Lợi ích từ quả phúc bồn tử
- Được viết: 27-08-2015 10:15
Phúc bồn tử (hay còn gọi là mâm xôi) có tên khoa học là Rubus alceaefolius thuộc họ hoa hồng (Rosaceae), tiếng Anh gọi Raspberry, tiếng Pháp có tên là Framboise, là quả có màu đỏ sẫm, vị ngọt, hơi chua, thường mọc trên núi ở vùng khí hậu lạnh. Quả phúc bồn tử chứa các hợp chất không chỉ là một loại trái ngon mà còn được coi như vị thuốc giúp ngăn chặn và chống lại nhiều loại bệnh tật. Theo danh y Hải Thượng Lãn ông thì quả phúc bồn tử chứa nhiều vitamin C,chứa nhiều hoạt chất giúp trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư.
Raspberry ketone (RK) một hợp chất tự nhiên từ quả phúc bồn tử, hợp chất này đã được chứng minh là thúc đẩy việc đốt cháy chất béo hormon norepinephrine quan trọng để làm tăng chuyển hóa lipid, ngăn ngừa béo phì. axít ellagic chứa trong quả phúc bồn tử được chứng minh giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, bằng cách loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp. Ngoài ra, axít salicylic được tìm thấy trong quả phúc bồn tử còn giúp phòng chống chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim. Quả phúc bồn tử có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào và gan. Các thành phần chứa trong loại quả này có tác dụng giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên các thành của gan (gây ung thư gan), đồng thời giúp tiêu hủy chất béo trong gan. Chất xeton chứa trong loại quả giúp cơ thể tăng cường sản xuất ra chất adinopectin, có tác dụng giúp kiểm soát mức đường huyết, bên cạnh đó, chất xeton còn giúp giảm tác động của các gốc tự do gây hại lên cơ thể, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, đồi mồi.
Cây phúc bồn tử (trái) và quả (phải).
Lê Thị Thanh Nga (sưu tầm)
Các tin khác
- Công ty TNHH Biofresh trồng dâu tây nguồn gốc từ Pháp theo công nghệ cao tại Đà Lạt - 28/08/2015
- Các đơn vị sơ chế, chế biến rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV của các cơ sở tham gia chuỗi Rau an toàn năm 2015 - 16/02/2016
- Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thảo Nguyên - Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP - 23/10/2015
- TCB, một trong những công ty ổn định về xuất khẩu chè đen ở Lâm Đồng - 16/07/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trong sản xuất và chế biến chè Oloong tại Lâm Đồng 6 tháng đầu năm 2015 - 13/07/2015
- Danh sách các công ty, cơ sở sx rau an toàn - 28/05/2013
- Các cơ sở sản xuất chè được cấp chứng nhận VietGap, GlobalGap, Organik - 28/05/2013
- Dấu hiệu nhận biết khoai tây đà lạt với khoai tây trung quốc - 01/04/2013
- Các cơ sở đủ điều kiện ATVSTP trên rau, củ, quả - 18/06/2013
- Chi cục BVTV Lâm Đồng tổ chức tập huấn giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè - 07/10/2015
- Công ty TNHH Đà Lạt GAP (là 1 trong 4 công ty được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng) - 02/08/2015
- Hiệu quả từ mô hình trồng dâu tây công nghệ cao - 04/05/2016
- Các đơn vị sản xuất rau được chứng nhận GlobalGap - 28/05/2013
- Kết quả điều tra thực trạng canh tác rau tại Lâm Đồng - 26/03/2012
- Cơ sở Huỳnh Trung Quân - Sản xuất kinh doanh Phúc bồn tử đầu tiên tại Lâm Đồng - 27/08/2015
- Cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào bán tại Chợ nông sản Đà Lạt - 21/10/2015
- Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1-11 - 22/10/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau dịp Tết Ất Mùi - 13/02/2015
- Đánh giá tình hình thực hiện về thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với Chi cục BVTV Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 - 01/05/2013