Thông báo tình hình sâu bệnh hại tháng 5 năm 2012

SỞ NÔNG NGHIỆP & PTNT LÂM ĐỒNG     CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số:     33     /TB - BVTV                           Đà Lạt, ngày 18  tháng 6 năm 2012

Tình hình sinh vật hại rừng trồng tháng 5 năm 2012

I. TÌNH HÌNH KHÍ HẬU, THỜI TIẾT:

Trong tháng 5 năm 2012, thời tiết tỉnh Lâm Đồng chịu ảnh hưởng của rãnh thấp có trục ngang qua Bắc bộ và  Bắc Trung bộ, kết hợp với đới gió Tây nam cường độ trung bình nên thời tiết trong các khu vực: Mây thay đổi đến nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2 cấp 3. Lượng mưa các nơi phổ biến đạt xấp xỉ cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, riêng Bảo Lộc và Đức Trọng thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Khu vực phía Đông và phía Nam: Lượng mưa phổ biến từ 200,0 – 300,0 mm; nhiệt độ trung bình 22,0 – 23,0 0C; độ ẩm không khí trung bình 81 – 84 %.

Khu vực phía Bắc và thành phố Đà Lạt: Lượng mưa phổ biến từ 200,0 – 310,0 mm; nhiệt độ trung bình 19 - 20 0C; độ ẩm không khí trung bình 83 – 96 %.

II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI RỪNG TRỒNG:

1. Rừng trồng thông 3 lá: (Tổng diện tích rừng trồng 48.000 ha)

- Vòi voi (Pissodes appoximatus Hopk): tiếp tục gây hại trên diện tích 40,8 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5 %.

- Tuyến trùng (Bursaphelenchus sp): tiếp tục gây nhiễm trên diện tích 31,7 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, Ban QLR Lâm Viên, tỷ lệ hại phổ biến 2 – 6 %. Trong đó có 4,2 ha gây hại nặng làm chết cây, tỷ lệ hại 21% tại tiểu khu 165 thuộc Ban QLR Lâm Viên. Ban QLR Lâm Viên đã lập hồ sơ trình các Ban ngành chức năng xử lý diện tích bị hại trên.

- Bệnh vàng còi: gây hại trên diện tích 40 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ hại từ 5 – 10 %.

2. Trên cây keo: (Tổng diện tích rừng rồng 7.600 ha)

- Bệnh nấm hồng, xì mủ: tiếp tục gây hại rãi rác tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, diện tích 185,6 ha, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5 %.

- Bệnh phấn trắng: không còn gây hại trên diện tích rừng trồng, chỉ gây hại nhẹ trên vườn ươm (200.000 cây) tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đạ Tẻh, tỷ lệ hại 10 - 15 %, giảm 10,5 ha so với tháng trước.

3. Cây trồng khác:

Trong tháng 5/2012, xuất hiện sâu ăn lá gây hại nhẹ trên diện tích 122,2ha Sao và 64,5ha Dầu tạiCông ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đạ Tẻh, tỷ lệ hại nhẹ từ 7 - 15 con/cây.

III. DỰ BÁO TRONG THỜI GIAN TỚI:

Thời gian tới thời tiết Lâm Đồng tiếp tục chịu ảnh hưởng phía Nam của rãnh thấp có trục qua Bắc bộ  và Bắc Trung bộ, kết hợp với áp thấp nóng phía Tây và đới gió Tây nam có cường độ trung bình. Thời tiết trong các khu vực: Mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác đến nhiều nơi, có nơi có mưa vừa. Đề nghị các đơn vị chủ rừng chú ý các đối tượng dịch hại sau:

- Thông 3 lá, chú ý sự phát sinh phát triển của sâu đục nõn, bệnh héo rũ do tuyến trùng.

- Cây keo, chú ý sự phát sinh phát triển của các đối tượng dịch hại như bệnh nấm hồng, bệnh xì mủ, bệnh loét đen vỏ keo.

- Sao, Dầu chú ý đến sự phát triển của sâu ăn lá.

- Trên cây cao su, chú ý sự phát sinh phát triển của bệnh nấm hồng, bệnh rụng lá Corynespora và bệnh rụng lá mùa mưa.

CHI CỤC TRƯỞNG

Nơi nhận: