Thống kê truy cập

3741028
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
669
20479
45253
3741028

Cảnh báo về sâu keo mùa Thu

Theo thông báo của Cục Bảo vệ thực vật, hiện nay trên thế giới đã phát hiện một loài sâu hại mới có tên tiếng anh là Fall Armyworm, tên khoa học là Spodoptera frugiperda, có nguồn gốc từ những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ. Loài sâu này phát hiện lần đầu tại châu Á là ở Ấn độ vào tháng 7 năm 2018. Chúng lây lan rất nhanh và gây hại nặng tại các vùng bị xâm nhiễm, hiện nay loài sâu hại này đã xuất hiện tại Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc.

Đây là loài sâu hại mới chưa phát hiện tại Việt Nam, được cảnh báo có khả năng phát tán vào Việt Nam và gây hại nghiêm trọng nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Sau khi xem xét về phân loại, tập tính gây hại, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị tên Tiếng Việt của loài sâu này là “sâu keo mùa Thu”. Để chủ động phát hiện, phòng ngừa sự xâm nhiễm và gây hại của loài sâu hại này, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng giới thiệu một số thông tin về sâu keo mùa Thu để cán bộ kỹ thuật và nông dân theo dõi để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

Một số thông tin và hình ảnh loài sậu keo mùa Thu (Spodoptera frugiperda)

  1. Đặc điểm hình thái

Sâu trưởng thành có chiều dài cơ thể 1,6 - 1,7 cm và sải cánh là 3,7 - 3,8 cm, con cái dài hơn. Trứng được đẻ thành bọc, mỗi bọc 150 - 200 trứng, quả trứng có hình cầu, đường kính 0,75mm. Ấu trùng có màu xanh nhạt đến nâu sẫm, ở giai đoạn tuổi 6, ấu trùng dài 3 - 4 cm. Nhộng có chiều dài 1,3 - 1,7 cm (tùy theo con đực và con cái) và có màu nâu sáng bóng.

  1. Ký chủ

Sâu keo mùa Thu Spodoptera frugiperda là loài sâu hại đa thực, chúng có thể gây hại trên 80 loại cây trồng, gây hại nặng trên nhóm cây họ hòa thảo như: ngô, lúa, kê và cây mía. Ngoài ra cũng đã được phát hiện gây hại trên các loại rau, cây bông.

  1. Phân bố

Loài sâu keo mùa Thu đã được phát hiện gây hại tại các quốc gia thuộc châu Á, châu Phi, châu Mỹ (bắc Mỹ, trung Mỹ và nam Mỹ) và một số quốc gia tại châu Âu. Trong đó tại châu Á loài sâu hại này đã xuất hiện và gây hại tại Ấn Độ, Banglades, Srilanka, Myanmar, Thái Lan, Yemen và Trung Quốc.

Một số hình ảnh về sâu keo mùa Thu Spodoptera frugiperda

   

                                                                                                                                        Trần Điệp - Phòng Bảo vệ thực vật

Các tin khác