Thông báo tình hình sâu bệnh hại tháng 9 năm 2012

SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT LÂM ĐỒNG     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:    70 /TB - BVTV                          Lâm Đồng, ngày 22   tháng 10 năm 2012

Tình hình sinh vật hại rừng trồng tháng 9 năm 2012

I. TÌNH HÌNH KHÍ HẬU, THỜI TIẾT:

Trong tháng 9 năm 2012, thời tiết tỉnh Lâm Đồng chịu ảnh hưởng của đới gió Tây nam có cường độ trung bình đến mạnh, kết hợp với dãi hội tụ nhiệt đới có trục qua Nam Trung Bộ nên thời tiết trong các khu vực: Nhiều mây, đêm có mưa rải rác, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác đến nhiều nơi, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2 cấp 3. Lượng mưa các nơi phổ biến đạt cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ (riêng Liên Khương đạt xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng kỳ).

Khu vực phía Đông và phía Nam: Lượng mưa phổ biến từ 416,5 – 525,0 mm; nhiệt độ trung bình 27,2 – 23,3 0C; độ ẩm không khí trung bình 84 – 98 %.

Khu vực phía Bắc và thành phố Đà Lạt: Lượng mưa phổ biến từ 302,9 – 483,0 mm; nhiệt độ trung bình 17,7 – 19,6 0C; độ ẩm không khí trung bình 85 – 93 %.

II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI RỪNG TRỒNG:

1. Rừng trồng thông 3 lá: (Tổng diện tích rừng trồng 48.000 ha)

- Vòi voi (Pissodes appoximatus Hopk): tiếp tục gây hại trên diện tích 31,7 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5 %.

- Sâu đục nõn (Rhyacionia cristata Wals): gây hại nhẹ trên diện tích 10,2 ha tại Công ty TNHH MTV LN Di Linh, tỷ lệ hại phổ biến từ 7 - 10%.

- Tuyến trùng (Bursaphelenchus sp.): gây hại trên diện tích 34,0 ha tại Ban QLR PH Tà Nung, Ban QLR Lâm Viên, Ban QLR PH Dran tỷ lệ hại phổ biến 2 - 6 %. Trong đó có 4,2 ha gây hại nặng làm chết cây, tỷ lệ hại 21% tại tiểu khu 165 thuộc Ban QLR Lâm Viên. Ban QLR Lâm Viên đã lập hồ sơ trình các Ban ngành chức năng xử lý diện tích bị hại trên.

- Bệnh vàng còi: gây hại trên diện tích 31,5 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ hại từ 5 – 10 %.

- Bệnh loét vỏ (Fusarium sp.): vẫn gây hại trên diện tích 9,8 ha tại tiểu khu 75 thuộc Ban QLR PH Đa Nhim, tỷ lệ hại trên 30 %. Đơn vị đang tiến hành đã lập hồ sơ trình các Ban ngành chức năng tiến hành xử lý phòng trừ bệnh.

- Bệnh khô ngọn (Fusarium sp.): tiếp tục gây hại 28 cây trong tổng số 60 cây tại Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Đô Thị Đà Lạt (ven Hồ Xuân Hương), tỷ lệ hại 30 - 60 %. Chi cục Bảo vệ thực vật đã hướng dẫn đơn vị các biện pháp phòng trừ.

- Bệnh thối rễ cây con mới xuất hiện và gây hại trên diện tích 15 ha tại Ban quản lý rừng phòng hộ Phi Liêng, tỷ lệ hại từ 5 – 10%.

2. Trên cây keo: (Tổng diện tích rừng rồng 7.600 ha)

- Bệnh nấm hồng, xì mủ: gây hại trên diện tích 215 ha tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, Công ty  TNHH MTV LN Đạ Huoai, Ban QLR Nam Huoai, tỷ lệ hại phổ biến từ 10 – 20 %, tăng 19,2 ha so với cùng kỳ tháng trước.

- Bệnh bồ hóng: xuất hiện và gây hại trên diện tích 12 ha tại Ban QLR Phòng hộ Phi Liêng, tỷ lệ hại 10 – 15 %.

III. DỰ BÁO TRONG THỜI GIAN TỚI:

Thời gian tới thời tiết Lâm Đồng tiếp tục chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng từ 13 - 15 độ vĩ Bắc nối với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh. Thời tiết trong các khu vực có khả năng: Mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác đến nhiều nơi, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Gió Tây đến Tây Bắc cấp 2 cấp 3, có lúc cấp 4. Lượng mưa phổ biến đạt xấp xỉ hoặc cao hơn so với TBNNCK. Đề nghị các đơn vị chủ rừng chú ý các đối tượng dịch hại sau:

- Thông 3 lá, chú ý sự phát sinh phát triển của sâu đục nõn, bệnh loét vỏ cây, bệnh rỉ sắt, bệnh thối rễ cây con.

- Cây keo, chú ý sự phát sinh phát triển của các đối tượng dịch hại như bệnh nấm hồng, bệnh xì mủ, bệnh bồ hóng, bệnh loét đen vỏ keo.

- Trên cây cao su, chú ý sự phát sinh phát triển của bệnh nấm hồng, bệnh rụng lá Corynespora và bệnh rụng lá và thối trái mùa mưa.

CHI CỤC TRƯỞNG

Nơi nhận: