Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giải pháp nâng cao chất lượng chè, chủ động hội nhập Quốc tế

Hiện nay, Lâm Đồng là tỉnh có diện tích chè đứng đầu cả nước, với 22.030 ha. Thuận lợi về điều kiện thời tiết, khí hậu, thị trường cung ứng thuốc BVTV, phân bón phục vụ sản xuất tương đối đầy đủ góp phần thúc đẩy ngành chè Lâm Đồng ngày càng phát triển, đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của Lâm Đồng.

Từ thời điểm giữa năm 2014, do ảnh hưởng dư luận về việc chè Lâm Đồng nhiễm dư lượng thuốc BVTV và Dioxin từ phía Đài Loan dẫn đến tình hình tiêu thụ chè rất khó khăn, sản lượng chè xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 giảm mạnh.

Trước tình hình trên ngày 30/6/2015, Sở Nông nghiệp & PTNT đã chủ trì hội nghị các biện pháp giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè tại Lâm Đồng để đánh giá những nguyên nhân tồn dư dư lượng thuốc BVTV và đưa ra các biện pháp giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè. Tuy nhiên, để xây dựng và giữ vững thương hiệu trà B’Lao, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng chè xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, cũng như giúp cho người trồng chè nâng cao giá trị sản phẩm, ngoài dư lượng thuốc BVTV còn cần nhiều yếu tố quan trọng khác góp phần nâng cao chất lượng chè Lâm Đồng. Ngày 29/7/2015, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tổ chức hội nghị: Giải pháp nâng cao chất lượng chè, chủ động hội nhập Quốc tế.

Tham dự Hội nghị có ông Phạm S - Phó chủ tịch tỉnh Lâm Đồng; đại diện Bộ công thương, Cục trồng trọt, văn phòng kinh tế Đài Bắc tại TP HCM, UBND Tp Bảo Lộc, Sở Nông nghiệp & PTNT, Hiệp hội khoa học chè Việt Nam, Hiệp hội chè Việt Nam, các cơ quan trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT và các doanh nghiệp sản xuất chè tại Lâm Đồng.

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe đánh giá thực trạng, thế mạnh cũng như hạn chế của sản xuất và các giải pháp nâng cao chất lượng chè tại Lâm Đồng, chủ động hội nhập Quốc tế. Sau thời gian thảo luận sôi nổi, Ông Phạm S đưa ra kết luận với các giải pháp nâng cao chất lượng chè, trong đó nhấn mạnh các nội dung:

- Công tác tuyên truyền, tập huấn và người trồng chè phải khẳng định chất lượng chè là yếu tố rất cần thiết;

- Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và hình thành vùng chè hữu cơ;

- Đẩy mạnh quảng bá thương hiệu và xúc tiến thương mại để giữ vững thương hiệu trà B’Lao;

- Tăng cường quản lý Nhà nước về vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm;

- Tăng cường liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và nông dân;

- Các doanh nghiệp đổi mới công nghệ sản xuất và cho ra những sản phẩm từ chè như tinh dầu.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Phạm S – Phó chủ tịch Tỉnh chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó GĐ Sở NN & PTNT báo cáo tại hội nghị

Đại diện văn phòng kinh tế Đài Bắc phát biểu tại hội nghị

Đại diện doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè phát biểu ý kiến

Phòng Phân tích KTCL SPNN