Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Các biện pháp giảm thiểu dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật trên chè

Ngày 30/6/2015, tại Hội trường công ty Cổ phân chè Lâm Đồng, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị Các biện pháp giảm thiểu dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật trên chè tại Lâm Đồng năm 2015.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; ông Đoàn Trọng Phương - Phó chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam; ông Lại Thế Hưng - Chi cục Trưởng Chi cục BVTV;  đại diên các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở, Phòng kinh tế, Phòng nông nghiệp & PTNT, Trung tâm nông nghiệp Bảo Lộc, Di Linh, Bảo Lâm; 30 công ty sản xuất chè tại Lâm Đồng và một số công ty kinh doanh thuốc BVTV có sản phẩm phân phối trên địa bàn Tỉnh.

Hiện nay, Lâm Đồng là tỉnh có diện tích chè đứng đầu cả nước,  với 22.030 ha . Thuận lợi về điều kiện thời tiết, khí hậu, thị trường cung ứng thuốc BVTV, phân bón phục vụ sản xuất tương đối đầy đủ góp phần thúc đẩy ngành sản xuất chè Lâm Đồng ngày càng phát triển mạnh về năng suất, chất lượng. Ngành chè đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của Lâm Đồng. Chè Lâm Đồng với hương vị độc đáo, thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong và ngoài nước.

Tuy nhiên từ thời điểm giữa năm 2014, do ảnh hưởng dư luận về việc chè Lâm Đồng nhiễm dư lượng thuốc BVTV và Dioxin từ phía Đài Loan dẫn đến tình hình tiêu thụ chè rất khó khăn, sản lượng chè đen xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2015 giảm mạnh. Trước thực trạng trên, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh hại tại các công ty, hộ nông dân sản xuất chè, các cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV để làm rõ nguyên nhân và đề xuất các biện pháp quản lý nhằm giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè thời gian tới.

Hội nghị đã đánh giá tình hình dịch hại, sử dụng thuốc BVTV trên chè tại Lâm Đồng 2013 - 2015, công tác quản lý nhà nước về thuốc BVTV và dư lượng thuốc BVTV trên chè. Đồng thời, hội nghị cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đề ra 6 giải pháp giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè và biện pháp tổ chức thực hiện.

Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận một số giải pháp giảm thiểu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên chè, đặc biệt là giảm thiểu dư lượng hoạt chất Fipronil. Ông Nguyễn Văn Sơn kết luận một số vấn đề như sau:

- Chi cục BVTV: Cập nhật danh mục thuốc BVTV đăng ký sử dụng trên chè, bổ sung và thực hiện mô hình khảo nghiệm các chủng loại thuốc BVTV có tiềm năng tốt nhằm thay thế thuốc Fipronil để khuyến cáo cho nông dân sử dụng; Rà soát danh mục thuốc BVTV cấm, hạn chế sử dụng trên chè; Tập huấn về các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại trên chè và sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; Xây dựng kế hoạch kiểm tra tình hình kinh doanh thuốc BVTV trên chè; rà soát, phân loại công ty có sản phẩm thuốc BVTV đăng ký sử dụng trên chè, các công ty có sản phẩm thuốc hoạt chất Fipronil cam kết cùng các đại lý phân phối không đưa sản phẩm vào vùng chè, tổ chức và triển khai cho nông dân cam kết tại Tổ dân phố, xã không sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất Fipronil trên cây chè.

- Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản: trong năm 2015 trích kinh phí từ chương trình mục tiêu quốc gia và đề án rau chè thịt để tập trung kinh phí cho phân tích dư lượng thuốc BVTV (Fipronil) trên chè.

- Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện, phòng Nông nghiệp, phòng Kinh tế, Trung tâm nông nghiệp thành phố Bảo Lộc và các huyện trồng chè tuyên truyền sâu rộng cho nông dân trồng chè không sử dụng hoạt chất Fipronil trong phòng trừ sâu hại chè.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ông Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Lại Thế Hưng phát biểu tại hội nghị

Ông Đoàn Trọng Phương phát biểu ý kiến

Đại diện doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè phát biểu ý kiến

Phòng Tổ chức Hành chính