Thống kê truy cập

3735303
Trong ngày
Trong tuần
Trong tháng
Tất cả
1237
14754
39528
3735303

Hội nghị Thực trạng quản lý và định hướng phát triển rau, hoa, cây đặc sản và cây giống invitro trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Ngày 21 tháng 10 năm 2016 tại thành phố Đà Lạt, Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng tổ chức hội nghị “Thực trạng quản lý và định hướng phát triển sản xuất rau, hoa, cây đặc sản và cây giống in-vitro trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng”.

Chủ trì Hội nghị do đồng chí Hoàng Sỹ Bích – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng; đ/c Lại Thế Hưng – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng. Tham gia Hội nghị có đại diện Văn phòng Cục Trồng trọt khu vực phía Nam; Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng; lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng; đại diện các phòng Nông nghiệp và PTNT, phòng Kinh tế các huyện/ thành phố, cùng hơn 100 đại biểu đến từ các Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu, các trường Đại học, Cao đẳng, các công ty, cơ sở sản xuất kinh doanh giống rau, hoa, cây đặc sản và cây giống in-vitro trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Tại Hội nghị, đồng chí Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đã đánh giá thực trạng sản xuất, những thuận lợi khó khăn trong công tác quản lý sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh cây giống rau, hoa, in-vitro và cây đặc sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đồng thời đề xuất các định hướng tổ chức sản xuất, quản lý và giải pháp tổ chức thực hiện trong thời gian tới. Các đại biểu cũng đã được nghe các báo cáo tham luận của Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng, phòng Kinh tế Đà Lạt, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đơn Dương, các công ty sản xuất kinh doanh giống cây trồng và các ý kiến phát biểu thảo luận trực tiếp tại hội trường. Ý thảo luận xoay quanh các vấn đề khó khăn hiện nay cần tháo gỡ như: những khó khăn trong công tác quản lý các vườn ươm và cơ sở kinh doanh cây giống in-vitro do chưa có các văn bản quy định và hướng dẫn cụ thể từ trung ương đến địa phương; Vấn đề khó khăn trong công tác nhập khẩu giống cây trồng do quy định phải thực hiện quy trình phân tích nguy cơ dịch hại ngay cả với các loại vật liệu giống thông thường trong thời gian dài sẽ làm cho các giống nhập nội bị lạc hậu so với nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng; Vấn đề chưa kiểm soát được chất lượng đầu vào và đầu ra của sản phẩm cây giống in-vitro,….

Nhìn chung, hoạt động sản xuất giống rau, hoa, cây đặc sản của tỉnh tương đối phát triển, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ nuôi cấy mô tế bào thực vật cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu trong sản xuất và phục vụ xuất khẩu. Toàn tỉnh hiện có 252 cơ sở sản xuất kinh doanh giống rau, quy mô sản xuất 10.590,067 triệu cây giống/năm; 41 cơ sở SXKD giống hoa, quy mô sản xuất 70,23 triệu cây giống/năm;  11 cơ sở SXKD cây giống đặc sản, quy mô sản xuất 6 triệu cây giống/năm; 47 cơ sở sản xuất giống invitro, quy mô sản xuất 27,24 triệu cây giống/năm. Tuy nhiên việc tự công bố tiêu chuẩn chất lượng cây giống của các cơ sở gieo ươm giống rau, hoa, cây đặc sản và cây giống invitro rất thấp, hiện chỉ có 24 cơ sở sản xuất giống đã công bố TCCL giống. Đối với các giống nhập khẩu chủ yếu là rau, hoa, khoai tây, chanh dây…. Hàng năm có từ 30-40 công ty nhập khẩu từ 270-370 lô giống với 40-60 chủng loại giống các loại từ các nước Hà Lan, Mỹ, Pháp, Úc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc,... về gieo trồng tại địa phương.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Sỹ Bích - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng đánh giá cao những nỗ lực trong công tác quản lý giống rau, hoa, in-vitro và cây đặc sản của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trong thời gian vừa qua, thống nhất một số giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý giống rau, hoa, giống in – vitro và cây đặc sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong thời gian tới; Trên cơ sở những khó khăn, thực trạng của Lâm Đồng, đồng chí đã kiến nghị trực tiếp với đại diện Cục Trồng trọt tham dự Hội nghị tháo gỡ những khó khăn trong quy trình, thủ tục nhập khẩu giống cho các doanh nghiệp Lâm Đồng. Đồng chí cũng đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cần tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT Lâm Đồng ban hành hướng dẫn tạm thời về công tác quản lý sản xuất, kinh doanh giống rau, hoa, giống in-vitro và cây đặc sản trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng; chỉ đạo sản xuất theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt; từng bước hoàn thiện các quy định về kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh giống theo đặc thù riêng của địa phương; quản lý chặt chẽ công tác tổ chức hội nghị, hội thảo hướng dẫn kỹ thuật sử dụng giống cây trồng, công bố tiêu chuẩn giống cây trồng theo quy định; tăng cường đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về chất lượng giống cây trồng; tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn thực hiện các quy định về quản lý sản xuất giống cây trồng tại cơ sở; thường xuyên công bố công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây trồng đạt tiêu chuẩn chất lượng trên Website của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật để các tổ chức, cá nhân có nhu cầu về giống biết, lựa chọn sử dụng./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Phát biểu của đ/c Hoàng Sỹ Bích                              Phát biểu của đ/c Lại Thế Hưng

  

Toàn cảnh đại biểu tham dự 

                                                                                                                                                                                                                                     

  Nguyễn Thị Phương Loan

Các tin khác