Thống kê truy cập

4475607
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
2557
2557
113240
4475607

Hội thảo "Các giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ khoai tây Đà Lạt"

Hội thảo "Các giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ khoai tây Đà Lạt"

     Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, đất đai nên thành phố Đà Lạt và một số huyện phụ cận như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng sản xuất được khoai tây quanh năm, với diện tích từ 1.350 - 1.600 ha/năm, năng suất trung bình đạt từ 21 - 25 tấn/ha, sản lượng từ 30.000 - 34.000 tấn.

     Nhằm phát huy thế mạnh và tạo sự chuyển biến căn bản về quy mô, năng suất, chất lượng và hiệu quả của cây khoai tây trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Ngày 10/10/2017, tại Hội trường Chi cục Trồng trọt & BVTV, Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng tổ chức Hội thảo “Các giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ khoai tây Đà Lạt”.

     Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở Khoa học & CN; Hội Nông dân tỉnh; Trường Đại học Đà Lạt; các cơ quan, đơn vị trong ngành nông nghiệp tỉnh và các huyện Đức Trọng, Lâm Hà, Lạc Dương, thành phố Đà Lạt, cùng gần 50 đại biểu đến từ các đơn vị nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh giống, sản phẩm khoai tây hoạt động trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Các phóng viên Đài TT-TH Lâm Đồng, Báo Lâm Đồng, Báo Tuổi trẻ, Báo Sài Gòn Giải phóng về dự và đưa tin.

     Ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng chủ trì buổi Hội thảo.

     Tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Phương Loan - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV, thông qua báo cáo “Thực trạng sản xuất và tiêu thụ khoai tây tại Lâm Đồng”.

     Hội nghị dành nhiều thời gian để các đại biểu báo cáo tham luận, thảo luận và đề ra các giải pháp trong công tác quản lý, nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ khoai tây trong thời gian tới.

     Từ thực trạng công tác nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ khoai tây tại Lâm Đồng trong thời gian qua và các ý kiến tham luận của đại biểu, ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV kết luận: Để công tác sản xuất khoai tây tại Lâm Đồng trong thời gian tới đạt hiệu quả cao cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành ở tỉnh, địa phương, các doanh nghiệp, người sản xuất và thực hiện tốt một số nội dung như sau:

     - Đối với cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh và địa phương: Tiếp tục rà soát, quy hoạch vùng sản xuất khoai tây tại Đà Lạt, Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và mở rộng sản xuất tại một số vùng ở huyện Lâm Hà, Dinh Linh. Đề xuất chính sách để các doanh nghiệp mở rộng liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đối với nông dân thông qua Tổ hợp tác, Hợp tác xã, nhằm giảm giá thành, tăng giá trị để khắc phục tình trạng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu và gia tăng diện tích sản xuất trong vụ Xuân Hè, Hè Thu. Xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm khoai tây Lâm Đồng; quản lý chặt chẽ khoai tây nhập khẩu, sản phẩm giả thương hiệu khoai tây Đà Lạt; từng bước ứng dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo uy tín, nâng cao giá trị của sản phẩm khoai tây Lâm Đồng.

     - Đối với các đơn vị nghiên cứu: Trung tâm nghiên cứu Khoai tây, Rau & Hoa chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Việt Nam, Công ty TNHH Fesh Studio, Công ty Orion tại Lâm Đồng… tiếp tục nghiên cứu, khảo nghiệm giống nhập nội để tăng chủng loại giống cho sản xuất tại địa phương, phục vụ chế biến và ăn tươi. Chú trọng khâu sản xuất giống tại Lâm Đồng, để giảm thiểu lượng giống nhập khẩu hàng năm. Trường Đại học Đà Lạt tiếp tục thực hiện Đề tài bảo quản khoai tây.

      - Về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm: Tập đoàn Hùng Hậu cần có kế hoạch sớm triển khai việc hợp tác tiêu thụ 5.000 tấn khoai tây Lâm Đồng. Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Việt Nam, Công ty TNHH Fesh Studio, Công ty Orion cần có chính sách giá linh hoạt để đảm bảo lợi ích trong sản xuất cho nông dân và mở rộng liên kết sản xuất bền vững.

     - Hội Nông dân các cấp: Hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân liên kết sản xuất và hình thành các Tổ, Hội, Hợp tác xã sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

     - Đối với nông dân: Tham gia vào Tổ hợp tác, Hợp tác xã và chuỗi liên kết với các doanh nghiệp để sản xuất đúng quy trình, ổn định kế hoạch canh tác theo hợp đồng, quy hoạch của địa phương.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV: Chủ trì Hội thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Loan - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV, thông qua báo cáo "Thực trạng sản xuất và tiêu thụ khoai tây tại Lâm Đồng"

Ông Đỗ Minh Ngọc - Phó Giám đốc Sở Khoa học & CN: Phát biểu ý kiến

Nguyễn Thị Tường Vy - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh: Phát biểu ý kiến

Toàn cảnh Hội nghị

 

Phòng Hành chính Tổng hợp

Các tin khác