Ảnh hưởng của thời tiết đến tình hình gây hại của bọ xít muỗi, bệnh thán thư và năng suất điều niên vụ 2016 – 2017 tại 3 huyện phía Nam

Hiện nay toàn tỉnh đang canh tác 18.326,6 ha điều tập trung chủ yếu tại Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Cát Tiên và rải rác tại các huyện Đam Rông, Bảo Lâm (theo báo cáo của Cục Thống kê Lâm Đồng thì diện tích điều là 20.107,5 ha). Thực hiện Đề án phát triển cây điều bền vững tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2015 – 2020, các huyện trồng điều đã chỉ đạo người dân tập trung trồng mới, tái canh, ghép cải tạo nâng cao năng suất, chất lượng vườn điều. Đồng thời, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nhằm giúp ra hoa đồng loạt đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân với các giống điều mới có triển vọng như AB 0508, AB 29, PN1…

Tuy nhiên, thời gian vừa qua do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường, trời âm u có mưa nhỏ rải rác và mưa rào lớn vào ngày 01/02 và 03/02 đã tạo điều kiện cho bọ xít muỗi sinh sản và gây hại nặng ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển, đặc biệt là làm giảm nghiêm trọng đến năng suất, chất lượng điều niên vụ 2016 - 2017.

Theo số liệu thống kê của 3 huyện phía Nam, đến nay có 19.829 ha điều, nhiễm bọ xít muỗi trong đó 6.173 ha nhiễm nặng; 8.301,8 ha nhiễm trung bình, 5.354,2 ha nhiễm nhẹ, mật số BXM trung bình từ 1,3 – 4 con/chồi; TLH từ 30,7 – 100%. Trong đó, tại Đạ Huoai 100% diện tích nhiễm từ trung bình đến nặng, tại Đạ Tẻh 74% diện tích nhiễm BXM (60,9% nhiễm từ trung bình đến nặng), tại Cát Tiên 100% diện tích nhiễm BXM (39,6% nhiễm từ trung bình đến nặng).

Ngoài ra, do BXM chích hút tạo vết thương tạo điều kiện cho bệnh thán thư gia tăng nhanh diện tích nhiễm trên cây điều. Đến nay toàn tỉnh đã có 19.829 ha điềunhiễm bệnh thán thư trong đó 6.292 ha nhiễm nặng; 8.170 ha nhiễm trung bình; 5.367 ha nhiễm nhẹ; TLH 30,3 – 100%. Đối với các diện tích nhiễm nặng, hầu hết chồi ngọn, chùm hoa, chùm quả có biểu hiện cháy khô đen, rụng bông (theo báo cáo của huyện Đạ Huoai, diện tích điều tăng 4.072 ha trồng trên đất lâm nghiệp bị bọ xít muỗi và bệnh thán thư gây hại).

Ảnh hưởng bất lợi của thời tiết làm cho hoa điều không thụ phấn được dẫn đến hoa bị thối và rụng nhiều kết hợp với sự gia tăng mật số và mức độ gây hại của bọ xít muỗi và bệnh thán thư ở thời điểm đầu năm 2017 đã làm thiệt hại đáng kể năng suất điều. Theo ước tính của 3 huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, đến nay có 100% diện tích bị thiệt hại về năng suất trong đó có 3.703 ha bị thiệt hại < 30%, 7.992 ha bị thiệt hại từ 30 - 70%; 10.039ha bị thiệt hại >70%.

Dự báo thời gian tới, bọ xít muỗi và bệnh thán thư sẽ tiếp tục lây lan và gây hại, ảnh hưởng đến đợt ra hoa đậu trái cuối cùng của niên vụ 2016 – 2017 và đợt ra lộc trong tháng 4. Để phòng trừ kịp thời, hạn chế ảnh hưởng gây hại của bọ xít muỗi, bệnh thán thư đến năng suất điều niên vụ 2017 – 2018, Chi cục Trồng trọt & BVTV Lâm Đồng hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật sau:

1. Triển khai phòng trừ cộng đồng, tập trung đối với bọ xít muỗi và bệnh thán thư bằng các loại thuốc BVTV đã được đăng ký trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng trên cây điều như sau:

* Đối với bọ xít muỗi sử dụng các loại thuốc có hoạt chất: Alpha – cypermethrin (FM-Tox 25EC); Permethrin (Crymerin 100EC, 250EC)Alpha – cypermethrin (FM-Tox 25EC, Motox 5EC); Permethrin (Cymerin 100EC); Supertac 500 EC (Alpha-cypermethrin + Chlorpyrifos Ethyl).

* Đối với bệnh thán thư sử dụng các loại thuốc chứ hoạt chất: Copper Hydroxide (DuPontTM Kocide 46.1 WG); Cuprous Oxide (Norshield 86.2WG); Difenoconazole (Score 250EC).

* Khi sử dụng thuốc cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng:

- Đúng thuốc: sử dụng các loại thuốc BVTV đã được đăng ký trong danh mục phòng trừ bọ xít muỗi và bệnh thán thư/điều.

- Đúng liều lượng: phun thuốc theo khuyến cáo trên nhãn mác, bao bì của nhà sản xuất và lượng nước phun (800 – 1.000 lít/ha).

- Đúng lúc: phun thuốc vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát đây là thời điểm BXM hoạt động gây hại mạnh.

- Đúng cách: do BXM có khả năng di chuyển nên tiến hành phun thuốc đồng loạt trên diện rộng, tập trung, phun từ ngoài phun vào trong, phun xung quanh vườn theo hình xoáy trôn ốc, phun ướt đều tán cây để đảm bảo bao vây không cho bọ xít muỗi phát tán lây lan.

2. Tuyên truyền vận động nông dân tiếp tục chăm sóc, bón phân, cắt tỉa cành, để hạn chế nguy cơ lây lan của bọ xít muỗi, bệnh thán thư ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển và năng suất điều niên vụ 2017 – 2018.

3. Tổ chức vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại trong ruộng và bờ lô, bụi rậm quanh ruộng nhằm hạn chế nơi cư trú của bọ xít muỗi.

4. Thu gom các tàn dư như cành, lá khô hun khói vào buổi chiều tối để xua đuổi bọ xít muỗi. Cần theo dõi tránh cháy lớn làm ảnh hưởng đến các chùm bông và trái non.

Một số hình ảnh BXM và bệnh thán thư gây hại

Nguyễn Lệnh Đổng