Thống kê truy cập

3741137
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
778
20588
45362
3741137

Kiểm tra Formaldehyde trên rau cải thảo tại Lâm Đồng

KIỂM TRA FORMALDEHYDE

TRÊN RAU CẢI THẢO TẠI LÂM ĐỒNG

Lâm Đồng là tỉnh có điều kiện thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng để phát triển nghề trồng rau và chè, với diện tích gieo trồng hàng năm đạt hơn 44.000ha rau và 24.000ha chè đã cung cấp cho thị trường gần 1,4 triệu tấn rau, củ, quả các loại. Trong đó rau họ thập tự chiếm một diện tích tương đối lớn, khoảng 15 - 20% diện tích gieo trồng.  Rau cải thảo với diện tích canh tác từ 1.500ha -1.600ha, năng suất bình quân đạt 40- 60 tấn/ha chủ yếu được tiêu thụ tại các siêu thị và chợ đầu mối tại Thành Phố Hồ Chí Minh, một lượng nhỏ được xuất ra thị trường Đài Loan và Campuchia.

Trước thông tin Formaldehyde bị lạm dụng để phun trên cải thảo ở Trung Quốc (Formaldehyde là chất độc có nguy cơ gây ung thư cao nếu sử dụng thực phẩm có chất Formaldehyde và khi nhiễm nặng có thể dẫn đến tử vong). Thực hiện sự chỉ đạo của Cục BVTV, Sở Nông nghiệp &PTNT Lâm Đồng về việc kiểm tra tình hình sử dụng Formaldehyde trên rau, Chi cục BVTV đã tiến hành lấy 10 mẫu rau cải thảo tại chợ Đà Lạt, Đức Trọng và Đơn Dương và gửi về các trung tâm phân tích tại Thành Phố Hồ Chí Minh để kiểm tra hàm lượng của độc chất này trong rau, liên hệ mua các bộ Test để kiểm tra nhanh hàm lượng Formaldehyde trên rau, củ, quả. Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã tiến hành điều tra tình hình sản xuất, kiểm soát chặt chẽ quy trình trồng cây cải thảo tại các hộ nông dân, kiểm tra tình hình kinh doanh tại các vựa rau, chợ đầu mối và các cơ sở kinh doanh thuộc các vùng trồng rau cải thảo tại Lâm Đồng.

            Kết quả điều tra tình hình sản xuất, giám sát qui trình trồng cây cải thảo cho thấy nông dân không sử dụng Formaldehyde trong quá trình sản xuất cũng như khi thu hoạch sản phẩm. Thông tin điều tra, khảo sát việc sử dụng Formaldehyde để bảo quản cải thảo tại các vựa rau, chợ đầu mối cũng không được sử dụng. Cải thảo sau khi mua về chỉ loại bỏ các lá già, lá hư rồi bọc trong giấy và chuyển lên xe chở về Thành Phố Hồ Chí Minh. Đối với các mặt hàng đưa vào siêu thị còn được bảo quản trong xe lạnh trong suốt quá trình vận chuyển.

            Trên địa bàn Lâm Đồng, đặc biệt là Đà Lạt với khí hậu mát lạnh quanh năm thì việc dùng Formaldehyde để bảo quản cho tươi rau, quả là việc làm mà người trồng rau cũng như các đơn vị kinh doanh chưa hề nghĩ đến.

            Bên cạnh việc điều tra tình hình sử dụng Formaldehyde trên cải thảo Chi cục BVTV cũng tiến hành kiểm tra các đơn vị kinh doanh Formaldehyde trên địa bàn toàn Tỉnh, kết quả cho thấy chất này không được cung cấp cho các đối tượng sản xuất kinh doanh rau, củ, quả trên địa bàn Lâm Đồng.

            Hàng năm, Chi cục BVTV Lâm Đồng thường xuyên lấy mẫu phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV trên các sản phẩm rau, củ, quả trên địa bàn Tỉnh, trung bình mỗi tháng lấy khoảng 150 mẫu để kiểm tra, kết quả phân tích cho thấy số mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn có giảm so với thời gian trước, đặc biệt trên cải thảo tỷ lệ mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng an toàn chỉ còn 1.5% (3/200 mẫu phân tích).

            Trong thời gian tới, Chi cục BVTV sẽ thường xuyên kiểm tra hàm lượng Formaldehyde trên rau, củ, quả đặc biệt là những loại rau được nhập từ Trung Quốc giả danh rau Đà Lạt như cải thảo, khoai tây, dây tây và hành tây.

            Qua kết quả điều tra ở trên có thể khẳng định rau cải thảo tại Lâm Đồng hiện nay vẫn an toàn đối với Formaldehyde.

 

Các tin khác