Thông báo tình hình sâu bệnh hại tháng 4 năm 2012

SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT LÂM ĐỒNG     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 27 /TB - BVTV                               Đà Lạt, ngày   15   tháng 5 năm 2012

Tình hình sinh vật hại rừng trồng tháng 4 năm 2012

I. TÌNH HÌNH KHÍ HẬU, THỜI TIẾT:

Trong tháng 4 năm 2012, thời tiết tỉnh Lâm Đồng chịu ảnh hưởng của rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới với ở rìa xa phía Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, kết hợp với rãnh áp thấp có trục đi qua trung Trung Bộ nên thời tiết trong các khu vực: Mây thay đổi đến nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào rải rác. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2 cấp 3. Lượng mưa các nơi phổ biến đạt cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Khu vực phía Đông và phía Nam: Lượng mưa phổ biến từ 193,5 – 272,6 mm; nhiệt độ trung bình 22,0 – 23,0 0C; độ ẩm không khí trung bình 81 – 84 %.

Khu vực phía Bắc và thành phố Đà Lạt: Lượng mưa phổ biến từ 281,2 – 460,8 mm; nhiệt độ trung bình 18 - 19 0C; độ ẩm không khí trung bình 84 – 88 %.

II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI RỪNG TRỒNG:

1. Rừng trồng thông 3 lá: (Tổng diện tích rừng trồng 48.000 ha)

- Vòi voi (Pissodes appoximatus Hopk): tiếp tục gây hại trên diện tích 40,8 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, giảm 2,2 ha so với cùng kỳ tháng trước, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5 %.

- Tuyến trùng (Bursaphelenchus sp): tiếp tục gây nhiễm trên diện tích 31,7 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, Ban QLR Lâm Viên, tỷ lệ hại phổ biến 2 – 6 %, tăng 2,8 ha so với cùng kỳ tháng trước. Trong đó có 4,2 ha gây hại nặng làm chết cây, tỷ lệ hại 21% tại tiểu khu 165 thuộc Ban QLR Lâm Viên. Hiện Ban QLR Lâm Viên đang lập hồ trình các Ban ngành chức năng xử lý diện tích bị hại tại tiểu khu 165.

- Bệnh vàng còi: gây hại trên diện tích 40 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ hại từ 5 – 10 %.

2. Trên cây keo: (Tổng diện tích rừng rồng 7.600 ha)

- Bệnh nấm hồng: tiếp tục gây hại rãi rác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, diện tích 185,6 ha, giảm 10 ha so với cùng kỳ tháng trước, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5 %.

- Bệnh phấn trắng: nhiễm trên diện tích 10,5 ha, tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, giảm 39,6 ha so với tháng trước, tỷ lệ hại 3 - 5 %.

- Bệnh bồ hóng: tiếp tục xuất hiện và gây hại trên diện tích 158,61 ha tạiCông ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đạ Tẻh, tăng 5,3 ha so với cùng kỳ tháng trước, tỷ lệ hại từ 10 - 15 %.

III. DỰ BÁO TRONG THỜI GIAN TỚI:

Thời gian tới thời tiết Lâm Đồng vẫn chịu ảnh hưởng của rìa xa phía Đông Nam vùng áp thấp phía Tây và rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới. Thời tiết trong các khu vực: Mây thay đổi, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Đề nghị các đơn vị chủ rừng chú ý các đối tượng dịch hại sau:

Trên cây thông 3 lá, chú ý sự phát sinh phát triển của sâu đục nõn, bệnh héo rũ do tuyến trùng.

Trên cây keo, chú ý sự phát sinh phát triển của các đối tượng dịch hại như bệnh nấm hồng, bệnh bồ hóng, bệnh loét đen vỏ keo.

Trên cây cao su, chú ý sự phát sinh phát triển của bệnh héo đen đầu lá và bệnh rụng lá Corynespora.

CHI CỤC TRƯỞNG

Nơi nhận: