Cây mâm xôi đen tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp Organic Minh Thọ
- Được viết: 03-04-2020 08:44
Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Organic Minh Thọ, còn có tên Công ty TNHH Dâu rừng Langbiang Farm, HTX đóng tại tổ Đăng Gia Rít B, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, có quy mô 20 ha gồm hệ thống nhà kính, nhà lưới, nhà xưởng chế biến…; có 4,5 ha đất canh tác nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong đó có 2,5 ha canh tác mâm xôi đen theo hướng hữu cơ.
Theo ông Nguyễn Văn Hà giám đốc HTX, cây mâm xôi đen (còn gọi là quả Phúc bồn tử đen) có tên khoa học là Rubus cochinchinenis Trat, tên tiếng Anh là Blackberry có nguồn gốc xuất xứ từ Israel được người bạn ở châu Âu tặng và được trồng từ năm 2017. Quả mâm xôi đen có vị chua, hơi ngọt được xem là “chúa tể” của các loại quả không chỉ nhờ chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà còn đặc biệt hữu ích trong việc điều trị bệnh, như: bệnh ung thư, gan, đái tháo đường, mỡ nhiễm máu ....(nguồn từ báo Sức khỏe & Đời sống của Bộ Y tế). Ưu điểm của cây mâm xôi đen là sau khoảng 6 tháng kể từ khi trồng đã cho thu hoạch và cho thu hoạch quanh năm, trái to hơn trái mâm xôi đỏ, trung bình khoảng 80 - 90 trái/ kg, nếu chăm sóc tốt, thời gian thu hoạch kéo dài trong thời gian khoảng 10 năm. Đây cũng là loại cây trồng không cần nhiều công sức cũng như chi phí đầu tư chăm sóc.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Hà, khi trồng và chăm sóc cây mâm xôi đen, HTX chủ yếu sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh và thuốc BVTV sinh học. Sau thời gian trồng thử nghiệm từ năm 2017 đến nay, trên cây mâm xôi đen có xuất hiện một số dịch hại như: bọ xít, phấn trắng, nhện đỏ… nhưng gây hại ở mức độ nhẹ.
Hiện tại, HTX thu hoạch khoảng 2tấn trái tươi/ha và cung cấp cho các siêu thị tại thành phố HCM, Hà Nội, Đà Nẵng với giá 900.000 đồng/kg.
Nhằm đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng và nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX đã đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc chế biến sản phẩm từ loại trái cây này trên 20 tỷ đồng. Nhiều sản phẩm đã được chế biến và đưa ra thị trường như rượu, nước cốt, mứt, kẹo, trà từ quả mâm xôi đen.
Một số sản phẩm từ trái Phúc bồn tử đen
Đoàn Hải Nam
Các tin khác
- Hội thảo tổng kết mô hình Phòng trừ tổng hợp bệnh virus sọc thân (TSWV) hại hoa cúc tại Đà Lạt - 02/12/2019
- Quyết định Công nhận vườn cây sầu riêng đầu dòng - 14/10/2018
- Sau hoa lay ơn đến rau củ làm thức ăn cho bò - 20/02/2014
- Hội nghị "Đánh giá thực trạng và đề xuất quản lý cây giống invitro trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng" - 14/08/2018
- Chuyển đổi số trong hoạt động khuyến nông - 11/07/2024
- Người tiên phong trồng mắc ca đất Lâm Hà - 03/06/2024
- Quyết định Công nhận vườn cây bơ đầu dòng - 14/10/2018
- Cấp chứng nhận nhãn hiệu 'Hoa Đà Lạt' - 29/11/2013
- Thông báo một số đối tượng có hành vi lừa đảo các cơ sở buôn bán VTNN - 19/08/2019
- Lúa GlobalGAP - 25/06/2014
- Danh sách cơ sở sản xuất, kinh doanh giống rau đã công bố tiêu chuẩn chất lượng cơ sở tại Lâm Đồng - 21/04/2020
- Kế hoạch ngành Nông nghiệp và PTNT năm 2023 lĩnh vực Trồng trọt và BVTV - 08/08/2022
- Hội nghị công chức, viên chức Chi cục Trồng trọt và BVTV năm 2023 - 19/01/2024
- Chăm sóc hoa lay ơn như thế nào để vui đón Tết? - 18/11/2019
- Nâng cao Chỉ số PCI và PGI trên lĩnh vực nông nghiệp - 16/07/2024
- Bế giảng lớp huấn luyện chuyên môn về thuốc Bảo vệ thực vật năm 2013 - 17/06/2013
- Thành quả nghiên cứu lai tạo giống rau, hoa, khoai tây năng suất, chất lượng - 04/06/2024
- Quản lý chất lượng giống cây trồng để tạo ra sản phẩm có giá trị - 20/08/2021
- Khai giảng lớp huấn luyện IPM trên cây cà chua tại thôn TaLy 2 xã Ka Đô huyện Đơn Dương - 26/09/2019
- Trồng điều kết hợp chăn nuôi - 25/06/2014