HƯỚNG DẪN THU HOẠCH, SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN CÀ PHÊ NIÊN VỤ 2021-2022
- Được viết: 03-12-2021 13:59
Niên vụ cà phê 2021-2022 đang bước vào giai đoạn thu hoạch chính vụ; để nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị, thu hút các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, thu mua, chế biến, xuất khẩu cà phê, tiếp tục duy trì và xây dựng thương hiệu cà phê của tỉnh Lâm Đồng. Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng hướng dẫn người dân sản xuất cà phê áp dụng một số biện pháp kỹ thuật cho giai đoạn thu hoạch, sơ chế và bảo quản sau thu hoạch:
Đối với thu hoạch cà phê: Thời vụ thu hoạch cà phê phụ thuộc vùng sinh thái (địa hình, thổ nhưỡng, thời tiết và khí hậu), giống và cách chăm sóc của người dân. Trong những ngày qua, do diễn biến bất thường của thời tiết nên xuất hiện mưa liên tục làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch cũng như sinh lý của cây cà phê dẫn đến một số vườn có hiện tượng nở hoa sớm vì vậy phải cẩn thẩn trong quá trình thu hái và phải ngừng thu hái trước và sau khi hoa nở 3 - 5 ngày để đảm bảo năng suất cho vụ sau. Chỉ tiến hành thu hái những quả đúng tầm chín; không thu hái quả xanh, quả non; thu hái đúng kỹ thuật (không tuốt, vặn cành, làm gãy cành); thu hoạch nhiều lần trong một vụ để đảm bảo tỷ lệ thu hái quả chín cao. Cà phê quả tươi thu hái phải đảm bảo theo Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN 9278:2012) như sau:
- Quả cà phê áp dụng phương pháp chế biến ướt, các chỉ tiêu và tỷ lệ: quả chín ≥ 90%; quả khô, quả chùm, quả xanh ≤ 9%; quả lép ≤ 3%; tạp chất và quả xanh non ≤ 1%; quả thối, mốc ≤ 1%. Đợt thu hoạch cuối vụ cũng phải đạt tỷ lệ quả chín trên 85%, tỷ lệ tạp chất và quả xanh non không quá 1% và không chiếm quá 10% tổng sản lượng toàn vụ.
- Quả cà phê áp dụng phương pháp chế biến khô, các chỉ tiêu và tỷ lệ: quả chín ≥ 80%; quả khô, quả chùm, quả xanh ≤ 15%; quả lép ≤ 5%; tạp chất và quả xanh non ≤ 2%; quả thối, mốc ≤ 1%. Đợt thu hoạch cuối vụ cũng phải đạt tỷ lệ quả chín trên 75%, tỷ lệ tạp chất và quả xanh non không quá 2,0% và không chiếm quá 10% tổng sản lượng toàn vụ.
Trường hợp các hộ, THT, HTX sản xuất cà phê có hợp đồng liên kết thu mua, tiêu thụ sản phẩm với các công ty, doanh nghiệp cần tuân thủ, đảm bảo các tiêu chuẩn về thu hoạch, sơ chế và chất lượng sản phẩm do các đơn vị thu mua đề ra.
Đối với sơ chế, bảo quản cà phê sau thu hoạch
Cuối mỗi ngày thu hoạch phải vận chuyển cà phê quả tươi ngay về nơi sơ chế, chế biến. Không lưu giữ cà phê quả tươi để chế biến ướt quá 12 giờ, quả để chế biến khô không quá 24 giờ. Nếu vận chuyển hay chế biến không kịp thời thì bảo quản cà phê quả tươi trên nền xi măng, nền gạch, khô ráo thoáng mát, đổ thành từng đống nhỏ có độ dày không quá 40cm, phải thường xuyên cào đảo và che mưa. Bao bì đựng cà phê quả và phương tiện vận chuyển phải sạch, không nhiễm phân bón, hoá chất hoặc bùn đất, … Trong quá trình vận chuyển tránh làm rách bao và rơi vãi sản phẩm.
Áp dụng các phương pháp sơ chế, chế biến (khô, bán khô hoặc ướt) phù hợp đối với từng chủng loại cà phê và phải đảm bảo yêu cầu chất lượng của sản phẩm. Cà phê quả, cà phê thóc, cà phê nhân sau khi được phơi, sấy khô đạt ẩm độ 12 - 13% phải được đựng trong các bao chuyên dùng và cất giữ, bảo quản trong nhà kho sạch, khô ráo, thông thoáng.
Vy Thế Vũ
Các tin khác
- Lại đổ xô trồng chanh dây - 25/06/2014
- Điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng - 27/03/2020
- Hội thảo "Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam" - 10/12/2017
- Danh sách 278 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây công nghiệp và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2018 - 14/07/2018
- Kế hoạch ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2023 lĩnh vực Trồng trọt và BVTV - 08/08/2022
- Tình hình sản xuất và tiêu thụ cây Arapang của công ty TNHH Công nghệ sinh học F1 - 15/11/2023
- Câu cấu bùng phát trên cà phê - 31/07/2013
- Vai trò của phân bón vi lượng trong sản xuất nông nghiệp - 06/09/2019
- Nông dân Lâm Hà vững vàng làm kinh tế giỏi - 14/08/2024
- Danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống hoa invitro - 23/08/2018
- Hội nghị phát triển cây sầu riêng công nghệ cao tại Đạ Huoai - 25/06/2018
- Phát triển trồng trọt thành ngành kinh tế kỹ thuật chuyên nghiệp - 04/06/2024
- Danh sách cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng, cây công nghiệp, cây ăn quả còn hiệu lực - 29/12/2019
- Cấp chứng nhận nhãn hiệu 'Hoa Đà Lạt' - 29/11/2013
- Hội thảo “Hiện đại hóa khâu sản xuất giống rau, hoa ở Lâm Đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao” - 02/11/2018
- Vàng lá, rụng trái cây cà phê và giải pháp xử lý - 01/11/2019
- Bệnh "nan y" trên sắn - 06/11/2014
- Sau hoa lay ơn đến rau củ làm thức ăn cho bò - 20/02/2014
- Đề án “Nhập khẩu giống hoa có bản quyền phục vụ phát triển ngành sản xuất hoa giai đoạn 2021 - 2025” - 05/07/2021
- Chuyện mới từ bông atiso - 18/08/2015