Lợi ích từ quả phúc bồn tử
- Được viết: 27-08-2015 10:15
Phúc bồn tử (hay còn gọi là mâm xôi) có tên khoa học là Rubus alceaefolius thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), tiếng Anh gọi Raspberry, tiếng Pháp có tên là Framboise, là quả có màu đỏ sẫm, vị ngọt, hơi chua, thường mọc trên núi ở vùng khí hậu lạnh. Quả phúc bồn tử chứa các hợp chất không chỉ là một loại trái ngon mà còn được coi như vị thuốc giúp ngăn chặn và chống lại nhiều loại bệnh tật. Theo danh y Hải Thượng Lãn ông thì quả phúc bồn tử chứa nhiều vitamin C,chứa nhiều hoạt chất giúp trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư.
Raspberry ketone (RK) một hợp chất tự nhiên từ quả phúc bồn tử, hợp chất này đã được chứng minh là thúc đẩy việc đốt cháy chất béo hormon norepinephrine quan trọng để làm tăng chuyển hóa lipid, ngăn ngừa béo phì. axít ellagic chứa trong quả phúc bồn tử được chứng minh giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, bằng cách loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp. Ngoài ra, axít salicylic được tìm thấy trong quả phúc bồn tử còn giúp phòng chống chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim. Quả phúc bồn tử có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào và gan. Các thành phần chứa trong loại quả này có tác dụng giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên các thành của gan (gây ung thư gan), đồng thời giúp tiêu hủy chất béo trong gan. Chất xeton chứa trong loại quả giúp cơ thể tăng cường sản xuất ra chất adinopectin, có tác dụng giúp kiểm soát mức đường huyết, bên cạnh đó, chất xeton còn giúp giảm tác động của các gốc tự do gây hại lên cơ thể, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, đồi mồi.
Cây phúc bồn tử (trái) và quả (phải).
Lê Thị Thanh Nga (sưu tầm)
Các tin khác
- Hiệu quả từ mô hình trồng dâu tây công nghệ cao - 04/05/2016
- Sản xuất rau xà lách theo công nghệ Nhật Bản tại công ty An Phú Lacue - 26/01/2015
- Công ty TNHH Biofresh trồng dâu tây nguồn gốc từ Pháp theo công nghệ cao tại Đà Lạt - 28/08/2015
- Danh sách các cơ sở, hộ sản xuất, thu mua rau trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 11/08/2014
- Các đơn vị sản xuất rau được chứng nhận GlobalGap - 28/05/2013
- Một số biện pháp bảo quản hành tây tại Đà Lạt - 09/06/2014
- Đánh giá tình hình sử dụng thuốc BVTV trên cây rau của nông dân tham gia chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản năm 2013 - 07/01/2014
- Danh sách các công ty, cơ sở sx rau an toàn - 28/05/2013
- Chỉ thị 2415/CT-BNN-BVTV ngày 22/7/2013 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT về việc Tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm - 26/07/2013
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau năm 2013 - 07/01/2014
- Các đơn vị sơ chế, chế biến rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt - 20/08/2015
- Các cơ sở sản xuất chè được cấp chứng nhận VietGap, GlobalGap, Organik - 28/05/2013
- Cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào bán tại Chợ nông sản Đà Lạt - 21/10/2015
- Cách phân biệt Khoai tây, Cà rốt, Hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc ở Đà Lạt và sản phẩm của Đà Lạt, Lâm Đồng - 24/06/2013
- Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thảo Nguyên - Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP - 23/10/2015
- Dấu hiệu nhận biết khoai tây đà lạt với khoai tây trung quốc - 01/04/2013
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trong sản xuất và chế biến chè Oloong tại Lâm Đồng 6 tháng đầu năm 2015 - 13/07/2015
- Các đơn vị sản xuất rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Hợp tác xã Nông nghiệp xanh và sản phẩm măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP - 07/06/2016