Một số đặc điểm phân biệt dâu tây Đà Lạt với dâu tây Trung Quốc
- Được viết: 25-12-2013 10:46
Cây dâu tây có tên khoa học là Fragaria Vesca L. Người Anh gọi là strawberry, người Pháp gọi là Fraisier. Dâu tây được du nhập đầu tiên từ Pháp từ những năm 40 của thế kỷ 20, khi vào Việt Nam vì có nguồn gốc từ Pháp nên gọi là dâu tây.
Theo các nhà nghiên cứu quả dâu tây không chỉ là một loại trái ngon mà còn được coi như vị thuốc giúp ngăn chặn và chống lại nhiều bệnh tật. Trong 100g dâu tây có chứa các chất sau: 0,6 protein, 7g carbohydrate, 2,3 chất xơ, 14 mg can-xi, 0,38 mg sắt, 10 mg ma-gie, 19 mg phốt pho, 166 mg kali, 0,29 mg magan, 56,7 mg vitamin C, 0, 02 mg B1, 0,23 mg B3, 0,059 mg B6… và các axit amin như tryptophan, threonine, lysine…Đặc biệt theo các chuyên gia dinh dưỡng dâu tây là nguồn thực phẩn chứa nhiều a-xit ellagic. Chất này hiện đang được thử nghiệm trong việc điều trị bệnh ung thư ở con người, a-xit này không bị phân hủy dưới tác dụng của nhiệt nên có thể dùng sống hay chín đều tốt. Ngoài ra trong quả dâu tây còn chứa nhiều chất như: Fisetin là một loại chất flavonoid tự nhiên có thể kích thích đường dẫn tín hiệu, giúp tăng cường trí nhớ, thành phần alpah - hydroxy giúp loại bỏ tế bào chết, làm trẻ hóa da, thanh lọc cơ thể…
Tại Đà Lạt mùa thu hoạch dâu tây chính vào thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, trong vài năm trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong canh tác dâu tây như trồng nhiều giống mới, cây sạch bệnh, trồng trong nhà có mái che, cung cấp nước, phân bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt…đã làm tăng năng suất dâu tây và trồng được quanh năm, tuy nhiên việc trồng quanh năm chỉ hạn chế trong nhà có mái che (diện tích này còn ít so với nhu cầu). Thời gian gần đây dâu tây Đà Lạt phải chịu nhiều sự cạnh tranh với dâu tây từ Trung Quốc nhập vào theo đường tiểu ngạch.
Chi cục BVTV Lâm Đồng đưa ra một số đặc điểm chính để phân biệt dâu tây Đà Lạt với dâu tây Trung Quốc như sau:
Đặc điểm |
Dâu tây Đà Lạt |
Dâu tây Trung Quốc |
- Hình dạng quả |
+ Không đồng đều |
+ Có độ đồng đều cao |
- Kích thước quả |
+ Quả vừa phải, không quá to |
+ Quả to |
- Độ cứng |
+ Quả mềm, không nhẵn mịn |
+ Quả có độ cứng, mịn |
- Màu sắc quả |
+ Không đỏ đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng. |
+ Màu đỏ sậm, đều từ cuống trông rất đẹp mắt |
- Phần đài quả (phần phủ trên cuống) |
+ Mỏng, ngắn, phủ một phần nhỏ trên trái dâu, có màu xanh nhạt |
+ Dày, rất mướt, phủ đến hơn 1/3 trái dâu và có màu xanh đậm như màu lá rau ngót |
- Thịt quả bên trong ruột |
+ Có màu đỏ nhạt, có màu trắng đan xen. |
+ Có màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen. |
- Mùi vị |
+ Có mùi thơm đặc trưng + Khi ăn mềm dai, có vị chua thanh |
+ Không có mùi thơm + Khi ăn sẽ có cảm giác bở, không có vị chua thanh. |
- Thời gian bảo quản (ở nhiệt độ bình thường: 25 – 320C |
+ Hai ngày là héo và thâm hết cuống |
+ 7 - 10 ngày vẫn còn tươi |
Hình ảnh phân biệt các loại dâu tây
Hình ảnh khi bổ đôi quả dâu tây
Lê Thị Thanh Nga
Các tin khác
- Danh sách các cơ sở, hộ sản xuất, thu mua rau trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 11/08/2014
- Khoai tây Trung Quốc tràn ngập chợ Nông sản Đà Lạt - 20/08/2015
- Cơ sở Huỳnh Trung Quân - Sản xuất kinh doanh Phúc bồn tử đầu tiên tại Lâm Đồng - 27/08/2015
- Cách phân biệt Khoai tây, Cà rốt, Hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc ở Đà Lạt và sản phẩm của Đà Lạt, Lâm Đồng - 24/06/2013
- Đánh giá tình hình sử dụng thuốc BVTV trên cây rau của nông dân tham gia chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản năm 2013 - 07/01/2014
- Các đơn vị sản xuất rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Kết quả kiểm tra dư lượng thuốc BVTV của các cơ sở tham gia chuỗi Rau an toàn năm 2015 - 16/02/2016
- Các đơn vị sản xuất rau được chứng nhận GlobalGap - 28/05/2013
- Lợi ích từ quả phúc bồn tử - 27/08/2015
- Đánh giá tình hình thực hiện về thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với Chi cục BVTV Thành phố Hồ Chí Minh năm 2012 - 01/05/2013
- Hợp tác xã Nông nghiệp xanh và sản phẩm măng tây theo tiêu chuẩn VietGAP - 07/06/2016
- Chỉ thị 2415/CT-BNN-BVTV ngày 22/7/2013 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT về việc Tăng cường quản lý sản xuất, tiêu thụ rau để đảm bảo an toàn thực phẩm - 26/07/2013
- Các đơn vị sơ chế, chế biến rau được cấp chứng nhận VietGap và các Gap khác đến 2013 - 28/05/2013
- Đánh giá việc sử dụng thuốc BVTV trên rau của nông dân tham gia chương trình giám sát dư lượng hóa chất trên nông sản năm 2012 - 11/04/2013
- Hiệu quả từ mô hình trồng dâu tây công nghệ cao - 04/05/2016
- Các cơ sở đủ điều kiện ATVSTP trên rau, củ, quả - 18/06/2013
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trong sản xuất và chế biến chè Oloong tại Lâm Đồng 6 tháng đầu năm 2015 - 13/07/2015
- Sản xuất rau xà lách theo công nghệ Nhật Bản tại công ty An Phú Lacue - 26/01/2015
- Công ty TNHH Rừng Hoa Bạch Cúc và sản phẩm rau thủy canh - 21/08/2015
- Danh sách các công ty, cơ sở sx rau an toàn - 28/05/2013