Cơ sở Huỳnh Trung Quân - Sản xuất kinh doanh Phúc bồn tử đầu tiên tại Lâm Đồng

Năm 2008, anh Huỳnh Trung Quân là người đưa cây phúc bồn tử (hay còn gọi là quả mâm xôi) về trồng tại vườn nhà mình (thôn Bắc Hội, xã Hiệp Thạnh, Đức Trọng) trên diện tích 2.000m2 từ nguồn giống thanh lý các nông trại (của doanh nghiệp các nước châu Âu đầu tư) ở các xã Tu Tra, Đạ Ròn thuộc huyện Đơn Dương.

Năm đầu trồng phúc bồn tử trên 2.000m2 (300m2 nhà kính), diện tích còn lại chủ yếu trồng ngoài trời, tỷ lệ cây sống chỉ từ 30 - 40%. Trồng và chăm sóc đến hơn 6 tháng sau mới thu hoạch, cộng hết sản lượng cả năm bấy giờ mới đạt 500 - 600kg trái/1.000m2, chỉ bằng sản lượng thu khoảng 2 tháng trên cùng diện tích hiện nay. Để hiểu biết được đặc tính sinh thái của cây phúc bồn tử, nhằm bổ sung những công thức về làm đất, bón phân, phun thuốc, tưới nước… thích hợp trong cả quá trình chăm sóc trong nhà kính anh Quân đã không ngừng nỗ lực trong học hỏi kinh nghiệm về sản xuất phúc bồn tử theo hướng công nghệ cao cùng với huy động vốn nên hiện nay, cơ sở Huỳnh Trung Quân đã mở rộng dần diện tích trồng phúc bồn tử theo tiêu chuẩn an toàn trong nhà kính là 3,2ha.

Cơ sở sản xuất và kinh doanh Huỳnh Trung Quân có kế hoạch sản xuất tốt, thị trường tương đối ổn định. Với giá thị trường phúc bồn tử bán ra như hiện nay là 250.000 - 300.000 đồng/kg, trừ hết chi phí đầu vào (kể cả khấu hao tài sản), ước tính anh Quân đạt lãi hơn 1 tỷ đồng/ha/năm và đã thu hút từ 20 - 25 lao động địa phương vào sản xuất phúc bồn tử với thu nhập ổn định. Hiện anh Quân đã cung cấp giống và chuyển giao kỹ thuật trồng cây phúc bồn tử cho 4 hộ nông dân ở xã Hiệp Thạnh và xã Tân Hội của huyện Đức Trọng, hộ trồng thấp nhất là 2.000m2, hộ trồng nhiều nhất là 5.000m2, cả hai đều đã thu hoạch hàng ngày trên 10 kg trái/1.000m2. Toàn bộ sản phẩm trái phúc bồn tử thu hoạch của 4 hộ nông dân liên kết, anh trực tiếp thu mua toàn bộ.

Sản phẩm của cơ sở không chỉ là quả phúc bồn tử tươi mà cơ sở còn có những sản phẩm chế biến từ quả phúc bồn tử như: bột phúc bồn tử, nước cốt, rượu, trà phúc bồn tử và một số sản phẩm khác. Chính sự sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh và không ngừng học hỏi mà cơ sở Huỳnh Trung Quân là đơn vị đầu tiên sản xuất và kinh doanh phúc bồn tử của tỉnh, năm 2013, cơ sở đã được chứng nhận sản phẩm phúc bồn tử đạt thương hiệu thực phẩm Việt Nam, không dừng lại ở đó năm 2014 sản phẩm của cơ sở đạt chứng nhận thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng.

Một số hình ảnh về cơ sở sản xuất và kinh doanh phúc bồn tử Hồ Trung Quân

Lê Thị Thanh Nga