Kết quả bước đầu thực hiện Kế hoạch hành động Quản lý dư lượng thuốc BVTV trên chè tại Lâm Đồng giai đoạn 2015-2020

Cây chè có vị trí quan trọng đối với Ngành nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Hiện nay toàn tỉnh có 21.861ha chè (trong đó 2.252ha chè Oloong, 6.588ha chè cành và 13.021ha chè hạt); sản lượng chè búp tươi đạt 220.520 tấn. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chè đen, chè Oloong chủ yếu tại Đài Loan và một số nước như Indonesia, Pakistan, Afganistan, Nga, Mỹ… Thời gian qua do ảnh hưởng dư luận về việc chè Lâm Đồng nhiễm dư lượng thuốc BVTV và Dioxin dẫn đến việc tiêu thụ chè năm 2015 giảm mạnh so với năm 2014, thị trường tiêu thụ chè đang gặp nhiều khó khăn, trong đó chè Oloong thành phẩm hiện còn tồn kho khoảng 668 tấn, chè đen là 2.590 tấn và 1.660 tấn chè xanh.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng tại Hội nghị: “Giải pháp nâng cao chất lượng chè Lâm Đồng” và “Các biện pháp giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè tại Lâm Đồng năm 2015”. Chi cục BVTV đã thực hiện Kế hoạch hành động Quản lý dư lượng thuốc BVTV trên chè giai đoạn 2015-2020 (kế hoạch số 1554/KH-SNN ngày 07/8/2015 của Sở Nông nghiệp&PTNT Lâm Đồng), Chi cục BVTV đã kết hợp với phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp, Trung tâm nông nghiệp thành phố Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm, UBND các xã (Đại Lào, Lộc Thanh – Bảo Lộc, Lộc Thành – Bảo Lâm) thực hiện nhiều biện pháp để giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè, tiến tới xây dựng vùng nguyên liệu chè an toàn về dư lượng thuốc BVTV, kết quả thực hiện từ tháng 8-10/2015 như sau:

1. Công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn

Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng (đài phát thanh của thôn, xã); dán 240 poster tại các cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV, công ty sản xuất, chế biến, kinh doanh chè, tại nơi công cộng trong vùng sản xuất chè Bảo Lộc, Bảo Lâm và phát 6000 tờ rơi cho nông dân trồng chè tuyên truyền về việc chung tay xây dựng vùng nguyên liệu chè an toàn, sử dụng thuốc BVTV đúng quy định. Tập huấn 31 lớp cho 1600 nông dân về kỹ thuật canh tác chè, sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả.

2. Ký cam kết không phân phối thuốc có hoạt chất Fipronil cho vùng sản xuất chè

Yêu cầu các công ty, đại lý sản xuất, phân phối thuốc BVTV ký cam kết không cung cấp thuốc BVTV có hoạt chất Fipronil cho vùng sản xuất chè tại Lâm Đồng. Hướng dẫn nông dân sử dụng đúng thuốc đăng ký sử dụng trên cây chè. Ký cam kết với 100% cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV tại các xã (Đại Lào, Lộc Thanh – Bảo Lộc, Lộc Thành – Bảo Lâm)

Ký cam kết với 400 nông dân không sử dụng thuốc có hoạt chất Fipronil, Hexaconazole và các hoạt chất không đăng ký sử dụng cho cây chè. Chỉ sử dụng thuốc BVTV có đăng ký dùng cho cây chè.

3. Thanh, kiểm tra việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV trên cây chè

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra định kỳ và đột suất (3 cuộc) đối với các công ty, đại lý kinh doanh thuốc BVTV trong việc thực hiện cam kết không bán thuốc có chứa hoạt chất Fipronil trong vùng sản xuất chè, việc hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV trong phòng trừ dịch hại trên chè. Phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 02 trường hợp hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV trên chè không đúng quy định (hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV không đăng ký sử dụng cho cây chè).

Kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV của 50 nông dân trồng chè tại xã Đại Lào. Kết quả không phát hiện nông dân sử dụng thuốc có hoạt chất Fipronil, tuy nhiên có 8/50 nông dân (16%) vẫn còn sử dụng một số hoạt chất không được phép sử dụng trên chè như Hexaconazole (Convil 10EC), Imidaclorip (Anvado 100WP), Acetamiprid (Ascend 20SP) để phòng trừ bệnh phồng lá, thối búp, sâu cuốn lá, bọ xít muỗi hại chè. Chi cục đã nhắc nhở và hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV trên chè theo đúng quy định.

4. Xây dựng cửa hàng mẫu cung cấp thuốc BVTV sử dụng cho cây chè

Xây dựng 04 cửa hàng mẫu về cung cấp thuốc BVTV sử dụng trên chè tại Bảo Lộc, Bảo Lâm.

5. Kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên chè

Tăng cường kiểm tra, lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc BVTV trên chè. Đối với chè  Oloong, phân tích định tính, kết quả 15/15 mẫu đều an toàn; phân tích định lượng, kết quả 1/5 mẫu (20%) có dư lượng Acetamiprid vượt mức cho phép so với tiêu chuẩn EU, 6 tháng đầu năm 2015 là 4/6 mẫu (66,7%). Đối với chè đen, phân tích định tính, kết quả 3/229 mẫu (1,31%) có dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép; Phân tích định lượng, phát hiện 24/202 mẫu (11,88%) có dư lượng Fipronil vượt mức cho phép, trong đó tháng 10/2015 phân tích 69 mẫu, kết quả 100% mẫu đều an toàn, có dư lượng dưới ngưỡng quy định.

6. Quản lý thông tin hội thảo, quảng cáo thuốc BVTV tại các huyện trồng chè

Giám sát nội dung 01/01 cuộc hội thảo thuốc BVTV tại Bảo Lộc, công ty hướng dẫn nông dân sử dụng đúng chủng loại thuốc đăng ký dùng cho cây chè.

7. Xây dựng mô hình thu gom, tiêu hủy bao bì thuốc BVTV sau sử dụng

Xây dựng 01 mô hình thu gom, tiêu hủy bao bì thuốc BVTV sau sử dụng tại vùng sản xuất chè xã Lộc Thành - huyện Bảo Lâm.

Sau 3 tháng triển khai đồng bộ với nhiều biện pháp, có sự phối hợp tốt của cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương và một số công ty chế biến, kinh doanh chè, đến nay dư lượng thuốc Fipronil trong chè đen đã giảm và đảm bảo theo tiêu chuẩn của Đài Loan.

Trong thời gian tới, Chi cục BVTV tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương thông tin, tuyên truyền xây dựng vùng nguyên liệu chè an toàn về dư lượng thuốc BVTV, tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc BVTV và  giám sát dư lượng thuốc BVTV trên chè.

Một số hình ảnh hoạt động thực hiện Kế hoạch hành động quản lý dư lượng thuốc BVTV trên chè tại Lâm Đồng

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Lâm Đồng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Ông Lại Thế Hưng - Chi cục trưởng Chi cục BVTV Lâm Đồng triển khai công tác

tập huấn Giảm thiểu dư lượng thuốc BVTV trên chè