Thống kê truy cập

3741004
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
645
20455
45229
3741004

Tập huấn tăng cường năng lực quản lý hóa chất Bảo vệ thực vật tại Lâm Đồng

Với tổng diện tích đất nông nghiệp hàng năm khoảng 318.000ha, mức độ sử dụng thuốc BVTV của nông dân Lâm Đồng được đánh giá cao hơn hẳn so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Hàng năm lượng thuốc BVTV ước tính được nông dân Lâm Đồng sử dụng khoảng 10.000tấn.

Tại đa số các vùng sản xuất trên địa bàn tỉnh, nông dân sau khi sử dụng thuốc BVTV thường tuỳ tiện vứt vỏ chai, bao bì ngay tại đồng ruộng, dưới mương nước, ao hồ, một số hộ tiêu hủy cùng với rác thải sinh hoạt. Mức độ sử dụng thuốc BVTV ngày càng cao thì nguy cơ gây ô nhiễm môi trường càng trở nên nghiêm trọng.

Để tăng cường năng lực quản lý hóa chất Bảo vệ thực vật cho một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Từ ngày 02/07/2013 đến ngày 04/07/2013, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã phối hợp với Công ty Cổ phần Enasa Việt Nam tổ chức 03 lớp tập huấn xây dựng năng lực nhằm loại bỏ hóa chất Bảo vệ thực vật tồn lưu tại Việt Nam. Trong đó tại Hội trường Chi cục BVTV Lâm Đồng tổ chức 02 lớp (01 lớp cho 30 cán bộ quản lý ngành nông nghiệp của Phòng Nông nghiệp, TTNN 12 huyện, thành phố, Chi cục BVTV, Trung tâm khuyến nông và 30 đại lý kinh doanh thuốc Bảo vệ thực vật; 01 lớp cho 50 nông dân thuộc những địa bàn có nhiều bất cập về sử dụng hóa chất Bảo vệ thực vật như phường 8, phường 12 – Tp Đà Lạt); ngoài ra tổ chức 01 lớp tập huấn cho 50 nông dân và 20 cán bộ của UBND phường 9 là địa điểm dự kiến triển khai 01 mô hình thu gom, tiêu hủy bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng trong thời gian tới.

Về tham dự tập huấn, nông dân, đại lý kinh doanh thuốc BVTV và các cán bộ quản lý nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng đã được nghe TS Nguyễn Trường Thành – Giám đốc công ty Enasa Việt Nam giới thiệu các nội dung (văn bản về quản lý thuốc BVTV ở Việt Nam, vòng đời của hóa chất BVTV, biện pháp thu gom, tiêu hủy bao bì thuốc BVTV).

Đa số các đại biểu về tham dự tập huấn đều cho rằng đây là vấn đề thiết thực rất cần thiết cho việc giải quyết một phần ô nhiễm môi trường do việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ dịch hại trong nông nghiệp.

Theo kế hoạch từ giữa Tháng 7/2013 đến Tháng 10/2013, được sự hỗ trợ của Công ty Enansa Việt Nam, Chi cục BVTV Lâm Đồng sẽ phối hợp với UBND phường 9 xây dựng thí điểm 01 mô hình thu gom, tiêu hủy bao bì thuốc BVTV sau sử dụng tập trung đối với nông dân khu vực thượng nguồn Hồ Xuân Hương (Lữ Gia, Mê Linh – phường 9). Kết quả mô hình sẽ được tổng kết, đánh giá và nhân rộng cho các địa phương.

Một số hình ảnh các lớp tập huấn:

Hướng dẫn xử lý vỏ bao bì rỗng

                                                                      Phòng Kiểm dịch Pháp chế

Các tin khác