, chất béo trong quả bơ rất dễ tiêu, có thể hấp thu tới 92,8%. Cây bơ có nguồn gốc ở các nước nhiệt đới Trung Mỹ, phân bố ở độ cao dưới 2.700m so với mặt nước biển, càng lên cao cây càng sinh trưởng phát triển kém và chậm ra hoa kết quả. Cây bơ sinh trưởng, phát triển ở nhiệt độ thích hợp từ 12 - 280C và có thể chịu lạnh -70C, thậm chí -100C; nhiệt độ thích hợp ở thời kỳ ra hoa, đậu quả từ 20 -250C. Cây bơ không yêu cầu ẩm độ cao nhưng không phải là cây của vùng khô hạn hoặc dư thừa nước, cây bơ chỉ sinh trưởng phát triển tốt ở khu vực có lượng mưa từ 1.000 - 1.500mm/năm, độ ẩm từ 70 - 85%; đặc biệt lúc nở hoa và tượng trái cần ẩm độ tương đối cao, nhưng nếu gặp trời mưa dầm hoặc mưa to thì quá trình thụ phấn sẽ không tốt vì nước mưa sẽ cuốn trôi hạt phấn, hoa rụng nhiều. Ngoài ra sự khô hạn cũng gây bất lợi cho quá trình hình thành trái, làm rụng quả non. Cây bơ có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất đỏ, đất thịt pha cát, đất thịt nhẹ, đất thịt nặng nhưng phù hợp nhất là đất phải thông thoáng, dễ thoát nước, giàu chất hữu cơ, có mạch nước ngầm sâu hơn 2m và pH thích hợp từ 5 – 7.
Ở nước ta, cây bơ được trồng ở một số vùng sinh thái như Tây Nguyên, Đông Nam bộ, một số tỉnh miền Trung … nơi có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Lâm Đồng là tỉnh miền núi Nam Tây Nguyên có độ cao từ 200 - 2.200m so với mực nước biển, thời tiết ôn hòa, mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình 21 - 220C, tổng lượng mưa trên 2.000mm, độ ẩm không khí trung bình 80 - 85% rất phù hợp cho việc canh tác cây bơ, ngoài ra còn có tiềm năng và lợi thế về tài nguyên đất đai, nguồn nước, nguồn nhân lực. Bơ là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế khá cao cho bà con nông dân trong những năm vừa qua, các giống bơ chất lượng cao giá bán có thể từ 80.000 – 120.000 đồng/kg vào thời điểm trái vụ, vào vụ giá bán giao động từ 15.000 – 60.000 đồng/kg tùy từng giống bơ.
Tính đến cuối năm 2020, diện tích bơ trên toàn tỉnh là 7.205 ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch là 3.851 ha với năng suất bình quân 151.3 tạ/ha và sản lượng đạt 58.262 tấn. Khoảng 89% (6.424 ha) diện tích bơ được trồng xen trong vườn cà phê và chỉ khoảng 11% diện tích được trồng thuần (780 ha), việc trồng xen trong vườn cà phê vừa giúp nâng cao giá trị kinh tế cho bà con nông dân trên một đơn vị diện tích vừa góp phần trong việc canh tác cà phê bền vững. Diện tích trồng bơ tập trung chủ yếu ở thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, Lâm Hà và Đam Rông. Hiện nay, các giống bơ địa phương đã được Sở Nông nghiệp và PTNT công nhận như BLĐ 034, BLĐ 036 và một số giống nhập nội như bơ Booth 7, Pinkerton đang được trồng phổ biến. Đây là những giống chất lượng cao và được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Ngoài ra, một số giống bơ khác như Hass, Reed, BLĐ 005, BLĐ 007, BLĐ 012, BLĐ 018, … cũng đang được các nông dân, trang trại và công ty trồng nhưng với diện tích nhỏ. Nhằm nâng cao chất lượng và giá trị của trái bơ các nông hộ, trang trại hoặc một số công ty đã và đang chuyển hướng sang áp dụng các quy trình canh tác theo hướng VietGAP, hữu cơ, … với diện tích khoảng 100ha để đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Đối với việc sản xuất và kinh doanh cây giống, toàn tỉnh hiện có 09 vườn cây đầu dòng đã được Sở Nông nghiệp và PTNT công nhận với diện tích 2,26ha, năng lực khai thác 1.785.780 mầm chồi/năm; 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh cây bơ giống với năng lực sản xuất khoảng 1,2 triệu cây giống/năm, trong đó 18 cơ sở đã công bố TCCS chất lượng cây giống trước khi xuất vườn với năng lực sản xuất 623.250 cây giống/năm. Với năng lực sản xuất giống của các vườn ươm và số lượng chồi được khai thác trên các vườn đầu dòng đáp ứng đủ nhu cầu cây giống trên địa bàn tỉnh và cung cấp cho một số tỉnh khác.
Với tiềm năng và lợi thế như trên hứa hẹn cây bơ Lâm Đồng sẽ phát triển tốt, có thương hiệu, đầu ra ổn định, cung cấp cho thị trường trong cũng như ngoài nước sản phẩm đạt chất lượng cao và mang lại giá trị kinh tế cho người trồng bơ.
Vy Thế Vũ
HÌNH ẢNH
Vườn bơ trồng thuần Bơ trồng xen trong vườn cà phê
Bơ BLĐ 034 Bơ Pinkerton Bơ Booth
Bơ Hass Bơ BLĐ 036
Vườn ươm cây bơ giống
Các tin khác
- Hội nghị Các giải pháp tăng cường công tác quản lý phân bón và thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2013 - 22/12/2013
- Tăng năng lực xuất khẩu cho nông sản Lâm Đồng - 22/04/2024
- Công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt sản xuất nhiều giống cây trầu bà (Calathea spp.) mới - 09/07/2018
- Khóa đào tạo giảng viên IPM (TOT-IPM) trên cây lúa - 06/10/2020
- Xây dựng thương hiệu từ "gốc" - 03/05/2018
- Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống hoa invitro - 23/08/2018
- Báo cáo kết quả kiểm tra giống cây trồng - 11/06/2014
- Hội thảo "Các giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ khoai tây Đà Lạt" - 11/10/2017
- Lâm Đồng công nhận nguồn giống cây cà phê đầu dòng Xanh lùn (TS5) - 11/06/2018
- Tập huấn điều tra dự tính dự báo sâu bệnh hại cây nông nghiệp năm 2019 - 02/12/2019
- Đam mê trồng rau sạch hữu cơ - 17/05/2024
- Hội thảo bảo hộ giống cây trồng - 25/11/2019
- Sâu lạ tấn công khoai lang - 17/10/2014
- Thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón - 07/11/2019
- Khắc phục hiện tượng sốc nhiệt cây cà phê - 01/11/2019
- Thực trạng ứng dụng công nghệ xử lý, bảo quản hoa Cúc cắt cành - 25/10/2019
- Khai giảng lớp huấn luyện IPM trên chè tại thành phố Bảo Lộc - 16/09/2018
- Tình hình sản xuất và tiêu thụ cây Arapang của công ty TNHH Công nghệ sinh học F1 - 15/11/2023
- Lo ngại xây dựng trái phép, Đà Lạt dừng phát triển du lịch canh nông - 21/09/2020
- Bức tranh nông nghiệp Ðam Rông tươi mới hơn - 15/08/2024