Thống kê truy cập

3555077
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
929
33765
94722
3555077

Kết quả nghiên cứu biện pháp phòng trừ bệnh xì mủ thân, khô cành trên cây mai anh đào tại Tp. Đà Lạt

       Thành phố Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên, ở độ cao 1500 mét so với mặt nước biển, do ảnh hưởng của độ cao và rừng thông bao bọc xung quanh, thành phố Đà Lạt mang nhiều đặc tính của miền ôn đới. Trên đường phố và công viên tại Thành phố Đà Lạt, cây xanh đô thị được trồng chủ yếu là: thông 3 lá, mai anh đào, mimosa, bách xanh, tùng, sa mộc, móng bò, ngân hoa, bạch đàn ... nhằm tôn tạo cảnh quan thành phố.

      Năm 2011, mai anh đào được lấy từ rừng về trồng trên vỉa hè đường phố Đà Lạt bị chết hàng loạt (chết 75 cây/ 413 cây chếm tỷ lệ 18%). Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã lấy mẫu gửi phân tích giám định tại Viện Bảo vệ thực vật. Kết quả xác định một trong những nguyên nhân gây chết mai anh đào là do bệnh khô cành (Phythopthora sp) và bệnh xì mủ thân (Fusarium sp).

      Để có cơ sở khuyến cáo biện pháp phòng trừ tạm thời, năm 2012 Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng tiến hành nghiên cứu các biện pháp phòng trừ bệnh hại cây mai anh đào trên đường phố Đà Lạt.

      Các biện pháp tác động: Cắt tỉa cành bị bệnh, vệ sinh xung quanh gốc cây sau đó gom ra chỗ trống để đốt, kết hợp xử lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV): bệnh khô cành xử lý 02 loại thuốc Actinovate 1SP liều lượng 0,05 % và Anvil 5SC nồng độ 0,3 % phun 2 lần cánh nhau 7 ngày, lượng nước phun 2,5 lít/cây; bệnh xì mủ thân xử lý 02 loại thuốc Aliette 800WP nồng độ 0,2 % và Agri-fos 400 nồng độ 0,5 % phun 2 lần cách nhau 15 ngày, lượng nước phun 2 lít/cây.

      Sau khi xử lý thuốc BVTV kết hợp với cắt tỉa cành bị bệnh, vệ sinh xung quanh gốc cây đã làm giảm đáng kể sự gây hại của bệnh khô cành và bệnh xì mủ. Đặc biệt có hiệu quả cao đối với bệnh xì mủ (có diện tích vết bệnh nhỏ hơn 01 cm2).

Nguyễn Khoa Thảo

Các tin khác