Hội thảo “Sản xuất cây giống họ cà sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn cơ sở xuất vườn”

Tỉnh Lâm Đồng đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng rau; cung cấp chủ yếu cho thị trường trong nước và một số nước trong khu vực. Năm 2017, diện tích gieo trồng rau toàn tỉnh đạt 65.237 ha, sản lượng đạt trên 2,3 triệu tấn. Trong đó diện tích gieo trồng rau họ cà là 13.564 ha (Cà chua 6.525 ha) được trồng chủ yếu tại các huyện Đơn Dương, Đức Trọng và rải rác tại Đà Lạt, Lạc Dương. Tuy nhiên, diện tích cà chua có xu hướng giảm dần qua các năm do ảnh hưởng của virus gây ra xoăn lá.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 222 cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống rau họ cà (với diện tích 84 ha), hàng năm cung cấp 223 - 279 triệu cây giống các loại, đáp ứng đủ nhu cầu giống phục vụ sản xuất. Trong đó, cây giống cà chua chiếm 58 - 63%; giống ớt ngọt 24 - 29%, các loại cây họ cà khác (cà tím, khoai tây, ớt) chiếm 12 - 13%. Tuy nhiên, chỉ có 38 cơ sở công bố Tiêu chuẩn chất lượng cây giống xuất vườn (chiếm 17,1%), năng lực sản xuất hàng năm đạt 131,2 triệu cây (47% tổng sản lượng cây họ cà). Số cơ sở chưa tuân thủ công bố TCCS còn lớn (184 cơ sở) do đó việc kiểm soát cây giống sạch bệnh chưa được thực hiện nghiêm ngặt (xử lý hạt giống, phòng trừ các côn trùng chích hút, vệ sinh vườn ươm,... ).

Nhằm đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau họ cà; công tác quản lý dịch hại cây rau họ cà và một số nghiên cứu, thử nghiệm các giống mới, thuốc BVTV triển vọng, góp phần nâng cao năng lực cho các vườn ươm sản xuất, kinh doanh giống họ cà sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn cơ sở xuất vườn. Hôm nay (ngày 25/9/2018), Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Đơn Dương tổ chức Hội thảo “Sản xuất cây giống họ cà sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn cơ sở xuất vườn”.

Tham dự và chủ trì Hội thảo có ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh Lâm Đồng và bà Lê Thị Bé - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Đơn Dương.

Tham dự Hội thảo có đại diện Sở Khoa học & Công nghệ; Trường Đại học Đà Lạt; phòng Nông nghiệp &PTNT; Trung tâm nông nghiệp; Hội nông dân huyện Đơn Dương và Uỷ ban nhân dân, Hội nông dân các xã thuộc huyện Đơn Dương; Công ty TNHH Thương mại hạt giống và Nông sản Phù Sa; Công ty TNHH Hai Mũi Tên Đỏ; Công ty TNHH Fresh Studio; Công ty TNHH Bicont; Công Ty TNHH Nông nghiệp Được Mùa; Công ty TNHH TM Vĩnh Thạnh; Lãnh đạo Chi nhánh Công ty CP giải pháp NN Tiên Tiến. Đặc biệt về tham dự Hội thảo có 80 đại biểu là các Đại lý kinh doanh hạt giống, vườn ươm sản xuất cây giống họ cà trên địa bàn huyện Đơn Dương. Các phóng viên Đài Truyền thanh - Truyền hình tỉnh Lâm Đồng về dự và đưa tin.

Tại Hội thảo đã thông qua báo cáo Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau họ cà; Công tác quản lý dịch hại cây rau họ cà trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và Hướng dẫn vườn ươm sản xuất giống cây họ cà sạch bệnh, đạt tiêu chuẩn xuất vườn ươm; Quy trình kỹ thuật sản xuất cây cà chua ghép tại vườn ươm Thiên Sinh. Hội thảo đã nghe các đại biểu thông qua các tham luận, ý kiến liên quan đến thực trạng, khó khăn trong sản xuất giống và canh tác cây họ cà, đặc biệt là bệnh do virus gây ra; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng cây giống, kiểm soát bệnh virus trong vườn ươm và trên đồng ruộng.

Các ý kiến, đề xuất của các đại biểu đã được chủ trì Hội thảo giải đáp đầy đủ. Kết thúc Hội thảo, ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV đã kết luận một số nội dung chính như: Bệnh virus hại cây họ cà do côn trùng chích hút và qua cơ giới đã làm lây lan nguồn bệnh; để ngăn ngừa lây lan, phát triển bệnh cần áp dụng một số biện pháp như: sử dụng nguồn giống sạch bệnh, dùng các loại bẩy dính côn trùng, sử dụng nhà kính, nhà lưới đạt tiêu chuẩn và có biện pháp quản lý tốt đối với công nhân, người tham quan ra, vào vườn ươm. Trong thời gian tới, Chi cục Trồng trọt & BVTV sẽ phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT thực hiện thanh, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh cây giống tại các Đại lý và Vườn ươm giống, lấy mẫu để phân tích các lô giống không đạt tiêu chuẩn; từ đó công bố tiêu chuẩn đối với các cây giống xuất vườn ươm để nông dân được biết và lựa chọn lựa chọn. Đề nghị Công ty TNHH TM Hạt giống & NS Phù Sa nghiên cứu đồng bộ cả cây gốc ghép và ngọn ghép để cung ứng cho các Đại lý; Công ty TNHH Nông nghiệp Được Mùa tiếp tục phối hợp với phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm nông nghiệp huyện Đơn Dương, Trường Đại học Đà Lạt, Công ty Phù Sa và Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng để thực hiện các nghiên cứu, mô hình kiểm soát virus trên rau họ cà, xây dựng vùng sản xuất ổn định, sạch bệnh, đảm bảo thúc đẩy hình nhà máy chế biến sản phẩm cà chua.

Với tinh thần làm việc tích cực, cởi mở - Hội thảo đã thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng: Phát biểu khai mạc Hội thảo

Đại biểu tham quan vườn ươm cây giống rau họ cà

Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng