Hội nghị Triển khai công tác quản lý vật tư nông nghiệp năm 2018

Ngày 10/4/2018 tại Hội trường Thành ủy thành phố Bảo Lộc, Sở Nông nghiệp &PTNT Lâm Đồng tổ chức “Hội nghị triển khai công tác quản lý vật tư nông nghiệp năm 2018”. Chủ trì Hội nghị gồm: Ông Hoàng Sỹ Bích - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT và ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng.

Tham dự Hội nghị có 121 đại biểu (trong đó có 68 doanh nghiệp) gồm: Lãnh đạo Hội Nông nhân dân tỉnh, đại diện sở Công thương, Công an tỉnh, Cục thuế tỉnh. Đại diện lãnh đạo của các huyện/thành phố; các cơ quan, đoàn thể thuộc UBND các huyện/thành phố (Kinh tế/nông nghiệp &PTNT, kinh tế hạ tầng, Trung tâm Nông nghiệp, Công an, Hội nông dân) và các doanh nghiệp sản xuất, kinh phân bón, thuốc BVTV, giống cây trồng (VTNN) trên địa bàn tỉnh. Về tham dự và đưa tin có Đài PT-TH Lâm Đồng và đài PT-TH Tp. Bảo Lộc.

Tại Hội nghị Sở Nông nghiệp &PTNT Lâm Đồng đã báo cáo kết quả công tác quản lý VTNN trên địa bàn tỉnh năm 2017,  và Kế hoạch nhiệm vụ năm 2018; Triển khai Nghị định 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về Quản lý phân bón và một số văn bản liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính thường gặp trong sản xuất, kinh doanh VTNN.

Các đại biểu dự Hội nghị đã phát biểu ý kiến về tình hình sản xuất, kinh doanh VTNN có chuyển biến tích cực, trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về VTNN ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm, đã có sự phối hợp thực hiện giữa cơ quan chuyên môn, các ban, ngành liên quan và chính quyền địa phương. Các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh VTNN đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Năm 2017, không phát hiện trường hợp nào buôn bán thuốc BVTV giả, thuốc cấm sử dụng; Tuy nhiên, việc kinh doanh phân bón giả, phân bón không đảm bảo chất lượng vẫn còn, số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống công bố tiêu chuẩn cơ sở còn ít; việc cập nhật thông tin, các văn bản pháp luật của các cơ sở kinh doanh VTNN vùng sâu, vùng xa chưa được thường xuyên, đầy đủ. Công tác phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà  nước đôi lúc còn chồng chéo. Chủ trì Hội nghị đã giải đáp những ý kiến của đại biểu về công tác quản lý VTNN và trong việc nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh, ghi nhãn mác phân bón, thuốc BVTV…

Trong thời gian tới, để ngành nông nghiệp phấn đấu giá trị sản xuất nông lâm nghiệp - thủy sản  (giá so sánh 2010) tăng 4,8-5,3%, tạo điều kiện để ngành nông nghiệp &PTNT phát triển bền vững, mục tiêu quản lý VTNN năm 2018:  có ít nhất 20% đơn vị sản xuất cây giống công bố tiêu chuẩn cơ sở ( trong đó có 50% cơ sở ươm giống rau họ cà, giống hoa cúc công bố tiêu chuẩn cơ sở và sản xuất cây giống sạch bệnh virus); giảm tỷ lệ mẫu vi phạm về dư lượng thuốc BVTV qua phân tích định tính từ 1,14% của năm 2017 xuống còn 1,0% trong năm 2018; phân tích định lượng từ 5,6% của năm 2017 xuống còn 4,0-4,5% trong năm 2018.  Sở Nông nghiệp&PTNT Lâm Đồng (chi cục Trồng trọt &BVTV) kết hợp với các ban ngành, cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương tập huấn, thông tin tuyên truyền các văn bản pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và sử dụng VTNN, tập huấn chuyên môn về thuốc BVTV, phân bón cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh VTNN trong tỉnh; Chi cục Trồng trọt &BVTV, chi cục Quản lý thị trường, Cục Thuế tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan tránh chồng chéo, thực hiện thanh, kiểm tra đảm bảo theo kế hoạch được phê duyệt và đúng quy định của pháp luật đối với 21 doanh nghiệp và 637 hộ kinh doanh phân bón, thuốc BVTV; 63 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng; kiểm tra phân loại theo thông tư 45/2014 của Bộ Nông nghiệp &PTNT 60 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, giống cây trồng. UBND huyện/thành phố chủ trì kiểm tra đối với 754 cửa hàng kinh doanh phân bón, thuốc BVTV và phân bón còn lại trên địa bàn.

Ông Hoàng Sỹ Bích - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT: Phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV: Báo cáo kết quả quản lý VTNN năm 2017 và triển khai KH nhiệm vụ năm 2018

Phát biểu ý kiến của Doanh nghiệp

Phòng Thanh tra - Pháp chế