Ngày 28/6/2012, Chi cục BVTV Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp và nông dân kiểm soát dư lượng hóa chất trong nông sản giai đoạn 2011 - 2012 với sự tài trợ kinh phí của Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

Tham dự hội nghị có đại diện BQL DA Cạnh tranh nông nghiệp, Chi cục Quản lý chất lượng NLS & TS, Trung tâm Nông nghiệp các địa phương tham gia chương trình: Đức Trọng, Đơn Dương, Bảo Lộc, đại diện các hợp tác xã, trang trại, tổ hợp tác sản xuất rau an toàn, các thành viên thuộc các nhóm phân tích và một số nông dân được các thành viên trong nhóm phân tích hướng dẫn tham gia chương trình.

Chương trình đã giúp cho 70 thành viên thuộc các nhóm phân tích không chỉ thành thạo các thao tác phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan, phổ biến đến các hộ nông dân lân cận mà còn thay đổi được thói quen sử dụng thuốc BVTV của mình, từng bước sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng. Chương trình cũng hỗ trợ cho một số doanh nghiệp, tổ hợp tác trên địa bàn các nhóm phân tích hoạt động (như hợp tác xã Thạnh Nghĩa, tổ hợp tác Xuân Viên, …) trong việc tự kiểm soát chất lượng sản phẩm rau, quả của đơn vị mình.

Trong thời gian thực hiện chương trình các nhóm đã lấy mẫu từ vườn sản xuất của gia đình mình, các hộ nông dân lân cận và tại các vựa thu mua trong khu vực.

Trong 3 tháng đầu thực hiện chương trình (từ tháng 01 - 3/2012) các nhóm đã phân tích được là 845 mẫu, kết quả phân tích cho thấy số mẫu vượt giới hạn an toàn 43/845 mẫu (chiếm 5,09 %); 420/845 mẫu trong giới hạn an toàn (chiếm 47,90 %) và 382/845 mẫu không phát hiện dư lượng thuốc BVTV (chiếm 45,21%).

Từ tháng 4 - 5/2012, đã thu thập 301 mẫu, kết quả phân tích cho thấy số mẫu vượt giới hạn an toàn trong giảm 0,44% so với 3 tháng đầu trước. Cụ thể, số mẫu vượt giới hạn an toàn 14/301 mẫu (chiếm 4,65 %); 157/301 mẫu trong giới hạn an toàn (chiếm 52,16 %) và 130/301 mẫu (chiếm 43,19%) không phát hiện dư lượng thuốc BVTV. Điều này chứng tỏ chương trình đã góp phần giúp nông dân ý thức hơn trong việc sử dụng thuốc BVTV làm giảm dần những sản phẩm có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn.

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự cũng đã đề nghị Dự án Cạnh tranh Nông nghiệp tiếp tục hỗ trợ về mặt kinh phí để Chi cục BVTV tiếp tục duy trì sinh hoạt thường xuyên các nhóm phân tích tại các vùng rau, chè trên địa bàn toàn Tỉnh. Đồng thời mở rộng hơn nữa các hoạt động của các nhóm phân tích đến các phường, xã trong vùng trồng rau, chè nhằm giúp cho người sản xuất nâng cao nhận thức trong việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả. Hạn chế những sản phẩm có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị rau, chè Lâm Đồng trên thị trường.

Lê Thị Thanh Nga