Hội nghị triển khai công tác quản lý Nhà nước về sử dụng thuốc BVTV, dư lượng thuốc BVTV trên rau, dâu tây tại Lâm Đồng năm 2016
- Được viết: 03-03-2016 10:11
Để giúp người sản xuất rau, dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP kiểm soát được dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường trong năm 2016, ngày 02/3/2016 Chi cục BVTV tổ chức hội nghị triển khai công tác quản lý Nhà nước về sử dụng thuốc BVTV, dư lượng thuốc BVTV trên rau, dâu tây tại Lâm Đồng năm 2016.
Tham dự Hội nghị có ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục BVTV Lâm Đồng; ông Nguyễn Phúc Tín - phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Lâm Đồng; Lãnh đạo của 40 doanh nghiệp, tổ hợp tác, cơ sở sản xuất, sơ chế rau và dâu tây theo tiêu chuẩn VietGAP tại Lâm Đồng; đại diện công ty Biocont Việt Nam tại Lâm Đồng.
Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá thực trạng, thế mạnh cũng như tồn tại trong sản xuất tiêu thụ rau, sử dụng thuốc BVTV, quản lý dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm rau, dâu tây, kế hoạch thực hiện công tác quản lý sử dụng thuốc BVTV và quản lý dư lượng thuốc BVTV năm 2016 và các giải pháp thực hiện nhằm giải quyết những tồn tại hạn chế trong sản xuất rau và dâu tây tại Lâm Đồng.
Sau thời gian thảo luận sôi nổi, ông Lại Thế Hưng đưa ra kết luận:
Do thâm canh cao và được sản xuất quanh năm nên sâu bệnh hại rau, dâu tây tại Lâm Đồng ngày càng có xu hướng phát triển, gây thiệt hại cho sản xuất nếu không áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời. Để phòng trừ sâu, bệnh hại và bảo vệ sản xuất, người nông dân vẫn chủ yếu dựa vào biện pháp sử dụng thuốc BVTV trong đó vẫn còn sử dụng các loại thuốc hoá học nhóm độc II, thời gian cách ly dài có nguy cơ ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm do dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép. Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc hoá học không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sản xuất, phát sinh tính kháng của sâu bệnh với thuốc hoá học, mà còn để lại dư lượng trong sản phẩm làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu rau Đà Lạt. Do đó, trong thời gian tới cần tập trung:
- Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rau, dâu tây áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp trong quản lý dịch hại (IPM) trên rau, dâu tây, chú trọng sử dụng thuốc sinh học, thảo mộc và thuốc BVTV hóa học nhóm IV (ít độc, thời gian cách ly ngắn); chủ động kiểm soát dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm trước khi lưu thông ra thị trường; thu gom và tiêu hủy bao bì, chai lọ thuốc BVTV sau sử dụng theo đúng quy định.
- Chi cục BVTV triển kế hoạch đi kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV, kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, thu gom bao bì thuốc BVTV sau sử dụng và tại các cơ sở sản xuất rau và dâu tây, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Tập huấn về phân tích nhanh dư lượng thuốc BVTV trong sản phẩm. Hướng dẫn các doanh nghiệp cơ sở về sử dụng thuốc BVTV, ghi chép nhật ký sử dụng thuốc BVTV để thuận lợi trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Bên cạnh đó, Chi cục BVTV sẽ làm việc với các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, kiểm soát tốt các hoạt chất được phép sử dụng trên rau, dâu tây, loại bỏ hoạt chất Chlopyriphos ra khỏi vùng sản xuất rau đồng thời xây dựng một số quầy, đại lý chỉ bán thuốc BVTV sử dụng cho cây rau.
Một số hình ảnh tại Hội nghị:
Ông Lại Thế Hưng phát biểu chỉ đạo hội nghị
Đại diện Phòng Phân tích KTCLSPNN báo cáo tại hội nghị
Đại diện lãnh đạo doanh nghiệp, cơ sở sản xuất rau, dâu tây phát biểu ý kiến
Phòng Phân tích KTCLSPNN
Các tin khác
- Hội nghị “Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc điện tử Trace Verified” - 01/04/2016
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản 6 tháng đầu năm 2013 - 17/08/2013
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản năm 2014 - 30/12/2014
- Tập huấn cho nông dân vùng trồng rau về sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật an toàn, hiệu quả và biện pháp phòng trừ tổng hợp sâu bệnh hại chính trên cây rau, cây dâu tây - 17/08/2013
- Kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV của các cơ sở sản xuất, chế biến chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng - 13/11/2014
- Đánh giá chất lượng dâu tây Đà Lạt năm 2013 - 04/04/2014
- Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào đi đầu trong phát triển thương hiệu rau Đà Lạt - 27/05/2014
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè năm 2015 - 01/02/2016
- Kết quả tập huấn về an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến và kinh doanh rau tại các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn - 18/12/2015
- Kết quả bước đầu thực hiện Kế hoạch hành động Quản lý dư lượng thuốc BVTV trên chè tại Lâm Đồng giai đoạn 2015-2020 - 11/11/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên rau, chè năm 2019 - 24/12/2019
- Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV tết Nguyên đán Quý Tỵ - 08/02/2013
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau quả tháng 12/2014 - 30/12/2014
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau quả tháng 10/2014 - 06/11/2014
- Xử lý tiêu hủy đối với lô khoai tây nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng thuốc Chlorpyrifos vượt ngưỡng - 20/06/2013
- Phương pháp lấy mẫu rau, quả và chè búp tươi - 21/12/2015
- Điểm nổi bật trong sản xuất dâu tây ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng 5 tháng đầu năm 2016 - 01/06/2016
- Danh sách 263 công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh nông sản tại Lâm Đồng - 09/07/2015
- Công tác quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quý I năm 2014 - 31/03/2014
- Kết quả phân tích dư lượng thuốc BVTV trên rau, quả và chè tháng 10 năm 2016 - 03/11/2016