Thống kê truy cập

3549663
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
2501
28351
89308
3549663

Lợi ích từ quả phúc bồn tử

 Phúc bồn tử (hay còn gọi là mâm xôi) có tên khoa học là Rubus alceaefolius thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), tiếng Anh gọi Raspberry, tiếng Pháp có tên là Framboise, là quả có màu đỏ sẫm, vị ngọt, hơi chua, thường mọc trên núi ở vùng khí hậu lạnh. Quả phúc bồn tử chứa các hợp chất không chỉ là một loại trái ngon mà còn được coi như vị thuốc giúp ngăn chặn và chống lại nhiều loại bệnh tật. Theo danh y Hải Thượng Lãn ông thì quả phúc bồn tử chứa nhiều vitamin C,chứa nhiều hoạt chất giúp trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư.

Raspberry ketone (RK) một hợp chất tự nhiên từ quả phúc bồn tử, hợp chất này đã được chứng minh là thúc đẩy việc đốt cháy chất béo hormon norepinephrine quan trọng để làm tăng chuyển hóa lipid, ngăn ngừa béo phì. axít ellagic chứa trong quả phúc bồn tử được chứng minh giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, bằng cách loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp. Ngoài ra, axít salicylic được tìm thấy trong quả phúc bồn tử còn giúp phòng chống chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim. Quả phúc bồn tử có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào và gan. Các thành phần chứa trong loại quả này có tác dụng giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên các thành của gan (gây ung thư gan), đồng thời giúp tiêu hủy chất béo trong gan. Chất xeton chứa trong loại quả giúp cơ thể tăng cường sản xuất ra chất adinopectin, có tác dụng giúp kiểm soát mức đường huyết,  bên cạnh đó, chất xeton còn giúp giảm tác động của các gốc tự do gây hại lên cơ thể, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, đồi mồi.

Cây phúc bồn tử (trái) và quả (phải).

Lê Thị Thanh Nga (sưu tầm)

Các tin khác