HỘI THẢO ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP TỈNH LÂM ĐỒNG
- Được viết: 17-06-2022 08:51
Trong những năm gần đây ảnh hưởng của biến đổi khí hậu kết hợp với tập quán đầu tư, thâm canh cao để gia tăng năng suất, sản lượng dẫn đến tình hình dịch hại trên các loại cây trồng ngày càng diễn biến phức tạp. Để quản lý sâu bệnh, sử dụng thuốc BVTV vẫn là giải pháp trụ cột giúp nông dân khống chế dịch hại. Việc sử dụng liên tục nhiều loại thuốc hóa học, tăng liều lượng đã hình thành tính kháng thuốc, quen thuốc của dịch hại, nguy cơ gây mất an toàn về dư lượng thuốc BVTV. Ngoài ra việc lạm dụng phân bón để tăng năng suất cây trồng cũng gây nguy cơ mất an toàn về kim loại nặng và vi sinh vật.
Ngày 15-16/6/2022 Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng tổ chức Hội thảo tập huấn “Đảm bảo An toàn thực phẩm trong sản xuất Nông nghiệp tại tỉnh Lâm Đồng”. Hội thảo được tài trợ bởi Quỹ Viện trợ New Zealand thông qua dự án PROSAFE (Thúc đẩy Thực phẩm an toàn cho mọi người) do Viện Mê Kong, Thái Lan triển khai. Hội thảo tập huấn nhằm mục tiêu giúp cho người sản xuất nâng cao kiến thức, kỹ năng về sử dụng thuốc BVTV và các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến và bảo quản nông sản, từ đó đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu. Thành phần tham dự hội thảo gồm cán bộ Trung tâm nông nghiệp 12 huyện, thành phố và đại diện 25 doanh nghiệp, HTX sản xuất rau, cây ăn trái tại thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương và Đức Trọng. Tại hội thảo, các đại biểu được nghe phần trình bày từ Trung tâm kiểm định và khảo nghiêm thuốc BVTV phía Nam (Cục Bảo vệ thực vật) và Đại học Đà Lạt giới thiệu các qui định về quản lý thuốc BVTV, cập nhật danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên rau và cây ăn quả, các qui định về ATTP, quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau và cây ăn quả trong tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, và quản lý sau thu hoạch các sản phẩm nông sản. Ngoài ra, các đại biểu tham quan qui trình sản xuất, chế biến rau quả tại HTX Sun food Đà Lạt và cà phê tại công ty TNHH Là Việt.
Hình ảnh: Các đại biểu tham quan qui trình sản xuất, sơ chế rau tại HTX Sunfood Đà Lạt
Phạm Thị Hòa - Phòng Bảo vệ thực vật
Các tin khác
- Hội thao Giải bóng đá mini - Cúp Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng năm 2019 - 28/06/2019
- Hội thi và lễ sơ kết Chương trình cùng nông dân bảo vệ môi trường - 13/05/2014
- Lớp tập huấn Bồi dưỡng kiến thức chuyên môn và văn bản pháp luật mới về thuốc BVTV năm 2013 - 03/09/2013
- Tập huấn văn bản pháp luật mới về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật năm 2020 - 06/10/2020
- Hội thao Giải bóng đá mini - Cúp Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng năm 2018 - 17/08/2018
- Đại hội Chi bộ Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2025 - 24/08/2022
- Tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6 - 06/06/2014
- Tình hình nhập khẩu giống rau hoa (thuộc Dự án Nhập khẩu giống rau, hoa năm 2019) - 14/05/2020
- Giải bóng đá mini Cụm thi đua số 1 Công đoàn ngành Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng năm 2013 chào mừng quốc khánh 2-9 - 04/09/2013
- Tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn về phân bón năm 2020 - 01/06/2020
- Lễ phát động Chương trình “Môi trường sạch– Cuộc sống xanh” - 08/12/2022
- Tập huấn kỹ thuật phòng trừ hiện tượng vàng lá, rụng trái cà phê - 06/08/2014
- Kế hoạch tổ chức chào cờ và sinh hoạt chính trị năm 2015 - 06/01/2015
- Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Các biện pháp giảm thiểu dư lượng thuốc Bảo vệ thực vật trên chè - 02/07/2015
- Huấn luyện sản xuất nông nghiệp an toàn - 12/05/2016
- Kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về SX, KD giống rau, hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2019 - 13/12/2019
- Tập huấn kỹ thuật nhân giống và tái canh cà phê - 23/05/2014
- Tin bài Hội thảo về giới thiệu các giải pháp kỹ thuật ứng dụng cho nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh - 01/07/2020
- Lễ bế giảng lớp tập huấn Bồi dưỡng chuyên môn về thuốc bảo vệ thực vật năm 2017 - 11/09/2017
- Thông báo danh sách cơ sở kiểm tra chuyên ngành 2022 của Chi cục Trồng trọt và BVTV - 17/12/2021