Thống kê truy cập

3324794
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
272
7327
58648
3324794

Một số đặc điểm phân biệt dâu tây Đà Lạt với dâu tây Trung Quốc

Cây dâu tây có tên khoa học là Fragaria Vesca L. Người Anh gọi là strawberry, người Pháp gọi là Fraisier. Dâu tây được du nhập đầu tiên từ Pháp từ những năm 40 của thế kỷ 20, khi vào Việt Nam vì có nguồn gốc từ Pháp nên gọi là dâu tây.

Theo các nhà nghiên cứu quả dâu tây không chỉ là một loại trái ngon mà còn được coi như vị thuốc giúp ngăn chặn và chống lại nhiều bệnh tật. Trong 100g dâu tây có chứa các chất sau: 0,6 protein, 7g carbohydrate, 2,3 chất xơ, 14 mg can-xi, 0,38 mg sắt, 10 mg ma-gie, 19 mg phốt pho, 166 mg kali, 0,29 mg magan, 56,7 mg vitamin C, 0, 02 mg B1, 0,23 mg B3, 0,059 mg B6… và các axit amin như tryptophan, threonine, lysine…Đặc biệt theo các chuyên gia dinh dưỡng dâu tây là nguồn thực phẩn chứa nhiều a-xit ellagic. Chất này hiện đang được thử nghiệm trong việc điều trị bệnh ung thư ở con người, a-xit này không bị phân hủy dưới tác dụng của nhiệt nên có thể dùng sống hay chín đều tốt. Ngoài ra trong quả dâu tây còn chứa nhiều chất như: Fisetin là một loại chất flavonoid tự nhiên có thể kích thích đường dẫn tín hiệu, giúp tăng cường trí nhớ, thành phần alpah - hydroxy giúp loại bỏ tế bào chết, làm trẻ hóa da, thanh lọc cơ thể…

Tại Đà Lạt mùa thu hoạch dâu tây chính vào thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, trong vài năm trở lại đây, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong canh tác dâu tây như trồng nhiều giống mới, cây sạch bệnh, trồng trong nhà có mái che, cung cấp nước, phân bón qua hệ thống tưới nhỏ giọt…đã làm tăng năng suất dâu tây và trồng được quanh năm, tuy nhiên việc trồng quanh năm chỉ hạn chế trong nhà có mái che (diện tích này còn ít so với nhu cầu). Thời gian gần đây dâu tây Đà Lạt phải chịu nhiều sự cạnh tranh với dâu tây từ Trung Quốc nhập vào theo đường tiểu ngạch.

Chi cục BVTV Lâm Đồng đưa ra một số đặc điểm chính để phân biệt dâu tây Đà Lạt với dâu tây Trung Quốc như sau:

Đặc điểm

Dâu tây Đà Lạt

Dâu tây Trung Quốc

- Hình dạng quả

+ Không đồng đều

+ Có độ đồng đều cao

- Kích thước quả

+ Quả vừa phải, không quá to

+ Quả to

- Độ cứng

+ Quả mềm, không nhẵn mịn

+ Quả có độ cứng, mịn

- Màu sắc quả

+ Không đỏ đều, sậm màu ở thân, phần cuống hơi trắng.

+ Màu đỏ sậm, đều từ cuống trông rất đẹp mắt

- Phần đài quả (phần phủ trên cuống)

+ Mỏng, ngắn, phủ một phần nhỏ trên trái dâu, có màu xanh nhạt

+ Dày, rất mướt, phủ đến hơn 1/3 trái dâu và có màu xanh đậm như màu lá rau ngót

- Thịt quả bên trong ruột

+ Có màu đỏ nhạt, có màu trắng đan xen.

+ Có màu đỏ đậm hơn, không có màu trắng đan xen.

- Mùi vị

+ Có mùi thơm đặc trưng

+ Khi ăn mềm dai, có vị chua thanh

+ Không có mùi thơm

+ Khi ăn sẽ có cảm giác bở, không có vị chua thanh.

- Thời gian bảo quản (ở nhiệt độ bình thường: 25 – 320C

+ Hai ngày là héo và thâm hết cuống

+  7 - 10 ngày vẫn còn tươi

 Hình ảnh phân biệt các loại dâu tây

Hình ảnh khi bổ đôi quả dâu tây

Lê Thị Thanh Nga

Các tin khác