Thống kê truy cập

3760691
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1951
17179
64916
3760691

Đạ Huoai: Hàng trăm ha sầu riêng thiếu nước do khô hạn kéo dài

Nắng hạn kéo dài khiến sông, suối, ao hồ tại nhiều địa phương ở thủ phủ sầu riêng huyện Đạ Huoai cạn trơ đáy. Thiếu nước tưới chống hạn, khiến hàng trăm ha cây sầu riêng của người dân bị rụng lá, rụng trái; thậm chí nhiều hộ dân còn “ngậm đắng” hái bỏ trái non để cứu cây do thiếu nước.

Sông Đạ Huoai chảy qua các xã Đoàn Kết, Đạ P'Loa và Hà Lâm (huyện Đạ Huoai) cạn trơ đáy không cung cấp đủ nguồn nước để người dân chống hạn cho cây trồng

Những ngày gần đây, cùng với nhiều nơi trong tỉnh Lâm Đồng, nông dân ở huyện Đạ Huoai đang đứng ngồi không yên khi hàng ngàn ha cây trồng, trong đó có hàng trăm ha cây sầu riêng đang thiếu nước.

Báo cáo của ngành nông nghiệp huyện Đạ Huoai cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2024, lượng mưa trung bình trên địa bàn toàn huyện rất thấp, nhiều địa phương hầu như không có mưa, mực nước các ao, hồ, sông, suối xuống thấp. Thậm chí, tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện 5 tháng liền không có mưa khiến sông, suối, ao hồ cạn trơ đáy.

Sông Đạ Huoai đoạn qua xã Đạ P'Loa khô cạn

 

Sầu riêng của người dân xã Đạ P'Loa khô héo rụng hết trái non và lá do thiếu nước lâu ngày

Theo thống kê, toàn huyện Đạ Huoai đang có gần 800 ha cây trồng thiếu nước, chủ yếu là cây sầu riêng. Trong đó, xã Đạ P’Loa là địa phương có diện tích cây trồng đã và đang thiếu hụt nước tưới nhiều nhất với 575 ha. Cây trồng thiếu nước là do các khe, suối, hồ chứa nước như suối Đạ Lu, Nam Trịa, suối Lạnh và đặc biệt nguồn nước từ sông lớn Đạ Huoai cạn kiệt do nắng nóng không có mưa trong thời gian dài.

 

Sầu riêng của người dân xã Đoàn Kết cháy lá, thậm chí nhiều cây chết khô do thiếu nước kéo dài

Cùng với Đạ P’Loa thì tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng (chủ yếu là cây sầu riêng) cũng xảy ra tại nhiều địa phương như Đoàn Kết (hơn 150 ha, với hơn 100 ha sầu riêng); xã Hà Lâm có hơn 50 ha cây sầu riêng thiếu nước; xã Phước Lộc là 20 ha; xã Đạ Tồn hơn 50 ha và thị trấn Mađaguôi có khoảng 10 ha cây sầu riêng thiếu nước.

 

Gia đình ông Nguyễn Văn Khoa (xã Đoàn Kết) như ngồi trên đống lửa khi vườn rầu riêng hơn 2,5ha đang rụng lá, trái non do thiếu nước tưới

Để cứu vườn sầu riêng, ông Nguyễn Văn Khoa (xã Đoàn Kết) đã thuê máy khoán 2 giếng khoan (sâu 120 mét/giếng) nhưng vẫn bất lực không tìm được nguồn nước

Ông Nguyễn Văn Khoa, ngụ Thôn 2, xã Đoàn Kết, than thở: Gia đình có hơn 2,5 ha sầu riêng, do nắng hạn kéo dài toàn bộ diện tích sầu riêng của gia đình đã thiếu nước tưới hơn 1 tháng nay. Đến hiện tại, đang có nhiều cây chết khô không thể phục hồi. Cùng với đó, đang có gần 40% số cây trong vườn rụng lá, rụng trái và khô ngọn do thiếu nước lâu ngày. Gia đình đã bỏ chi phí hơn 120 triệu đồng khoan 2 giếng khoan (120 mét/giếng) nhưng vẫn bất lực không tìm được nước để tưới cứu cây. Cũng như nhiều hộ dân khác, giờ gia đình tôi đang cầu mưa để cứu cây. Còn năng suất sầu riêng năm nay chắc chắn sẽ giảm sút hơn 50% so với năm 2023.

Nắng hạn khiến vườn sầu riêng hơn 3 ha của gia đình ông Võ Đình Dũng (xã Đoàn Kết) rụng hết trái non và hiện tại lá cây đang đổ khắp vườn

Ông Võ Đình Dũng đang cố gắng mót những giọt nước cuối cùng bơm từ sông Đạ Huoai để cứu vườn sầu riêng

Tương tự là gia đình ông Võ Đình Dũng (ngụ Thôn 2, xã Đoàn Kết) có hơn 3 ha sầu riêng tất cả cây đều rụng trái, rụng lá do thiếu nước và bị bệnh xì mủ xem như mất trắng vụ thu hoạch năm 2024. “Vườn sầu riêng hơn 3 ha của gia đình tôi giờ không còn lại một trái nào trên cây. Do thiếu nước tưới lâu ngày và nhiễm bệnh xì mủ nên đã rụng hết trái non và lá già. Giờ gia đình đang tập trung cứu cây để chuẩn bị cho vụ sau” - ông Dũng thở dài.

Tại các địa phương còn lại như các xã Đạ Oai, Mađaguôi và thị trấn Đạ M’ri chưa ghi nhận tình trạng thiếu nước trên cây trồng.

Nắng hạn khiến một vườn sầu riêng của người dân xã Đoàn Kết cháy lá, khô cành

Cũng theo nhận định của ngành Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, nếu trong thời gian ngắn tới đây, trên địa bàn không có mưa trái mùa, nắng nóng tiếp tục diễn ra sẽ tăng thêm 350 ha cây trồng bi thiếu nước do hạn hán. Phần lớn tại các khu vực thiếu nước tưới là do không có công trình thuỷ lợi hoặc nguồn nước mặt tại các sông, suối tự nhiên bị cạn kiệt và khan hiếm nguồn nước ngầm. Tuy cây trồng đang thiếu nước nghiêm trọng, nhưng người dân cũng đang chủ động triển khai các biện pháp cứu cây trồng, chưa ghi nhận xảy ra tình trạng thiếu nước làm chết cây trồng.

Cùng với thiếu nước do nắng hạn, người trồng sầu riêng ở thủ phủ sầu riêng Đạ Huoai đang đối mặt với bệnh xì mủ gây hại

Hiện tại, toàn huyện Đạ Huoai đang có 6.128,61 ha sầu riêng. Cùng với thiếu nước do nắng hạn, thì toàn huyện đang có 2.411,12 ha bị nhiễm bệnh xì mủ, vàng lá, trong đó diện tích nhiễm bệnh mức độ nhẹ 1.055,66 ha; diện tích nhiễm bệnh mức độ trung bình 877,60 ha; diện tích nhiễm bệnh mức độ nặng 477,86 ha.

https://baolamdong.vn/

Các tin khác