Thống kê truy cập

1523718
Hôm nay
Hôm qua
Trong tuần
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
80
804
2125
8581
10603
6015
1523718

Kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV của các cơ sở tham gia chuỗi Rau an toàn năm 2015

Lâm Đồng có 56.244 ha trồng rau với sản lượng 1.857.405 tấn, là tỉnh có diện tích, sản lượng xuất khẩu rau lớn nhất nước. Tuy nhiên, tỉ lệ rau xuất khẩu hàng năm còn thấp (khoảng 1 - 1,5% so với sản lượng), chủ yếu tiêu thụ nội địa như thành phố Hồ Chí Minh (HCM), các tỉnh phía Nam và Duyên hải miền Trung thông qua chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng.

Để các sản phẩm rau cung cấp cho thành phố HCM đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc BVTV, từ tháng 10/2011 chi cục BVTV thành phố HCM phối hợp với chi cục BVTV, chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Lâm Đồng đã tổ chức ký kết hợp tác chuỗi sản xuất và cung cấp rau, quả an toàn. Đến nay có 11 cơ sở tham gia (gồm: Cty TNHH Phong Thúy, HTX DVNN TH Anh Đào, Cty TNHH Thảo Nguyên, HTX Tân Tiến, Cơ sở Trần Nam Trung, Chi nhánh cty cổ phần đầu tư Thương mại dịch vụ phát triển Nam An, THT sản xuất RAT Suối Thông B, Hộ kinh doanh Võ Tiến Huy, Công ty TNHH Rừng Hoa Bạch Cúc, Công ty TNHH Xuất khẩu nông sản An Phú, cty TNHH Metro cash& Cary Việt Nam) với diện tích 347,3 ha sản lượng hàng năm đạt 51.080 tấn.

                Sản phẩm rau của các đơn vị trên khá đa dạng gồm trên 50 loại rau, củ, quả các loại như: cải thảo, cải bắp, súp lơ, lô lô xanh, cà chua, khoai tây, cần tây, ớt ngọt, bí ngồi, xà lách các loại, đậu leo, đậu nhật….các sản phẩm này được sản xuất theo quy trình an toàn, 90% sản lượng tiêu thụ tại thành phố HCM qua các siêu thị, chợ đầu mối, nhà hàng theo hợp đồng (trong đó cung cấp cho Co.op 70-80% sản lượng), còn lại tiêu thụ tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và một số nhà hàng trong tỉnh.

Để duy trì tốt hoạt động của các đơn vị trong chuỗi liên kết sản xuất và cung cấp rau, quả an toàn, sản phẩm đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc BVTV, chi cục BVTV Lâm Đồng thường xuyên kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy trình sản xuất, đặc biệt việc sử dụng thuốc BVTV đảm bảo an toàn và hiệu quả, tuân thủ đúng thời gian cách ly của thuốc trên từng loại rau. Trước khi thu hoạch, chi cục BVTV Lâm Đồng lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc BVTV, mẫu còn dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép, chi cục BVTV Lâm Đồng yêu cầu đơn vị thêm thời gian cách ly của thuốc, sau đó phân tích lại kết quả đạt yêu cầu cơ sở mới thu hoạch sản phẩm đem đi tiêu thụ. Trong năm 2015 đã phân tích định tính 600 mẫu/224,9 tấn rau, củ, quả các loại, các mẫu phân tích đều an toàn.

Nhìn chung các cơ sở tham gia chuỗi liên kết sản xuất và cung cấp rau, quả an toàn tại Lâm Đồng luôn thực hiện tốt quy trình sản xuất rau an toàn, sử dụng thuốc BVTV đúng quy định, đã cung cấp cho thị trường một số loại rau đảm bảo an toàn về dư lượng thuốc BVTV góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

                                                                                                       Phòng Phân tích KTCLSPNN

Các tin khác