Cây cà chua đen tại Lâm Đồng
- Được viết: 07-07-2015 08:32
Cà chua đen (Indigo Rose) được lai tạo thành công năm 2012 từ cà chua tím và cà chua đỏ bởi giáo sư Jim Myers, đại học Oregon, Mỹ. Loại cà chua này có thân cây màu hơi tím, trong quả cà chua đen có chứa hàm lượng anthocyanin cao, đây là một chất chống ô xy hóa, tác động tích cực đối với cơ thể con người: hỗ trợ điều trị tiểu đường, béo phì và có lợi cho hồng cầu. Trong khi các loại cà chua bình thường không có điều này.
Các sắc tố anthocyanin trong cà chua đen nhạy cảm với ánh sáng, do đó nó hình thành trong ánh mặt trời, ánh sáng tối hơn cây cà chua đen ra quả màu tím. Sự cân bằng hoàn hảo của đường và axit trong quả của giống cà chua đen lai mang lại một hương vị dễ chịu và hương thơm hơn các loại cà chua thông thường.
Đây là loại cây trồng mới và quy trình canh tác vừa trồng vừa hoàn thiện nên chưa hộ nông dân nào mạnh dạn đầu tư lớn. Hiện tại, Lâm Đồng trồng có khoản 300 cây trên các hộ gia đình (Đức Trọng và Đà Lạt), chỉ trồng thử nghiệm do nguồn giống chưa nhập được số lượng lớn và giá thành cao (7.000-10.000đ/hạt giống) cộng với thời tiết mùa mưa không thuận lợi cho việc canh tác.
Theo chị Phạm Thị Thanh Thủy (ngụ thôn K’Long C, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) là một trong ít hộ gia đình đi đầu về loại cà chua này, cây cà chua này mới, lạ mắt và có chất chống oxy hóa nên giá khá cao nhưng không có hàng để bán. Chị Thủy cho biết trong thời gian tới sẽ nhập thêm giống cà chua đen mới và cà chua vàng ăn ngon và giá trị dinh dưỡng không kém về trồng thử nghiệm đã mở ra nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn giống mới cho nông dân Đức Trọng nói riêng và Lâm Đồng nói chung.
Một số hình ảnh về cây cà chua đen:
Cây cà chua đen đang cho thu hoạch
Chị Phạm Thị Thanh Thủy đang làm vệ sinh chăm sóc cây
Vườn cà chua đen đang cho thu hoạch
Trần Điệp
Các tin khác
- Một số đặc điểm chính của 19 cây điều đầu dòng tại Lâm Đồng - 01/06/2015
- Kết quả nghiên cứu biện pháp phòng trừ bệnh xì mủ thân, khô cành trên cây mai anh đào tại Tp. Đà Lạt - 02/04/2013
- Tập huấn công tác điều tra dự tính dự báo sinh vật hại cây trồng tại Lâm Đồng năm 2017 - 11/08/2017
- Hội thảo giới thiệu các lợi ích của phân bón vi sinh Eco-Grow, Eco-Flora và hiệu quả của sản phẩm khi áp dụng lên cây chè, rau, hoa tại Tp Đà Lạt - 11/08/2017
- Kỹ thuật ghép cải tạo điều - 18/09/2015
- Nhận biết con trưởng thành của sâu đục thân mình trắng gây hại trên cà phê chè - 13/07/2015
- Cây mai anh đào tại Đà Lạt nở hoa muộn - 27/04/2016
- Biện pháp phòng trừ kiến trên vườn cà phê - 19/10/2015
- Lâm Đồng: Bình tuyển cây điều đầu dòng - 25/04/2015
- Không sử dụng cà chua Vimina 1 và cà chua Hawaii 02 làm gốc ghép - 21/09/2017
- Kết quả điều tra sự ra hoa cây Mai Anh Đào năm 2015 tại thành phố Đà Lạt - 22/04/2015
- Tập huấn văn bản pháp luật mới về giống cây trồng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật năm 2017 - 11/08/2017
- Hội nghị “Tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các nông dân trong và ngoài mô hình sản xuất rau an toàn theo QCVN 01:132/BNNPTNT và các đơn vị có liên quan thuộc dự án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi sản xuất và tiêu thụ rau an toàn..." - 11/08/2017
- Hội thảo quản lý tổng hợp dịch hại, dinh dưỡng trên cây dâu tây và rau tại Lâm Đồng - 28/12/2015
- Những hạn chế khi sử dụng Nebijin 0.3DP (Flusulfamide) phòng trừ bệnh ghẻ củ (Streptomyces scabies; Spongospora subterranea) hại cây khoai tây tại Lâm Đồng - 25/10/2016
- Quy trình tạm thời kỹ thuật trồng cây Magic-S trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 07/04/2017
- TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN PHÒNG CHỐNG DỊCH BỌ XÍT MUỖI VÀ BỆNH THÁN THƯ HẠI ĐIỀU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG - 17/03/2017
- Tập huấn kỹ thuật canh tác hồ tiêu - 18/11/2015