Công tác quản lý dư lượng thuốc BVTV trên nông sản 9 tháng đầu năm 2014

Trong 9 tháng đầu năm 2014, Chi cục BVTV Lâm Đồng đã kiểm tra, lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc BVTV trên các sản phẩm rau, quả: hành poireau, cần tây, cải bắp, cải thảo, cà tím, cải xanh, cần tây, hành lá, cà chua, đậu leo, ớt ngọt, hành tây, khoai tây, dâu tây, trái cây các loại, gừng, hành hương, củ kiệu, nấm tại các cơ sở sản xuất rau tại Đà Lạt, Đức Trọng, các chợ đầu mối (Đà Lạt, Đức Trọng), chợ Đà Lạt, siêu thị (Big C - Đà Lạt, Metro - Đức Trọng, Co.op Mart Bảo Lộc). Kết quả thu thập và phân tích định tính 461 mẫu trên 428 lô hàng (73,03 tấn) phát hiện hai nhóm thuốc Lân hữu cơ và Carbamate bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái lan. Kết quả phân tích có 04/461 mẫu không an toàn (chiếm 0,9%).

Phối hợp BQL chợ nông sản Đà Lạt, đội quản lý thị trường số 01, 02 của Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra các cơ sở kinh doanh nông sản có nguồn gốc nhập khẩu tại thành phố Đà Lạt, huyện Đức Trọng và lấy 21 mẫu có xuất xứ nhập khẩu từ Trung Quốc gồm: khoai tây, cà rốt và tỏi trên 21 lô hàng (255,42 tấn). Kết quả 21/21 mẫu đều có dư lượng thuốc BVTV nằm trong ngưỡng an toàn.

Song song với việc thường xuyên lấy mẫu, kiểm tra dư lượng thuốc BVTV trên rau, trong 9 tháng đầu năm 2014, Chi cục BVTV đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật theo Quyết định thanh, kiểm tra số 32/QĐ - Ttra ngày 28 tháng 7 năm 2014 của Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng về việc thành lập Đoàn thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật. Đoàn kiểm tra 14 cơ sở sản xuất, chế biến rau, chè trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và lấy 16 mẫu (6 mẫu rau, 1 mẫu dâu tây, 9 mẫu chè búp tươi) trên 16 lô hàng (10,9 tấn) phân tích định tính dư lượng thuốc BVTV bằng bộ dụng cụ GT Test Kit của Thái Lan. Kết quả 16/16 mẫu kiểm tra đều nằm trong ngưỡng an toàn đối với dư lượng thuốc BVTV thuộc gốc Carbamate và Lân hữu cơ.

Thực hiện giám sát dư lượng thuốc BVTV tại 6 cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn (HTXDVTHNN Anh Đào, HTX Xuân Hương, HTX Thạnh Nghĩa, Trang trại Phong Thúy, DNTN Phú Sỹ Nông, cơ sở Đức Thành), 05 cơ sở sản xuất, cung ứng hàng cho Công ty cổ phần DVTM Dầu khí Vũng Tàu và chi nhánh công ty TNHH Thảo Nguyên. Trong quá trình kiểm tra, giám sát, đã hướng dẫn cơ sở ghi chép nhật ký đồng ruộng cho từng chủng loại cây trồng. Hầu hết các đơn vị tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, các cơ sở tham gia trong các hợp đồng giám sát với Chi cục BVTV đã được hướng dẫn về biểu mẫu và phương pháp ghi chép nhật ký đồng ruộng và đến nay các hộ nông dân đang thực hiện theo hướng dẫn của Chi cục BVTV.

Trong 3 tháng cuối năm 2014, Chi cục BVTV Lâm Đồng sẽ tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc BVTV trên 40 mẫu sản phẩm rau, quả, chè tại các cơ sở sản xuất rau, chè và các siêu thị, chợ đầu mối nông sản trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện giám sát dư lượng thuốc BVTV, hướng dẫn ghi chép nhật ký đồng ruộng tại các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn.

Phòng Phân tích KTCLSPNN