20111

CHI CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT                     Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 13/TB-BVTV                            Lâm Đồng, ngày 13 tháng 3 năm 2012

Tình hình sinh vật hại rừng trồng tháng 03 năm 2012

I. TÌNH HÌNH KHÍ HẬU, THỜI TIẾT:

Trong tháng 02 năm 2012, thời tiết tỉnh Lâm Đồng chịu ảnh hưởng rìa phía Tây Nam lưỡi áp cao lạnh lục địa kết hợp với rìa phía Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới. Thời tiết trong các khu vực: Đêm không mưa, ngày mây thay đổi đến nhiều mây trời nắng, chiều tối có mưa và mưa rào nhẹ vài nơi. Gió Đông đến Đông Bắc cấp 2 cấp 3. Lượng mưa các nơi phổ biến đạt xấp xỉ và cao hơn một chút so với trung bình nhiều năm cùng kỳ.

Khu vực phía Đông và phía Nam: Lượng mưa phổ biến từ 89,2 – 112,8 mm; nhiệt độ trung bình 20,0 – 21,0 0C; độ ẩm không khí trung bình 71 – 92 %.

Khu vực phía Bắc và thành phố Đà Lạt: Lượng mưa phổ biến từ 12,8 – 88,1 mm; nhiệt độ trung bình 16 - 17 0C; độ ẩm không khí trung bình 85 – 90 %.

II. TÌNH HÌNH SINH VẬT HẠI RỪNG TRỒNG:

1. Rừng trồng thông 3 lá: (Tổng diện tích rừng trồng 48.000 ha)

- Vòi voi (Pissodes appoximatus Hopk): ít biến động so với tháng trước, tiếp tục gây hại trên diện tích 43 ha, tại Ban QLRPH Tà Nung, Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Bảo Lâm, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5 %.

- Tuyến trùng: nhiễm trên diện tích 28,2 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, Ban QLR Lâm Viên, tỷ lệ hại phổ biến 2 – 6 %, giảm 3,2 ha so với cùng kỳ tháng trước. Trong đó có 5,9 ha gây hại nặng làm chết cây, tỷ lệ hại từ 18 – 22 % tại tiểu khu 165 thuộc Ban QLR Lâm Viên, tiểu khu 225 thuộc Ban QLR Tà Nung.

- Bệnh vàng còi: tiếp tục gây hại trên diện tích 38,1 ha tại Ban QLRPH Tà Nung, tỷ lệ hại từ 5 – 10 %.

2. Trên cây keo: (Tổng diện tích rừng rồng 7.600 ha)

- Bệnh nấm hồng: tiếp tục gây hại rãi rác tại Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đạ Tẻh, diện tích 195,61 ha, tỷ lệ hại phổ biến từ 3 – 5 %. Trong đó có 48,87 ha nhiễm nặng, tỷ lệ hại trên 10 %.

- Bệnh phấn trắng: nhiễm trên diện tích 80,3 ha, tại Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đạ Tẻh, Ban QLR PH Phi Liêng, tỷ lệ hại 10 %.

- Bệnh bồ hóng: xuất hiện và gây hại trên diện tích 153,31% tạiCông ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Đạ Tẻh, tỷ lệ hại từ 10 – 15 %.

III. DỰ BÁO TRONG THỜI GIAN TỚI:

Thời gian tới thời tiết Lâm Đồng vẫn có khả năng chịu ảnh hưởng của rìa phía Tây Nam áp cao lạnh lục địa suy yếu, với hoạt động của đới gió Đông đến Đông Bắc có cường độ trung bình. Thời tiết trong các khu vực có thể diễn biến theo chiều hướng: Đêm có mưa nhẹ, ngày nắng, chiều tối có mưa nhẹ và dông vài nơi. Đề nghị các đơn vị chủ rừng chú ý các đối tượng dịch hại sau:

Trên cây thông 3 lá, chú ý sự phát sinh phát triển của vòi voi, xén tóc và bệnh bệnh héo rũ do tuyến trùng.

Trên cây keo, chú ý sự phát sinh phát triển của các đối tượng dịch hại như bệnh phấn trắng, bệnh bồ hóng.

Trên cây cao su, chú ý sự phát sinh phát triển của bệnh phấn trắng.

CHI CỤC TRƯỞNG

Nơi nhận: