Thông báo tình hình sâu bệnh hại kỳ 4 tháng 7 năm 2013

SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT LÂM ĐỒNG     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 46/TB-BVTV                               Lâm Đồng, ngày 29 tháng 7 năm 2013

Tình hình sinh vật hại cây trồng

Từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 26 tháng 7 năm 2013

I. TÌNH HÌNH KHÍ HẬU, THỜI TIẾT

Trong tuần, thời tiết Lâm Đồng diễn biến theo chiều hướng: nhiều mây có mưa rải rác đến nhiều nơi, có nơi mưa to đến rất to. Gió Tây Nam cấp 2 cấp 3. Nhiệt độ trung bình 22,20C đến 23,20C, cao nhất 27 0C và độ ẩm 82 – 92,2 %, lượng mưa phổ biến 145,7 – 219,7 mm.

II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI TRÊN MỘT SỐ CÂY TRỒNG CHÍNH

1. Cây lúa (Diện tích gieo trồng 14.022,39ha) ‎‎

Hiện nay, diện tích lúa gieo sạ: 14.022,39 ha, trong đó diện tích lúa Hè – Thu: 2.256 ha, diện tích lúa Mùa: 11.766,39 ha. Giai đoạn: mạ - đẻ nhánh 9.815,39 ha, đứng cái: 1110 ha, làm đòng: 398 ha, trỗ: 947 ha, chín: 1.752 ha.

- Rầy nâu: Gây hại ở mức nhẹ - trung bình tại Đơn Dương, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Di Linh, Đức Trọng trên diện  tích  22,7 ha (mật độ 143,7 – 900 con/m2),  giảm  289,1 ha so với kỳ trước.

- Ốc bươu vàng: Gây hại tại Đơn Dương, Đạ Huoai, Di Linh. Tổng diện tích nhiễm 547,8 ha, giảm 829 ha so với kỳ trước (có 53 ha nhiễm nặng tại Đạ Huoai), mật độ 0,5 - 7 con/m2.

- Đạo ôn lá: Gây hại 823,6 ha tại Đạ Tẻh, Đức Trọng (có 301 ha nhiễm nặng). Giảm 312,6 ha so với kỳ trước.

- Sâu cuốn lá nhỏ: gây hại trên diện tích 73,5 ha tại Đạ Huoai, Đạ Tẻh (có 26 ha nhiễm nặng)

- Các đối tượng sâu bệnh hại khác ít biến động so với kỳ trước.

2. Cây cà phê (Diện tích canh tác: 145.734,6 ha)

Các đối tượng dịch hại có xu hướng giảm so với kỳ trước: Ve sầu, rệp các loại, sâu đục thân, đốm mắt cua, vàng lá.

Một số đối tượng có diện tích hại tăng so với kỳ trước:

- Bệnh khô cành: tăng 100,8 ha, mức hại nhẹ - trung bình.

- Bệnh rỉ sắt: tăng 879,9 ha, mức hại nhẹ - trung bình.

3. Cây chè (Diện tích canh tác: 24.319,2 ha)

- Các đối tượng dịch hại ít biến động so với kỳ trước.

4. Cây điều (Diện tích canh tác: 14.510 ha)

- Các đối tượng dịch hại: Bọ xít muỗi, xì mủ, khô cành giảm nhẹ.

- Các đối tượng khác ít biến động.

5. Cây ca cao (Diện tích canh tác: 1.645,6 ha)

Các đối tượng dịch hại: Bọ xít muỗi, bệnh loét thân diện tích giảm nhẹ, bọ cánh cứng tăng nhẹ so với kỳ trước.

6. Cây cao su (Diện tích canh tác: 7.343 ha)

- Bệnh xì mủ, rụng lá có diện tích nhiễm giảm nhẹ so với kỳ trước, bệnh nấm hồng có diện tích nhiễm tăng nhẹ so với kỳ trước.

