Thông báo tình hình sâu bệnh hại kỳ 2 tháng 7 năm 2013

SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT LÂM ĐỒNG     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 43/TB-BVTV                               Lâm Đồng, ngày 15 tháng 7 năm 2013

Tình hình sinh vật hại cây trồng

Từ ngày 06 tháng 7 đến ngày 12 tháng 7 năm 2013

I. TÌNH HÌNH KHÍ HẬU, THỜI TIẾT

Trong tuần, thời tiết Lâm Đồng diễn biến theo chiều hướng: đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông. Nhiệt độ trung bình 22,30C, cao nhất 27 0C và độ ẩm 83,7 – 89,2%, lượng mưa phổ biến 37,2 - 115 mm.

II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI TRÊN MỘT SỐ CÂY TRỒNG CHÍNH

1. Cây lúa (Diện tích gieo trồng 12.525,3 ha) ‎‎

Hiện nay, diện tích lúa gieo sạ: 12.525,3 ha (tăng 1.217 ha so với kỳ trước). Trong đó: mạ - đẻ nhánh 7.526,3 ha, đứng cái - trỗ – chín 4.999 ha.

- Rầy nâu: Gây hại ở mức nhẹ - trung bình tại Đơn Dương, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Di Linh, Đức Trọng trên diện  tích  432,1 ha (mật độ 122,7 – 1.400 con/m2),  giảm  494,2 ha so với kỳ trước.

- Ốc bươu vàng: Gây hại tại Đơn Dương, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Di Linh, Đức Trọng. Tổng diện tích nhiễm 1.446,5ha, tăng 103,5 ha so với kỳ trước (có 733,2 ha nhiễm nặng tại Đức Trọng, Đơn Dương), mật độ 1,8 - 30 con/m2.

- Đạo ôn lá: Gây hại 889,9 ha tại Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Đức Trọng (có 546 ha nhiễm nặng).

- Bệnh khô vằn: gây hại 540,7ha tại Đạ Tẻh, có 239,7ha nhiễm nặng.

2. Cây cà phê (Diện tích canh tác: 145.734,6 ha)

- Các đối tượng dịch hại có hướng giảm so với kỳ trước:Bệnh nấm hồng, khô cành và rệp các loại.

- Một số đối tượng có diên tích bị hại tăng:

+ Bệnh đốm mắt cua:  nhiễm nhẹ -trung bình, tăng 2.176,8 ha so với kỳ trước

+ Bệnh vàng lá: nhiễm 2.781,4 ha, tăng 1.691 ha so với kỳ trước, có 440 ha nhiễm nặng tại Đà Lạt.

+ Bệnh rỉ sắt: nhiễm 4.330,1 ha nhẹ - trung bình, tăng 4.21,1 ha so với kỳ trước

3. Cây chè (Diện tích canh tác: 24.319,2 ha)

Các đối tượng dịch hại: Bọ cánh tơ, bệnh phồng lá, bọ xít muỗi diện tích nhiễm giảm so với kỳ trước. Các đối tượng khác ít biến động.

4. Cây điều (Diện tích canh tác: 14.510 ha)

- Bệnh thán thư: Nhiễm nhẹ - trung bình, tăng 915,4  ha tại Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên.

- Bệnh khô cành: nhiễm nhẹ - trung bình 727,3 ha, giảm  143,7.

Các đối tượng dịch hại: Bọ xít muỗi, xì mủ  giảm so với kỳ trước.

5. Cây ca cao (Diện tích canh tác: 1.645,6 ha)

Các đối tượng dịch hại: Bọ xít muỗi, bọ cánh cứng giảm so với kỳ trước.

6. Cây cao su (Diện tích canh tác: 7.343 ha)

- Bệnh xì mủ, nấm hồng giảm so với kỳ trước.

- Bệnh rụng lá: nhiễm  525,6 ha, có 68,9ha nhiễm nặng tại Đạ Tẻh.

7. Cây dâu tằm (Diện tích gieo trồng: 3.883 ha)

Các đối tượng dịch hại ít biến động so với kỳ trước.

8. Cây sầu riêng: (Diện tích gieo trồng: 1.541,05 ha)

Bệnh xì mủ: không có biến động so với kỳ trước.

9. Cây rau:

9.1 Cây rau họ thập tự (Diện tích gieo trồng: 1.856 ha)

- Sâu tơ: nhiễm ở mức nhẹ – trung bình, mật độ 4,3 - 15 con/m2, giảm 103,5 ha so với kỳ trước.

- Sưng rễ: Diện tích nhiễm 370,3 ha, tăng 22,6 ha so với kỳ trước. Trong đó có 74,1 ha nhiễm nặng tại Đơn Dương, Đà Lạt, Đức Trọng.

- Bệnh cháy lá: tăng 67 ha so với kỳ trước.

9.2 Cây cà chua (Diện tích gieo trồng: 2.600 ha)

Các đối tượng dịch hại trên cây cà chua như ruồi hại lá, bệnh xoăn lá, đốm lá vi khuẩn giảm so với kỳ trước.

Các đối tượng mốc sương, héo xanh, sâu xanh tăng nhẹ so với kỳ trước.

9.3  Đậu leo (Diện tích gieo trồng: 250 ha)

Các đối tượng sâu đục quả, rỉ sắt ít biến động.

- Ruồi hại lá: giảm 23 ha so với kỳ trước.

9.4 Cà rốt (Diện tích gieo trồng: 200 ha)

Bệnh cháy lá chân: nhiễm nhẹ - trung bình 64 ha, tăng 2 ha so với kỳ trước.

10. Cây dâu tây (Diện tích gieo trồng: 80 ha)

Các đối tượng dịch hại: mốc xám, xì mủ, đốm đen, thối rễ, thối trái ít biến động so với kỳ trước.

11. Hoa cúc (Diện tích gieo trồng: 570 ha)

Bệnh rỉ sắt: gây hại ở mức nhẹ - trung bình 34 ha, giảm 126 ha so với kỳ trước, TLH 10,8 – 27 %.

III. DỰ BÁO TRONG TUẦN TỚI

Thời gian tới thời tiết có thể tiếp tục diễn biến theo chiều hướng: Nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi có mưa vừa. Các đối tượng dịch hại như ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn, khô vằn hại lúa; đốm mắt cua, rỉ sắt, vàng lá; bệnh rụng lá hại cây cao su; mốc sương, sâu xanh hại cà chua có khả năng tiếp tục phát triển và lây lan.

- Cây lúa: Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục gieo sạ, đề nghị TTNN các huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình rầy nâu, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn ngoài đồng ruộng để kịp thời hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời. Thu thập mẫu lúa, mẫu rầy để giám định virus gây bệnh VL-LXL Triển khai và duy trì tốt việc theo dõi bẫy đèn để khuyến cáo kịp thời cho việc xuống giống trong thời gian tới và báo cáo hàng ngày về Chi cục BVTV.

- Cây cà phê: sâu đục thân mình trắng gây hại cà phê chè tại Đà Lạt, cần tiếp tục tập trung các biện pháp xử lý nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng: tỉa cành, tạo tán tạo cho cây có hình dạng cân đối; thường xuyên thăm vườn, vệ sinh vườn sạch sẽ. Có thể sử dụng các loại thuốc BVTV để phòng trừ: Chlorpyrifos Ethyl + Cypermethrin (Tungcydan 55EC, liều lượng 1,0 lít/ha), Diazinon (Diazol 10GR, liều lượng 15g/gốc; Diazan 50EC, liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì. Với những cây bị hại nặng, cần tiến hành cưa đốn phần bị hại đem tiêu hủy.

Đề nghị TTNN các huyện, thành phố thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch hại trên các loại cây trồng, khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm các đối tượng dịch hại và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời để hạn chế lây lan, giảm thiệt hại cho bà con nông dân.

Nơi nhận:                                                                                             CHI CỤC TRƯỞNG

- Trung tâm BVTV phía Nam;

- Sở Nông nghiệp & PTNT (b/c);