Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào đi đầu trong phát triển thương hiệu rau Đà Lạt

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp (HTX DVNNTH) Anh Đào là một trong những hợp tác xã (HTX) sản xuất theo hình thức hợp tác xã có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. HTXDVNNTH có diện tích sản xuất rau thương phẩm tương đối lớn, với diện tích sản xuất hiện nay của HTX 73,1ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, diện tích sản xuất chủ yếu tập trung tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Ngoài ra, HTX có liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các công ty, HTX có diện tích sản xuất được chứng nhận nhận VietGAP như Công ty TNHH Thảo Mộc (30ha với sản lượng 5.600 tấn/năm), HTX Tân Tiến (5ha với sản lượng 40 tấn/năm), HTX Xuân Hương (2ha với sản lượng 16 tấn/năm), HTX Tân Hội (6ha với sản lượng 40 tấn/năm)…

Là một trong những hợp tác xã sản xuất được tổ chức khép kín từ khâu canh tác, thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ. Sản phẩm sản xuất từ HTX khá đa dạng và phong phú, bao gồm trên 50 chủng loại sản phẩm hàng rau, củ, quả các loại: cải thảo, cải bắp, súp lơ, lô lô xanh, cà chua, khoai tây, cần tây, chuối, ớt ngọt, bí ngồi, xà lách các loại, đậu leo, đậu nhật…. Các sản phẩm này có chất lượng khá tốt, trong đó hầu hết các sản phẩm đã được kiểm soát về chất lượng (phân tích dư lượng thuốc BVTV định tính, định lượng, phân tích các vi sinh vật gây bệnh…). Hiện nay, HTX có phương thức quản lý, kế hoạch sản xuất tốt và thị trường tương đối ổn định. Là một trong những HTX đầu tiên được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Rau Đà Lạt” - thương hiệu rau Đà Lạt (tháng 9/2011 HTX được UBND thành phố Đà Lạt ra quyết định trao chứng nhận nhãn hiệu rau Đà Lạt - Cục  Sở hữu trí tuệ cấp độc quyền trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam), HTX đã có những bước tiến triển vượt bậc trong phát triển thương hiệu rau Đà Lạt, là một trong số 3 doanh nghiệp lớn chuyên cung cấp các sản phẩm nông sản cho hệ thống siêu thị Co.op trên toàn quốc với nhiều chủng loại phong phú, đa dạng, trung bình sản phẩm của HTX cung cấp khoảng 90% sản lượng cung ứng cho hệ thống siêu thị này. Ngoài sản lượng lớn cung cấp cho hệ thống siêu thị Co.op trên toàn quốc, HTX còn có các hợp đồng cung ứng hàng cho Nhật Bản (theo đơn đặt hàng) khoảng từ 1500 - 2000 tấn/năm.

Để đạt được những thành tựu trên, các năm qua HTX đã không ngừng đầu tư về trang thiết bị, đầu tư về cơ sở hạ tầng trong trang trại sản xuất và thu hút đầu tư của các dự án trong và ngoài nước. Với các sản phẩm rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, việc sản xuất, sơ chế, đóng gói và vận chuyển của HTX đòi hỏi kiểm soát chặt chẽ theo quy trình khép kín từ việc đánh giá điều kiện trồng, kiểm soát quá trình trồng cho đến khâu chế biến và phân phối, HTX đã có nhiều đầu tư nâng cấp nhà xưởng sơ chế, đóng gói, thường xuyên đào tạo tập huấn các công nhân, người lao động tại trang trại và nhà sơ chế.

Năm 2013, với doanh thu trên 20 tỷ đồng, HTX là 1 trong 120 đơn vị điển hình tiên tiến được vinh danh tại tỉnh Lâm Đồng nhân dịp kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển, cũng trong năm 2013, HTX vinh dự được nhận cờ thi đua của hội đồng thi đua của tỉnh Lâm Đồng cấp. Đây là một trong những nỗ lực lớn của HTX, một trong những mô hình sản xuất kinh doanh nông sản nổi bật của tập thể xã viên, đặc biệt là của ban chủ nhiệm HTX.

Hiện nay khó khăn của HTX cũng là khó khăn chung của các cơ sở sản xuất kinh doanh nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP là việc dán nhãn sản phẩm, hiện nay sản phẩm rau của HTX sản xuất và thu mua đều tập kết về cùng một địa điểm sơ chế để sơ chế, phân loại, đóng gói và đưa đi tiêu thụ. Điều kiện sơ chế, dụng cụ, thiết bị đảm bảo an toàn vệ sinh theo qui định của VietGAP, nhưng không phân biệt và dán nhãn sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm được chứng nhận rau Đà Lạt. Việc dán nhãn VietGap trên sản phẩm rau không thực hiện ở HTX DVNNTH Anh Đào mà thực hiện tại Co.opMart theo quy cách đóng gói của Co.opMart.

Theo ông Nguyễn Công Thừa - chủ nhiệm HTX DVNNTH Anh Đào, hiện nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm rau an toàn ngày càng cao, đặc biệt là những sản phẩm sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP (dễ dàng trong việc truy xuất nguồn gốc) vì vậy việc sản xuất, kinh doanh phải theo xu hướng chung thì mới đáp ứng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh có biện pháp nhân rộng mô hình thành công về sản xuất và tiêu thụ rau theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP, HACCP.

Một số hình ảnh về  HTXDVNNTH Anh Đào

Khu vực sản xuất                                                        Nhà sơ chế

Sản phẩm của HTX bày bán tại siêu thị Co.op                          Xe lạnh vận chuyển hàng

Sản phẩm trưng bày tại Festival hoa Đà Lạt năm 2013