Công ty TNHH Đà Lạt GAP (là 1 trong 4 công ty được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng)
- Được viết: 03-08-2015 06:48
Với phương thức canh tác tiên tiến, công ty TNHH Đà Lạt GAP áp dụng kỹ thuật trồng rau trên giá thể, sử dụng hệ thống bón phân, tưới nước được cài đặt tự động. Hệ thống này sẽ kiểm soát lượng phân bón và pH nước tưới cho từng giai đoạn của cây rau ở các khu vực khác nhau. Sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm và hiệu quả thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt, phun mưa để tránh sói mòn đất, duy trì mạch nước ngầm. Công ty có hệ thống vườn ươm chuyên sản xuất giống cây trồng theo công nghệ Châu Âu. Những tiến bộ này được áp dụng trong sản xuất nên năm 2012 công ty được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT chứng nhận là doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao (theo quyết định số 2028/QĐ - BNN - KHCN ngày 24 tháng 8 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT) . Công ty cũng đã xây dựng và duy trì hằng năm hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Quốc tế Global GAP về rau quả từ năm 2008 (tiêu chuẩn “thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu” - Global Good Agricultural Practice), chứng nhận bởi tập đoàn Control Union. Hiện nay công ty TNHH Đà Lạt GAP có 11,5 ha tập trung tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương, trong đó 7,5 ha nhà kính của công ty sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, 04 ha liên kết và tiêu thụ sản phẩm với một số nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
Sản phẩm rau, quả của công ty đa dạng, phong phú bao gồm các loại: xà lách các loại, cải thảo hỏa tiễn, cải bắp tím, cải bắp trái tim, cần tây, hành poireau, cải thìa, bông cải trắng, bông cải xanh, cà chua các loại, khoai tây, củ cải đỏ, cà tím, đậu cove, rau gia vị..., sản lượng đạt 1500 tấn/năm. Các sản phẩm này đều được công ty kiểm soát tốt về chất lượng, có gắn thương hiệu rau Đà Lạt GAP. Công ty xuất bán các sản phẩm rau, quả trực tiếp cho khách hàng (mà không thông qua trung gian hoặc thương lái thu mua) theo quy trình khép kín: sản phẩm được sản xuất tại trang trại được thu hoạch về sơ chế, đóng gói tại công ty và đưa về chuỗi cửa hàng của công ty. Công ty hiện có chuỗi cửa hàng “Đà Lạt GAP Store” chuyên cung cấp thực phẩm sạch đến người tiêu dùng với hệ thống sỉ và lẻ gồm 10 cửa hàng trong đó: 04 cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh (có 24 cửa hàng nhỏ); 04 cửa hàng tại Đà Nẵng và 02 cửa hàng tại Hà Nội. Công ty còn xuất khẩu sang Nhật Bản với sản lượng 400 - 600 tấn/năm chủ yếu mặt hàng ớt ngọt. Đối với mỗi lô hàng xuất sang Nhật Bản đều được phân tích chất lượng tại Trung tâm Phân tích - Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt.
Định kỳ hàng quý Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trên các sản phẩm rau, củ, quả của công ty, kết quả kiểm tra 100% mẫu đều có dư lượng thuốc BVTV trong ngưỡng an toàn.
Năm 2009 công ty được Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận sản phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn, năm 2013 được Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Lạt khen đã có thành tích xây dựng hệ thống quản lý Global GAP, xây dựng chuỗi thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn. Công ty TNHH Đà Lạt GAP là một trong những đơn vị đầu tiên được UBND thành phố Đà Lạt ra quyết định trao chứng nhận nhãn hiệu “Rau Đà Lạt”. Tháng 6 năm 2015 công ty được Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng khen tặng là một trong những đơn vị điển hình tiên tiến 5 năm liền (2011 - 2014) về ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất. Đây là những thành tựu đóng góp không nhỏ cho Ngành Nông nghiệp của Lâm Đồng. Để có được những kết quả trên, công ty không ngừng đầu tư về trang thiết bị, cơ sở hạ tầng trong sản xuất và sơ chế. Công ty cũng thường xuyên đào tạo, tập huấn cho người lao động về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo ông Lê Văn Cường giám đốc công ty TNHH Đà Lạt GAP sản phẩm rau, củ, quả của công ty Đà Lạt GAP đã mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó sản phẩm của công ty cũng mang lại uy tín cho rau Đà Lạt và góp phần vào sự phong phú về chủng loại rau, quả của Lâm Đồng. Tuy nhiên, ông cũng còn những trăn trở về vốn đầu tư, mong rằng các cơ quan chức năng tiếp tục hỗ trợ để công ty TNHH Đà Lạt GAP có điều kiện phát triển hơn nữa nhằm tạo ra những sản phẩm đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Một số hình ảnh của công ty TNHH Đà Lạt GAP
Văn phòng công ty Một số sản phẩm được chứng nhận Global GAP
Cây khoai tây trồng trên giá thể Ông Lê Văn Cường tại ruộng khoai tây
đang thu hoạch
Các tin khác
- Kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV của các cơ sở tham gia chuỗi Rau an toàn năm 2015 - 16/02/2016
- Công ty TNHH Rừng Hoa Bạch Cúc và sản phẩm rau thủy canh - 21/08/2015
- Danh sách các cơ sở, hộ sản xuất, thu mua rau trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 11/08/2014
- Hiệu quả từ mô hình trồng dâu tây công nghệ cao - 04/05/2016
- Cơ sở Huỳnh Trung Quân - Sản xuất kinh doanh Phúc bồn tử đầu tiên tại Lâm Đồng - 27/08/2015
- Dời lệnh cấm khoai tây Trung Quốc đến 1-11 - 22/10/2015
- Một số biện pháp bảo quản hành tây tại Đà Lạt - 09/06/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau năm 2013 - 07/01/2014
- Hợp tác xã Nông nghiệp xanh và sản phẩm măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP - 07/06/2016
- Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt - 20/08/2015
- Cách phân biệt Khoai tây, Cà rốt, Hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc ở Đà Lạt và sản phẩm của Đà Lạt, Lâm Đồng - 24/06/2013
- Các đơn vị sản xuất rau được chứng nhận GlobalGap - 28/05/2013
- Cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào bán tại Chợ nông sản Đà Lạt - 21/10/2015
- Công ty TNHH Biofresh trồng dâu tây nguồn gốc từ Pháp theo công nghệ cao tại Đà Lạt - 28/08/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau dịp Tết Ất Mùi - 13/02/2015
- Chi cục BVTV Lâm Đồng tổ chức tập huấn giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè - 07/10/2015
- Các đơn vị sản xuất rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Danh sách các công ty, cơ sở sx rau an toàn - 28/05/2013
- Đánh giá tình hình thực hiện về thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với Chi cục BVTV Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 - 01/05/2013
- TCB, một trong những công ty ổn định về xuất khẩu chè đen ở Lâm Đồng - 16/07/2015