Lâm Đồng: Bình tuyển cây điều đầu dòng

Từ ngày 21/4/2015 đến ngày 23/4/2015, tại 3 huyện phía nam Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên thuộc tỉnh Lâm Đồng, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị bình tuyển cây điều đầu dòng.

Hội đồng bình tuyển gồm ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở  Nông nghiệp và PTNT - chủ tịch, ông Lại Thế Hưng – Chi cục trưởng Chi cục BVTV Lâm Đồng -  phó chủ tịch; ông Nguyễn Như Hiến – Phó trưởng phòng CCN - CAQ  phía Nam – Cục Trồng trọt -  phản biện và một số thành viên khác.

Qua đó, hội đồng bình tuyển những cây điều đảm bảo các chỉ tiêu chính như ra hoa đậu quả hàng năm, năng suất ổn định, ít nhiễm sâu bệnh, tiềm năng năng suất đạt hơn 5 tấn/ha, số hạt/kg <170 hạt, tỷ lệ nhân >28%.

Từ 116 cây điều ưu tú các địa phương đề xuất, Chi cục BVTV đã tiến hành theo dõi, đánh giá sơ tuyển và đã tuyển chọn được 41 cây ưu tú để đề xuất bình tuyển cây đầu dòng. Kết quả hội đồng đã bình tuyển được 19 cây xuất sắc của 17 hộ nông dân để đề nghị Sở nông nghiệp công nhận cây cây đầu dòng. Trong đó tại huyện Cát tiên 8 cây, huyện Đạ Tẻh 5 cây và huyện Đạ Huoai 6 cây.

Các cây điều đầu dòng sẽ là nguồn cung cấp chồi cho công tác nhân giống, ghép cải tạo của Đề án phát triển cây điều bền vững tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015 - 2020.

Một số hình ảnh:

Hội đồng bình tuyển cây điều đầu dòng

Cây điều được tuyển chọn

Mẫu hạt và nhân điều được tuyển chọn

Nguyễn Hoàng Ấn