Thông báo tình hình sâu bệnh hại tháng 4 năm 2013

SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT LÂM ĐỒNG     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 30 /TB - BVTV                              Lâm Đồng, ngày 16 tháng 5 năm 2013

Tình hình sinh vật hại rừng trồng tháng 4 năm 2013

I. TÌNH HÌNH KHÍ HẬU, THỜI TIẾT:

Trong tháng 4 năm 2013, thời tiết tỉnh Lâm Đồng chủ yếu chịu ảnh hưởng của rìa phía Tây của áp cao cận nhiệt đới kết hợp với rìa phía Đông Nam vùng áp thấp phía Tây. Thời tiết trong khu vực: Đêm có mưa nhẹ vài nơi, ngày nắng. Chiều và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, có nơi có mưa vừa đến mưa to, gió đổi hướng cấp 2 cấp 3. Lượng mưa các nơi phổ biến đạt xấp xỉ thấp và thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Khu vực phía Đông và phía Nam: Lượng mưa phổ biến từ 160,0 – 23,0 mm; nhiệt độ trung bình 23,8 – 24,7 0C; độ ẩm không khí trung bình 80 – 83 %.

Khu vực phía Bắc và thành phố Đà Lạt: Lượng mưa phổ biến từ 150,0 - 200,0 mm; nhiệt độ trung bình 19,3 – 20,3 0C; độ ẩm không khí trung bình 83 – 84 %.

II. VIỆC THỰC HIỆN CÔNG TÁC ĐIỀU TRA DỰ TÍNH DỰ BÁO.

- Loài cây điều tra dự tính dự báo sâu bệnh hại trên rừng trồng: thông 3 lá và keo.

- Số đơn vị điều tra dự tính dự báo sâu bệnh hại trên toàn tỉnh: 27 đơn vị.

Các đơn vị chưa báo cáo tình hình sâu bệnh hại rừng rồng trong tháng 4/2013 gồm 05 đơn vị: Xí Nghiệp NLG Lâm Đồng, Ban QLR PH Sêrêpok, Ban QLR Lán Tranh, Ban QLR PH Tà Năng, BQL KDL Hồ Tuyền Lâm.

III. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI RỪNG TRỒNG:

1. Rừng trồng thông 3 lá: (Tổng diện tích 48.000 ha)

- Vòi voi (Pissodes appoximatus Hopk): gây hại trên diện tích 38,3 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ cây hại phổ biến từ 3 – 16 %.

- Sâu đục nõn (Rhyacionia cristata Wals): gây hại nhẹ trên diện tích 18,3 ha tại Công ty TNHH MTV LN Di Linh, tỷ lệ ngọn hại phổ biến từ 7 – 10 %,  tăng 3 ha so với cùng kỳ tháng trước.

- Tuyến trùng (Bursaphelenchus sp.): gây hại trên diện tích 48,85 ha tại Ban QLR PH Tà Nung, Ban quản lý rừng phòng hộ Tà Năng, tỷ lệ cây bị hại phổ biến 3 - 7 %, ít biến đổi so với cùng kỳ tháng trước.

- Bệnh vàng còi: tiếp tục gây hại trên diện tích 37,7 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ cây hại từ 5 – 10 %, giảm 0,3  ha so với cùng kỳ tháng trước.

- Bệnh khô ngọn (Fusarium sp.): gây hại nhẹ trên 28 cây trong tổng số 60 cây tại Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Đô Thị Đà Lạt (ven Hồ Xuân Hương), tỷ lệ ngọn hại dưới 5 %. Chi cục Bảo vệ thực vật đang tiến hành xử lý biện pháp lâm sinh phòng trừ  bệnh hại trên.

2. Trên cây keo: (Tổng diện tích 7.600 ha).

- Bệnh nấm hồng, xì mủ: gây hại trên diện tích 141,24 ha tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, Công ty  TNHH MTV LN Đạ Huoai, Ban QLR Nam Huoai, tỷ lệ cây bị hại trung bình 10 - 15%; cao nhất 40 % trên diện tích 39,3 ha tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, tăng 15,82 ha so với cùng kỳ tháng trước.

- Bệnh bồ hóng: gây hại trên diện tích 23,65 ha tại Ban QLR Phòng hộ Phi Liêng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, tỷ lệ lá bị hại 10 – 15 %, tăng 10,15 ha so với cùng kỳ tháng trước.

- Bệnh phấn trắng: gây hại nhẹ trên diện tích 10,3 ha tại Ban QLR Phòng hộ Phi Liêng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, tỷ lệ lá bị hại phổ biến từ 5 - 7 %.

IV. DỰ BÁO TRONG THỜI GIAN TỚI:

Thời gian tới thời tiết Lâm Đồng có khả năng chịu ảnh hưởng rìa phía Tây của áp cao cận nhiệt đới kết hợp với hoạt động của đới gió Tây Nam có cường độ yếu. Thời tiết trong các khu vực: Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng, chiều có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2 - 3. Lượng mưa các nơi phổ biến đạt xấp xỉ hoặc cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Đề nghị các đơn vị chủ rừng chú ý các đối tượng dịch hại sau:

- Thông 3 lá: chú ý sự phát sinh phát triển của bệnh bồ hóng, bệnh héo rũ do tuyến trùng, bệnh rỉ sắt.

- Cây keo: chú ý sự phát sinh phát triển của các đối tượng dịch hại như câu cấu, sâu ăn lá, bệnh nấm hồng.

- Trên cây cao su: chú ý sự phát sinh, phát triển của bệnh rụng lá Corynespora,  bệnh rụng lá và thối trái, bệnh loét sọc mặt cạo.

Đề nghị các đơn vị chưa báo cáo tình hình sinh vật hại rừng rồng trong tháng 4/2013 báo cáo bổ sung  và thực hiện công tác báo cáo theo đúng qui định.

CHI CỤC TRƯỞNG

Nơi nhận:

- Sở Nông Nghiệp & PTNT (B/c);

- Chi cục Kiểm Lâm;

- Chi cục Lâm Nghiệp;

- Các đơn vị quản lý rừng trong tỉnh;

- Lưu: VT, BVTV.