Thống kê truy cập

3545198
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1794
23886
84843
3545198

Dấu hiệu nhận biết khoai tây đà lạt với khoai tây trung quốc

         Khoai tây là một trong những sản phẩm rau ăn củ nổi tiếng Đà Lạt, tại Đà Lạt khoai tây đã được trồng từ rất lâu và là loại rau ăn củ có giá trị dinh dưỡng khá cao. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng của khoai tây khá cân đối và cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể con người. Trong 100g khoai tây có: hydratcabon 19g (trong đó có 15g tinh bột, 2,2g chất xơ), 0,1 chất béo, 3g protein và 79g nước. Bên cạnh đó, khoai tây còn chứa vi chất dinh dưỡng giá trị, đặc biệt về các vitamin (bao gồm vitamin B1: 0,08mg (8%), vitamin B2: 0,03mg (2%), vitamin B3: 1,1mg (7%), vitamin B6 (19%), vitamin C: 20mg (33%) cùng với những khoáng chất như canxi 12mg, sắt 1,8 mg, magiê 23 mg, photpho 57 mg, kali 421 mg, natri 6 mg.

        Khoai tây là một trong những sản phẩm làm nên thương hiệu rau Đà Lạt, tuy nhiên trong thời gian gần đây khoai tây Đà Lạt phải chịu nhiều sự cạnh tranh với khoai tây từ Trung Quốc nhập vào không theo đường chính ngạch. Năm 2012, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã điều tra việc nhập khoai tây từ Trung Quốc, kết quả cho thấy tại chợ đầu mối Đà Lạt và chợ Liên Nghĩa - Đức Trọng và một số vựa thu mua tại Đơn Dương: khoai tây Trung Quốc do một số thương lái và công ty có trụ sở tại Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội nhập về Lâm Đồng không qua đường chính ngạch để bán cho các vựa khoai tây tại chợ đầu mối Đà Lạt, chợ Đức Trọng. Sau đó rửa và nhuộm đất đỏ cho khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt (tại chợ đầu mối Đà Lạt) sau đó xuất đi TPHCM, Nha Trang và các tỉnh khác tiêu thụ. Thời gian nhập về chợ đầu mối Đà Lạt từ tháng 8 - tháng 10 hàng năm. Nhằm giúp người tiêu dùng phân biệt được khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc, Chi cục BVTV Lâm Đồng giới thiệu một số đặc điểm để phân biệt giữa khoai tây Đà Lạt và khoai tây Trung Quốc như sau:

        - Về mẫu mã, cảm quan:

        Khoai tây Trung quốc và khoai tây Đà Lạt có những điểm khác biệt khá rõ, người tiêu dùng có thể phân biệt như sau:

Đặc điểm

Khoai Trung Quốc

Khoai tây Đà Lạt

Kích thước củ

- Kích thước củ to, dài hơn khoai Đà Lạt.

- Có độ đồng đều cao

- Kích thước củ vừa phải, thường có hình bầu dục, tròn

- Ít đồng đều

Hình dạng bên ngoài

- Vỏ dày, có các chấm nhỏ li ti

- Có mắt ở củ to hơn

- Vỏ mỏng hơn nên dễ bị trầy xướt

- Có mắt ở củ nhỏ hơn

Ruột khoai tây

Bên trong ruột trắng hơn

Bên trong ruột có màu trắng đục

               

        - Về chất lượng:  Kết quả phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV gốc lân hữu cơ và carbamate trên 8 mẫu khoai tây Trung Quốc thì có 02/08 (chiếm 25%) mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn, 2 mẫu vượt gới hạn an toàn có 01 mẫu tại chợ Liên Nghĩa - Đức Trọng, 01 mẫu tại vựa cô Thảo, Thanh Mỹ - Đơn Dương tập trung trong tháng 10/2012; các mẫu còn lại không phát hiện dư lượng thuốc BVTV.

        Việc phân biệt giữa khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt đã rõ, tuy nhiên dù là khoai tây nào thì người sử dụng khi sử dụng đều cần phải lưu ý: không nên mua để sử dụng những củ khoai tây có vỏ ngoài chuyển sang màu xanh, xanh tím hoặc nảy mầm vì những củ khoai tây như vậy chứa độc tố solaninechaconine rất độc.  Ở điều kiện bình thường hàm lượng chất solanine chaconine trong củ khoai tây rất ít, trong 100 gr khoai mới có 10 mg nên không gây ngộ độc. Khi khoai tây mọc mầm thì hình thành hàm lượng chất này cao, có khả năng gây ngộ độc cho người nếu ăn phải, đặc biệt những chất này tập trung vùng vỏ khoai có màu xanh lục nhạt hoặc xanh tím.

Lê Thị Thanh Nga

Các tin khác