Kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV của các cơ sở tham gia chuỗi Rau an toàn năm 2015
- Được viết: 16-02-2016 08:21
Lâm Đồng có 56.244 ha trồng rau với sản lượng 1.857.405 tấn, là tỉnh có diện tích, sản lượng xuất khẩu rau lớn nhất nước. Tuy nhiên, tỉ lệ rau xuất khẩu hàng năm còn thấp (khoảng 1 - 1,5% so với sản lượng), chủ yếu tiêu thụ nội địa như thành phố Hồ Chí Minh (HCM), các tỉnh phía Nam và Duyên hải miền Trung thông qua chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng.
Để các sản phẩm rau cung cấp cho thành phố HCM đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc BVTV, từ tháng 10/2011 chi cục BVTV thành phố HCM phối hợp với chi cục BVTV, chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng đã tổ chức ký kết hợp tác chuỗi sản xuất và cung cấp rau, quả an toàn. Đến nay có 11 cơ sở tham gia (gồm: Cty TNHH Phong Thúy, HTX DVNN TH Anh Đào, Cty TNHH Thảo Nguyên, HTX Tân Tiến, Cơ sở Trần Nam Trung, Chi nhánh cty cổ phần đầu tư Thương mại dịch vụ phát triển Nam An, THT sản xuất RAT Suối Thông B, Hộ kinh doanh Võ Tiến Huy, Công ty TNHH Rừng Hoa Bạch Cúc, Công ty TNHH Xuất khẩu nông sản An Phú, cty TNHH Metro cash& Cary Việt Nam) với diện tích 347,3 ha sản lượng hàng năm đạt 51.080 tấn.
Sản phẩm rau của các đơn vị trên khá đa dạng gồm trên 50 loại rau, củ, quả các loại như: cải thảo, cải bắp, súp lơ, lô lô xanh, cà chua, khoai tây, cần tây, ớt ngọt, bí ngồi, xà lách các loại, đậu leo, đậu nhật….các sản phẩm này được sản xuất theo quy trình an toàn, 90% sản lượng tiêu thụ tại thành phố HCM qua các siêu thị, chợ đầu mối, nhà hàng theo hợp đồng (trong đó cung cấp cho Co.op 70-80% sản lượng), còn lại tiêu thụ tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và một số nhà hàng trong tỉnh.
Để duy trì tốt hoạt động của các đơn vị trong chuỗi liên kết sản xuất và cung cấp rau, quả an toàn, sản phẩm đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc BVTV, chi cục BVTV Lâm Đồng thường xuyên kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy trình sản xuất, đặc biệt việc sử dụng thuốc BVTV đảm bảo an toàn và hiệu quả, tuân thủ đúng thời gian cách ly của thuốc trên từng loại rau. Trước khi thu hoạch, chi cục BVTV Lâm Đồng lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, mẫu còn dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép, chi cục BVTV Lâm Đồng yêu cầu đơn vị thêm thời gian cách ly của thuốc, sau đó phân tích lại kết quả đạt yêu cầu cơ sở mới thu hoạch sản phẩm đem đi tiêu thụ. Trong năm 2015 đã phân tích định tính 600 mẫu/224,9 tấn rau, củ, quả các loại, các mẫu phân tích đều an toàn.
Nhìn chung các cơ sở tham gia chuỗi liên kết sản xuất và cung cấp rau, quả an toàn tại Lâm Đồng luôn thực hiện tốt quy trình sản xuất rau an toàn, sử dụng thuốc BVTV đúng quy định, đã cung cấp cho thị trường một số loại rau đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc BVTV góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.
Phòng Phân tích KTCLSPNN
Các tin khác
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau dịp Tết Ất Mùi - 13/02/2015
- Một số đặc điểm phân biệt dâu tây Đà Lạt với dâu tây Trung Quốc - 25/12/2013
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau năm 2013 - 07/01/2014
- Các cơ sở sản xuất chè được cấp chứng nhận VietGap, GlobalGap, Organik - 28/05/2013
- Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1-11 - 22/10/2015
- Đánh giá tình hình thực hiện về thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với Chi cục BVTV Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 - 01/05/2013
- Các đơn vị sản xuất rau được chứng nhận GlobalGap - 28/05/2013
- Cách phân biệt khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc vào Đà Lạt và sản phẩm của Đà Lạt - Lâm Đồng - 04/09/2015
- Cơ sở Huỳnh Trung Quân - Sản xuất kinh doanh Phúc bồn tử đầu tiên tại Lâm Đồng - 27/08/2015
- Công ty TNHH Nông sản thực phẩm Thảo Nguyên - Sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP - 23/10/2015
- Cách phân biệt Khoai tây, Cà rốt, Hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc ở Đà Lạt và sản phẩm của Đà Lạt, Lâm Đồng - 24/06/2013
- Chàng trai trẻ Đà Lạt làm giàu từ sản phẩm hồng treo gió công nghệ Nhật Bản - 04/03/2019
- Một số biện pháp bảo quản hành tây tại Đà Lạt - 09/06/2014
- Đánh giá tình hình sử dụng thuốc BVTV trên cây rau của nông dân tham gia chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản năm 2013 - 07/01/2014
- Lợi ích từ quả phúc bồn tử - 27/08/2015
- Hợp tác xã Nông nghiệp xanh và sản phẩm măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP - 07/06/2016
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trong sản xuất và chế biến chè Oloong tại Lâm Đồng 6 tháng đầu năm 2015 - 13/07/2015
- Các đơn vị sản xuất rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Công ty TNHH Đà Lạt GAP (là 1 trong 4 công ty được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng) - 02/08/2015
- Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt - 20/08/2015