Công tác quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quý I năm 2014

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản, trong quý I/2014, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã triển khai các nội dung về quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau, quả như sau:

1. Chi cục đã kiểm tra, lấy mẫu phân tích định tính 314 mẫu trên 282 lô hàng (11,76 tấn) phát hiện hai nhóm thuốc Lân hữu cơ và Carbamate bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan trên các sản phẩm rau, quả: hành Poireau, cần tây, cải bắp, cải thảo, hành lá, rau muống, mồng tơi, cà chua, đậu leo, ớt ngọt, hành tây, khoai tây, dâu tây, trái cây các loại, gừng, hành hương.... tại 2 chợ đầu mối rau tại thành phố Đà Lạt, huyện Đức Trọng, 01 chợ Đà Lạt, 3 siêu thị, gồm: Big C - Đà Lạt, Metro - Đức Trọng, Co.op Mart Bảo Lộc, các cơ sở sản xuất rau và vựa rau tại thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương và huyện Đức Trọng. Kết quả phân tích: số mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt giới hạn an toàn là 03/314 mẫu (chiếm 0,96%).

2. Thực hiện giám sát dư lượng thuốc BVTV tại 6 cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn (HTXDVTHNN Anh Đào, HTX Xuân Hương, HTX Thạnh Nghĩa, Trang trại Phong Thúy, DNTN Phú Sỹ Nông, cơ sở Đức Thành), 05 cơ sở sản xuất, cung ứng hàng cho Công ty cổ phần DVTM Dầu khí Vũng Tàu và chi nhánh công ty TNHH Thảo Nguyên. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, Chi cục BVTV đã cử cán bộ hướng dẫn các cơ sở ghi chép nhật ký đồng ruộng cho từng chủng loại cây trồng. Kiểm tra lấy mẫu phân tích định tính 146 mẫu trên 116 lô hàng (19,24 tấn), gồm các chủng loại sau: cải bắp, cải thảo, cải thìa, hành lá, pố xôi, xà lách, súp lơ, cà chua, đậu leo, ớt ngọt, cà tím, khoai tây, hành tây. Kết quả phân tích cho thấy các sản phẩm phân tích trên đều có dư lượng thuốc BVTV nằm trong ngưỡng an toàn.

Trong quý I/2014, Chi cục BVTV đã bám sát nhiệm vụ được Sở Nông nghiệp & PTNT giao, thực hiện công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV đúng tiến độ

Phòng PTKTCLSPNN