Đánh giá tình hình thực hiện về thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với Chi cục BVTV Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012
- Được viết: 01-05-2013 16:50
Lâm Đồng là tỉnh sản xuất nông nghiệp chiếm tỉ trọng lớn, chiếm trên 47% GDP toàn tỉnh. Sản phẩm nông nghiệp ngày càng đa dạng và hiện nay đang phát triển theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa với trình độ đầu tư thâm canh cao. Nông dân cần cù, ham học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật. Diện tích sản xuất rau của tỉnh có xu hướng gia tăng đáng kể, từ 43.000ha của năm 2009 đến năm 2012 tăng lên trên 48.000ha. Trong đó, thành phố Đà Lạt, huyện Đức Trọng, Đơn Dương là 3 huyện, thành phố có diện tích rau tương đối lớn, là những vùng rau trọng điểm của tỉnh.
Sản lượng rau quả của Lâm Đồng chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh phía Nam và Duyên hải Miền Trung. Trong các năm gần đây thị trường được mở rộng, một số sản phẩm rau quả cao cấp đã có mặt tại một số hệ thống siêu thị lớn trong nước như Metro, Big C, Lotte, Coopmart... Theo ước lượng từ kết quả phỏng vấn chuyên sâu & thảo luận nhóm do Axis thực hiện tại Đà Lạt thì 60% tổng sản lượng rau sản xuất tại Lâm Đồng được tiêu thụ tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam (trong đó có khoảng 97.928 tấn rau, củ, quả đưa về các chợ đầu mối, hệ thống các siêu thị thông qua các hợp đồng); 80% được tiêu thụ nội địa trong nước và 20% còn lại được xuất khẩu sang nước ngoài. Với chức năng quản lý Nhà nước về lĩnh vực BVTV trên nông sản, công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Chi cục BVTV. Hàng năm Chi cục BVTV đã lấy mẫu, phân tích từ 500 - 1000 mẫu rau, củ, quả các loại bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan phát hiện 2 nhóm thuốc lân hữu cơ và carbamate, tỷ lệ mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn hàng năm khoảng 5%.
Trong năm 2011, Chi cục BVTV Lâm Đồng là đơn vị được Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên sản phẩm trồng trọt theo “Chuỗi rau, quả an toàn” từ sản xuất đến lưu thông. Hỗ trợ tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh rau quả đảm bảo tiêu chí tham gia “Chuỗi rau, quả an toàn” trong chuỗi hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 2012, sau 1 năm ký kết hợp đồng công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên rau, quả nhập vào các chợ đầu mối lớn của thành phố Hồ Chí Minh cũng như tại các tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, đóng gói và kinh doanh rau quả luôn được Chi cục BVTV Lâm Đồng và Chi Cục BVTV TP Hồ Chí Minh kiểm tra thường xuyên.
Năm 2012, trên địa bàn tỉnh các HTX/ trang trại/ Công ty/ cơ sở tham gia “Chuỗi rau, quả an toàn” và mở rộng thị trường vào Tp Hồ Chí Minh như sau:
Hình thức chứng nhận |
Số lượng |
Diện tích (ha) |
Sản lượng (tấn) |
Đủ điều kiện SX RAT |
49 |
365 |
32.858 |
Đủ điều kiện Sơ chế RAT |
13 |
66.7 |
7.587 |
Chứng nhận VietGAP |
>56 |
>142 |
>12.221 |
Sản xuất, sơ chế theo VietGAP |
11 |
100.5 |
17.780 |
Chứng nhận Metro GAP |
04 |
9.5 |
920 |
Sản xuất và chế biến theo GlobalGAP |
6 |
23 |
7.610 |
Chứng nhận ISO, HACCP về chế biến rau |
03 |
|
20.050 |
Về phân tích dư lượng thuốc BVTV năm 2012: tại Lâm Đồng đã kiểm tra nhanh dư lượng thuốc BVTV 4246 mẫu rau quả, trong đó có 202 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng (chiếm 4,76% ); 160 mẫu được kiểm tra định lượng dư lượng thuốc BVTV, có 26/160 mẫu có dư lượt thuốc vượt ngưỡng (chiếm 16,25%).
Năm 2013”Chuỗi rau, quả an toàn” sẽ tiếp tục thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, sơ chế rau, quả trên địa bàn Tỉnh Lâm Đồng đưa sản phẩm vào các chợ đầu mối lớn tại thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, Chi cục BVTV tiến hành kiểm tra theo quý về tình hình sử dụng thuốc BVTV, lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc BVTV đối với 6 cơ sở tham gia chuỗi “Chuỗi rau, quả an toàn” và một số cơ sở sản xuất khác nhằm mục đích tăng cường công tác giám sát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm rau quả trên địa bàn tỉnh.
Lê Thị Thanh Nga
Các tin khác
- Chi cục BVTV Lâm Đồng tổ chức tập huấn giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè - 07/10/2015
- Đánh giá việc sử dụng thuốc BVTV trên rau của nông dân tham gia chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản năm 2012 - 11/04/2013
- Danh sách các cơ sở, hộ sản xuất, thu mua rau trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 11/08/2014
- Công ty TNHH Rừng Hoa Bạch Cúc và sản phẩm rau thủy canh - 21/08/2015
- Các đơn vị sản xuất rau được chứng nhận GlobalGap - 28/05/2013
- Lợi ích từ quả phúc bồn tử - 27/08/2015
- Sản xuất rau xà lách theo công nghệ Nhật Bản tại công ty An Phú Lacue - 26/01/2015
- Một số biện pháp bảo quản hành tây tại Đà Lạt - 09/06/2014
- Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt - 20/08/2015
- Các đơn vị sơ chế, chế biến rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Hiệu quả từ mô hình trồng dâu tây công nghệ cao - 04/05/2016
- Kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV của các cơ sở tham gia chuỗi Rau an toàn năm 2015 - 16/02/2016
- Đánh giá tình hình sử dụng thuốc BVTV trên cây rau của nông dân tham gia chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản năm 2013 - 07/01/2014
- Dấu hiệu nhận biết khoai tây đà lạt với khoai tây trung quốc - 01/04/2013
- Danh sách các công ty, cơ sở sx rau an toàn - 28/05/2013
- TCB, một trong những công ty ổn định về xuất khẩu chè đen ở Lâm Đồng - 16/07/2015
- Cơ sở Huỳnh Trung Quân - Sản xuất kinh doanh Phúc bồn tử đầu tiên tại Lâm Đồng - 27/08/2015
- Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1-11 - 22/10/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau năm 2013 - 07/01/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau dịp Tết Ất Mùi - 13/02/2015