7. Cây dâu tằm (Diện tích gieo trồng: 3.883 ha)

Các đối tượng dịch hại như bệnh bạc thau, rầy, rệp, ve sầu nhảy có diện tích nhiễm giảm nhẹ, ở mức  hại nhẹ - trung bình.

8. Cây sầu riêng: (Diện tích gieo trồng: 1.541,05 ha)

Bệnh xì mủ: diện tích nhiễm giảm nhẹ so với kỳ trước.

9. Cây rau:

9.1 Cây rau họ thập tự (Diện tích gieo trồng: 1.856 ha)

- Sâu tơ: nhiễm ở mức nhẹ – trung bình, mật độ 3,6 – 20 con/m2. Do thời tiết tuần qua mưa nhiều nên diện tích nhiễm sâu tơ giảm nhẹ so với kỳ trước.

- Bệnh sưng rễ, cháy lá diện tích giảm so với kỳ trước.

9.2 Cây cà chua (Diện tích gieo trồng: 2.600 ha)

- Các đối tượng dịch hại như sâu xanh, héo xanh, mốc sương, đốm lá vi khuẩn diện tích nhiễm tăng nhẹ.

- Các đối tượng dịch hại khác như ruồi hại lá, xoăn lá diện tích nhiễm giảm nhẹ.

9.3  Đậu leo (Diện tích gieo trồng: 250 ha)

Các đối tượng sâu đục quả, rỉ sắt, ruồi hại lá ít biến động so với kỳ trước.

9.4 Cà rốt (Diện tích gieo trồng: 50 ha)

Bệnh cháy lá chân: diện tích nhiễm tăng nhẹ so với kỳ trước.

10. Cây dâu tây (Diện tích gieo trồng: 87 ha)

Các đối tượng dịch hại: mốc xám, đốm đen, thối trái, thối đen rễ giảm nhẹ, bệnh xì mủ lá diện tích tăng nhẹ so với kỳ trước tỉ lệ hại 12,3 – 30% và nhiễm ở mức nhẹ - trung bình.

11. Hoa cúc (Diện tích gieo trồng: 570 ha)

Bệnh rỉ sắt: gây hại ở mức nhẹ trên diện tích 14 ha, giảm 2 ha so với kỳ trước, TLH 8,8 – 20 %.

12. Cây ngô (Diện tích gieo trồng 1.345 ha)

Sâu cắn lá gây hại nhẹ - trung bình trên diện tích 269 ha tại Đam Rông.

III. DỰ BÁO TRONG TUẦN TỚI

Thời gian tới thời tiết có thể tiếp tục diễn biến theo chiều hướng: Nhiều mây, có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Các đối tượng dịch hại như sâu cuốn lá nhỏ trên lúa; bệnh rỉ sắt, bệnh khô cành cà phê; bệnh nấm hồng hại cây cao su; rầy xanh, bọ cánh tơ hại chè, sâu cắn lá hại ngô có khả năng tiếp tục phát triển và lây lan.

- Cây lúa: Đề nghị TTNN các huyện duy trì theo dõi bẫy đèn rầy nâu, diễn biến rầy nâu, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn ngoài đồng ruộng để hướng dẫn nông dân phòng trừ kịp thời. Thu thập mẫu lúa, mẫu rầy để giám định virus gây bệnh VL-LXL.

- Cây cà phê: sâu đục thân mình trắng gây hại cà phê chè tại Đà Lạt có xu hướng giảm, tuy nhiên cần tiếp tục đẩy mạnh việc khuyến cáo cho nông dân các biện pháp xử lý nhằm hạn chế lây lan trên diện rộng.

Đề nghị các TTNN thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch hại trên các loại cây trồng, khuyến cáo nông dân thăm đồng thường xuyên để phát hiện sớm các đối tượng dịch hại và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ

Nơi nhận:                                                                                      CHI CỤC TRƯỞNG

- Trung tâm BVTV phía Nam;

- Sở Nông nghiệp & PTNT (b/c);